3 món ăn dặm cho con chế biến chưa cần 10 phút lại giàu dinh dưỡng không ngờ "cứu" mẹ khi bận rộn

Emdep.vn - Ăn dặm là một giai đoạn vô cùng cần thiết với trẻ. Tuy nhiên, với người mẹ bận rộn lại là một vấn đề cực kỳ nan giải. Với 3 công thức sau, mọi vấn đề sẽ được giải quyết dễ dàng.

Khi nào trẻ nên bắt đầu ăn dặm?  

Theo các chuyên gia dinh dưỡng: khi trẻ được 6 tháng tuổi năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng gần 700kcal/ngày. Đây là lúc trẻ cần ăn dặm để bù đắp khoảng cách thiếu hụt năng lượng này.  

Đối với trẻ không bú mẹ hoàn toàn trước 6 tháng tuổi (có dùng thực phẩm khác ngoài sữa mẹ), có thể cho trẻ ăn dặm sớm trước từ 1 đến 2 tháng, sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh dị ứng.  

Các mẹ lưu ý, không cho con ăn dặm trước 4 tháng tuổi. Vì cơ thể trẻ chưa có đủ men amylase để tiêu hóa chất bột, dẫn đến tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu, quan trọng từ sữa mẹ. Trẻ sẽ có nguy cơ cao bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là 3 công thức ăn dặm bổ dưỡng, rất tốt cho trẻ, các mẹ nên tham khảo.  

Món ăn số 1: Cháo khoai lang và táo  

Nguyên liệu:  

- 20g khoai lang  

- 30g táo  

Cách thực hiện:  

Bước 1: Khoai lang bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó thái lát mỏng  

Bước 2: Hấp hoặc luộc chín cho khoai nhừ.  

Bước 3: Táo gọt vỏ, xay nhuyễn lấy nước.  

Bước 4:Trộn 2 thìa khoai lang và 5 thìa nước táo để tạo thành một hỗn hợp sánh mịn, rồi nấu nóng lên để bé ăn.  

Món ăn số 2: Cháo sữa bánh mỳ  

Nguyên liệu:  

+1 lát bánh gối  

+ 15 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức  

Cách thực hiện:  

Bước 1: Lược bỏ toàn bộ viền ngoài của bánh mỳ, ruột trắng xé nhỏ. Đổ khoảng 15 ml nước sôi để nguội, đun chín nhừ bánh mỳ rồi rây mịn.  

Bước 2: Hòa bánh mỳ với sữa mẹ hoặc sữa công thức thành hỗn hợp lỏng rồi nấu nóng.  

Món ăn số 3: Cháo trứng gà  

Nguyên liệu:  

+ 1 quả trứng gà. Chỉ lấy 2/3 lòng đỏ trứng.  

+ Gạo.  

Cách làm:  

Bước 1: Nấu cháo trắng như bình thường, không nêm bất kỳ gia vị nào khác.  

Bước 2: Khi cháo nóng, bỏ phần lòng đỏ trứng vào quấy đều.  

Bước 3: Thêm vài giọt dầu oliu vào cháo.  

Các mẹ lưu ý: Cháo trứng rất dễ hỏng, thế mẹ nên để nguội và cho bé ăn ngay sau khi nấu.   

    Theo Phunutoday

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm