Vì sao “có chửa - cửa mả”? Chuyên gia vạch mặt những thủ phạm rình rập mẹ bầu suốt thai kỳ

Ngọc Minh 2017-10-07 19:00
- Ông bà ta từng nói “có chửa – cửa mả”, để ám chỉ trong quá trình mang thai người phụ nữ có nguy cơ gặp nguy hiểm ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ.

Ths. Bs Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ chỉ ra một số những tai biến có thể gặp phải trong suốt quá trình mang thai và cách phòng tránh.

Quý I: Cẩn trọng chửa ngoài tử cung

Trong quý I thai kỳ (3 tháng đầu) người phụ nữ không gặp quá nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Nhưng giai đoạn này lại rất quan trọng với sự hình thành em bé trong bụng mẹ.

Ở giai đoạn này người mẹ cần phải lưu ý nhất là em bé đã nằm trong tử cung hay chưa. Nếu trường hợp phôi thai phát triển ngoài tử cung là một vấn đề rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ khi không phát hiện kịp thời. Tỷ lệ thai ngoài tử cung khoảng 1.000 người sẽ có từ 4-10 người có thể bị thai ngoài tử cung.

Vì sao “có chửa - cửa mả”?

Trong suốt quá trình mang thai nguy cơ tai biến luôn rình rập.

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào. Khi thai bị vỡ có thể sẽ chảy máu ồ ạt vào trong ổ bụng. Sản phụ có thể bị ngất hoặc tử vong nếu không kịp tới bệnh viện”, bác sĩ Tạ Việt Cường nói.

Bác sĩ Tạ Việt Cường khuyến cáo, trong quý I các sản phụ đã sinh mổ 1 lần cần lưu ý thai bám vào vết mổ cũ của tử cung là một trong những dạng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Hầu hết phôi sẽ bám vào vùng đáy của tử cung, nơi có những điều kiện tốt nhất để phát triển. Có một số phôi nằm lạc chỗ ở vị trí eo tử cung, nơi có vết sẹo của lần sinh mổ trước để lại.

Thai bám vào sẹo tử cung nếu không phát hiện sớm khi thai còn nhỏ để kịp thời xử lý sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sản phụ. Trong trường hợp thai bám vào sẹo tử cung nếu phát hiện muộn khi thai đã đủ tháng sẽ gây ra chảy máu dữ dội khi sinh.

Quý II: lưu ý chảy máu bất thường

Bác sĩ Tạ Việt Cường cho hay gia đoạn quý II của thai kỳ sẽ khá ổn định, ít biến chứng xảy ra ở giai đoạn này. Tuy nhiên, giai đoạn này sản phụ cần phải chú ý  tới nguy cơ dọa sảy thai, ra máu bất thường, nhau bám thấp.

Nhau bám thấp có thể gây ra tình trạng ra máu âm đạo, máu có màu đỏ tươi, ra từng đợt ít hoặc nhiều. Một số nguy cơ của nhau bám thấp mẹ sinh lớn tuổi, sinh nhiều lần, mổ lấy thai nhiều lần, nạo phá thai hoặc có thể không rõ nguyên nhân.

Quý III: Tiềm ẩn rất nhiều tai biến

Nếu như quý II khá ổn định ít xảy ra tai biến thì Quý III của thai kỳ là quý có nhiều tai biến dồn dập nhất.

Bác sĩ Tạ Việt Cường lưu ý có sản phụ sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề trong quý thứ III của thai kỳ. Trong đó, cần phải chú ý tới tiền sản giật và sản giật. Khi thai phụ lên cơn giật có thể ngạt thở tím tái, tử vong do cắn vào lưỡi, suy gan, suy thận, phù phổi cấp…

Sản giật và tiền sản giật có thể gặp ở người cao huyết áp mãn tính, rối loạn máu khó đông, tiểu đường, bệnh thận, bệnh tự miễn như lupus. Một số yếu tố di truyền do gia đình có người từng bị, chế độ dinh dưỡng kém…

Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ở một số sản phụ có rau bám thấp, rau tiền đạo gây sinh non, chảy máu ồ ạt, vỡ tử cung nguy hiểm tới tính mạng của sản phụ. Tai biến này thường gặp ở những sản phụ mổ lấy thai nhiều lần, có sẹo mổ cũ. Với các trường hợp này khi thấy bụng đau cần phải tới y tế ngay lập tức.

“Một cấp cứu sản khoa nguy hiểm ở giai đoạn cuối thai kỳ cần phải biết đến đó là rau bong non. Rau bong non thường diễn biến nhanh và chảy máu nặng bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong là rất cao”, bác sĩ Tạ Việt Cường nói.

Quá trình sinh nguy hiểm tắc mạch ối

Trong khi chuyển dạ, nếu vỡ ối, các tế bào ối vào mạch máu gây tắc mạch ối là một tối cấp cứu sản khoa . Tắc mạch ối nếu xảy ra ở cơ sở y tế không có chuyên khoa sản hoặc có chuyên khoa sản nhưng ở tuyến dưới tỷ lệ tử vong là rất cao. Những tai biến này sẽ được xử lý tốt hơn nếu xảy ra ở bệnh viện tuyến trung ương.

Sau sinh có nguy cơ băng huyết

Bác sĩ Tạ Việt Cường chia sẻ, quá trình sau sinh sản phụ có thể phải đối mặt với nguy cơ bị băng huyết, đờ tử cung. Mọi trường hợp sản phụ sau sinh đều có yếu tố nguy cơ trên. Yếu tố nguy cơ sẽ tăng ở các trường hợp, thai quá to, đa thai, nạo hút thai nhiều lần, sinh nhiều lần, cơn co tử cung cường tính.

Để tránh tất cả các nguy cơ tai biến trên theo bác sĩ Việt Cường sản phụ trước sinh cần có kiến thức về tiền sản. Khi gặp bất cứ vấn đề gì trong thai kỳ cần phải tới gặp bác sĩ theo dõi sớm.

Ngọc Minh