Vào bếp 10 phút mà vẫn có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bé yêu, mẹ 9X mách cách nấu cháo cực nhàn nhã
Tin liên quan
Chị Tuyết chia sẻ, hầu như việc chăm con đã tốn khá nhiều thời gian, chưa kể việc nấu cháo mỗi ngày cho bé cũng cần nhiều thời gian không kém. Từ việc lên thực đơn, cho đến chuẩn bị nguyên liệu, đến cách chế biến, đôi khi cũng làm cho nhiều mẹ stress vì đau đầu không biết nên cho con ăn gì hôm nay.
Hai bé Rin, Ren vô cùng kháu khỉnh và đáng yêu (Ảnh: NVCC)
“Mình thấy mỗi bữa, con ăn chỉ một bát nhỏ, nhưng ngày nào cũng loay hoay nấu mất cả tiếng. Đặc biệt, khi tăng lên cho con ngày 2,3 cữ cháo, lại nấu 2,3 loại cháo khác nhau, thì thời gian và công sức bỏ ra cũng rất nhiều, vì nhà mình là hai bé sinh đôi nữa. Tuy nhiên, nếu nấu một loại cháo, mà bắt con ăn 3 bữa thì ít bé nào chịu ăn.
Do đó, mình đã cố gắng để việc nấu cháo mỗi ngày trở nên nhanh hơn, bằng cách luôn chuẩn bị sẳn tất cả từ thực đơn cho đến nguyên liệu, vào cuối tuần hoặc buổi tối khi con ngủ sớm. Cách làm này, chỉ nên áp dụng với cháo truyền thống và cháo kiểu Nhật”, mẹ trẻ 9X nhấn mạnh.
Theo đó, tuyệt chiêu đơn giản để rút ngắn thời gian nấu cháo mỗi bữa cho con của chị Ánh Tuyết được chia sẻ cụ thể như sau:
Lên thực đơn
Cuối tuần, chị Tuyết sẽ lên thực đơn đi chợ, mua đầy đủ rau, củ, quả, cá, thịt…với số lượng đủ cho hai bé ăn trong tuần.
Chuẩn bị trước
- Thịt: đem tất cả thịt hấp chung 1 lần, sau đó để nguội rồi xay lên. Sau khi xay xong, đem đảo lại trên chảo cho khô và giã nhỏ lại lần nửa. Tuỳ giai đoạn mà độ thô sẽ tăng lên. Do hai bé Rin, Ren đã được 8, 9 tháng nên sợi ruốc được chị Tuyết làm to hơn. Thịt này có thể ăn được khoảng 1 tuần, nhưng các mẹ nên canh lượng cho phù hợp.
- Rau, củ: đem rau củ hấp chung 1 lượt, sau đó xay từng loại và bỏ vào từng hũ nhỏ có ghi tên. Khi nào ăn chỉ cần lấy ra là được, nguyên liệu này có thể để khoảng 2,3 ngày.
- Cháo: Các mẹ chỉ cần nấu sẵn cháo thô, rồi bỏ vào hộp. Mỗi lần nấu, chỉ cần múc ra rồi cho nước dashi vào nấu lại cho đúng tỉ lệ. Cháo này có thể bảo quản được 2, 3 ngày.
- Nước dashi: các mẹ mua rau củ về nấu, rồi trữ đông 1 tuần, khi nào nấu cháo thì lấy ra từng viên tuỳ theo lượng cháo để nấu. “Cá nhân mình hay dùng gói bột dashi, khi nào nấu sẽ pha ra rồi chờ nước sôi, bỏ cháo thô vào quấy lên là ra cháo. Cháo nấu bằng nước dashi có vị rất ngọt và thơm, nên các bé sẽ thích ăn hơn cháo thường”, 9X Bình Thạnh chia sẻ.
Nấu cháo 10 phút
Do đã chuẩn bị tất cả các nguyên liệu, nên khi đến bữa việc nấu cháo của chị Ánh Tuyết khá nhanh và nhàn nhã hơn hết. Mẹ trẻ 9X cũng đưa ra hướng dẫn đối với các loại cháo như sau:
- Cháo truyền thống: Các mẹ chỉ cần cho cháo thô, nước dashi vào nồi nấu cho sôi lên. Sau đó cho rau, củ và thịt vào trộn lên là tắt bếp, như vậy là đã có 1 chén cháo truyền thống nóng hổi, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
- Cháo kiểu Nhật: Các mẹ lấy 1 nồi nấu cháo thô với nước dashi vào nấu cho sôi lên. Nồi còn lại sẽ hấp rau củ, ví dụ nếu rau củ là khoai tây, sau khi khoai tây nóng, mẹ chỉ cần bỏ cá thu vào khoai tây rồi trộn lên. Sau đó tắt bếp là đã có 1 chén cháo dashi và 1 chén cá thu trộn khoai tây đầy dinh dưỡng.
Chị Ánh Tuyết cũng cho rằng, cách làm trên của chị chỉ mang tính chất tham khảo, nếu các mẹ cảm thấy phương pháp trên phù hợp với hoàn cảnh và thời gian thì có thể áp dụng. Tuy nhiên, nếu các mẹ có nhiều thời gian nội trợ hơn, vẫn nên nấu cháo và chế biến các nguyên liệu một cách trực tiếp cùng thời điểm, dù sao điều đó vẫn giữ được dinh dưỡng một cách tuyệt đối nhất.
Văn Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất