Vì sao trẻ con THÍCH ĂN VẶT?

Emdep.vn - Đồ ăn vặt luôn có sức hấp dẫn to lớn với mọi đứa trẻ. Dù không cấm hoàn toàn nhưng bố mẹ nên làm gì để cho trẻ ăn vặt mà vẫn khỏe mạnh?

Vì sao trẻ con dễ hình thành thói quen thích ăn vặt?

Đồ ăn vặt được dùng như “vũ khí” dỗ dành trẻ

Thực tế, hương vị thơm ngon, vẻ ngoài bắt mắt của những món ăn vặt phong phú vốn đã khiến trẻ thích mê. Nhưng để trẻ hình thành thói quen thích ăn vặt, thậm chí có trẻ còn bị “nghiện” lại do vấn đề chăm sóc, dạy dỗ của người lớn nhiều hơn.

Vì sao trẻ con THÍCH ĂN VẶT?

Chính vì biết trẻ bị mê hoặc bởi đồ ăn vặt nên không ít bố mẹ, ông bà và người thân luôn dùng những món ăn này để dỗ dành trẻ. Chẳng hạn khi trẻ khóc nhè hay mè nheo, hoặc khi bạn muốn trẻ thực hiện việc gì đó luôn lấy đồ ăn vặt ra làm “phần thưởng”.

Theo các chuyên gia sức khỏe và tâm lý, nếu chỉ thỉnh thoảng áp dụng biện pháp này thì không có vấn đề lớn, bởi vì được ăn vặt cũng là một niềm vui, một trải nghiệm trẻ cần có. Nhưng nếu người lớn lạm dụng lâu ngày sẽ khiến trẻ dễ bị nghiện ăn vặt, ảnh hưởng không nhỏ đến bữa ăn chính.

Ảnh hưởng từ môi trường gia đình

Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của con cái. Từ ngôn ngữ, hành động của bạn đều trực tiếp ảnh hưởng đến trẻ. Vì vậy, nếu ngày thường bố mẹ hay các thành viên trong gia đình cũng có thói quen thích ăn vặt thì rất dễ khiến trẻ học theo.

Vì sao trẻ con đều thích ăn vặt?

Có thể nói, muốn tạo thói quen tốt cho trẻ thì bao giờ bố mẹ và những người gần gũi nhất phải là tấm gương tốt, điển hình chính là thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh. Kể cả việc bạn “lén lút” ăn vặt không để trẻ nhìn thấy cũng có hành động không được khuyến khích, vừa không tốt cho sức khỏe gia đình lại vừa dễ khiến trẻ mất lòng tin và cảm thấy bố mẹ không thương, không tôn trọng mình.

Cả nhà không cùng ngồi ăn cơm

Hiện nay nếp nhà truyền thống chẳng hạn như cả nhà quây quần bên mâm cơm dường như ngày càng ít đi. Có thể do công việc và điều kiện mỗi gia đình nhưng nếu muốn tốt cho con trẻ, bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian để cả nhà cùng ăn cơm chung.

Khi bạn không thể tạo ra bữa ăn lý tưởng tại nhà, trẻ càng dễ có cơ hội ăn ngoài hàng quán, trong đó có cả thức ăn nhanh và đồ ăn vặt. Lâu dần, trẻ có khẩu vị nặng hơn và không thích ăn cơm nhà.

Vì sao trẻ con đều thích ăn vặt?

Người lớn nên làm gì để trẻ ăn vặt mà vẫn khỏe mạnh?

Cho phép trẻ ăn vặt

Trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển thì nhiệt lượng và các dinh dưỡng cần thiết của trẻ sẽ phải nhiều hơn so với người trưởng thành. Tuy nhiên lúc này dung tích dạ dày, đường ruột của trẻ lại nhỏ, chức năng tiêu hóa kém nên sẽ mau no hơn.

Những lúc trẻ đang vui chơi và chưa đến thời gian của bữa chính, bạn vẫn có thể cho phép trẻ được thưởng thức vài món ăn vặt. Một mặt có thể bổ sung nhu cầu nhiệt lượng cho trẻ, mặt khác khiến trẻ cảm thấy vui vẻ hơn trong lúc chờ cơm.

Vì sao trẻ con đều thích ăn vặt?

Sắp xếp thời gian ăn vặt hợp lý cho trẻ

Mặc dù nói trẻ nên được quyền thưởng thức các món ăn vặt như một niềm vui nhưng bố mẹ cần có sự sắp xếp khoa học cho trẻ. Không nên cho trẻ ăn vặt quá gần với giờ cơm thì đa số thức ăn vặt sẽ làm đường huyết tăng cao, khiến trẻ mất cảm giác đói, và không muốn ăn cơm.

Thông thường, thời gian ăn vặt của trẻ nên nằm giữa hai bữa chính, có thể là sau khi ăn sáng hoặc sau khi ngủ trưa dậy. Ngoài ra, buổi tối trước khi ngủ cũng không nên cho trẻ ăn vặt vì dễ gây vấn đề răng miệng, lại tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến trẻ ngủ không ngon giấc.

Nếu trước giờ đi ngủ mà trẻ cảm thấy quá đói, bạn có thể cho trẻ uống một ly sữa ấm, sau khi uống khoảng 10 phút thì giúp trẻ khò họng để vệ sinh khoang miệng. Nhưng nhớ thời gian uống sữa cũng phải cách giờ ngủ ít nhất là 1 tiếng.

Vì sao trẻ con đều thích ăn vặt?

Kiểm soát lượng thức ăn vặt hợp lý

Đã gọi là đồ ăn vặt thì mỗi lần cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì nó chỉ có tác dụng bổ sung chứ không thể thay thế bữa ăn chính. Đối với trẻ khoảng 2 đến 3 tuổi, mỗi lần chỉ nên ăn một chiếc bánh kem nhỏ hay 2 – 3 miếng bánh quy, hoặc nửa quả táo hay là 100ml sữa tươi.

Chủng loại đồ ăn vặt cũng nên thay thế cho đa dạng hơn, không nên để trẻ ăn một hay hai loại cố định vì dễ gây nghiện và mất cân bằng dinh dưỡng. Đồ ăn vặt cũng nên được lựa chọn phù hợp, chẳng hạn như các loại sữa, sữa chua hay trái cây thông thường sẽ an toàn hơn với trẻ. Bố mẹ nên hạn chế đồ ăn cay nóng hay đồ lạnh vì không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm