Từ vụ bé gái 5 tuổi tử vong vì học theo trò thắt cổ trên Youtube, cha mẹ nên làm gì để kiểm soát nội dung con xem trên mạng?

Emdep.vn - Cha mẹ nên kiểm soát mọi nội dung con trẻ xem trên mạng để tránh xảy ra trường hợp như cháu bé 5 tuổi tử vong vì học theo nội dung trên Youtube mới đây.

Nhiều trường hợp các bé học theo hành động trên các kênh Youtube

Mới đây, thông tin một bé gái tên V.T.D., (5 tuổi ở TP.HCM) tử vong vì học theo trò treo cổ khi xem Youtube đã khiến dư luận sửng sốt, bàng hoàng, đặc biệt là với những gia đình có con nhỏ.

Theo chia sẻ của người thân trong gia đình cháu thì sự việc xảy ra vào chiều ngày 12/10. Sau ít phút không để ý, cả nhà tá hỏa phát hiện cháu bất tỉnh trong tư thế treo cổ. Mặc dù gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi, tử vong lúc 18h10 phút cùng ngày. Nguyên nhân khiến bé gái 5 tuổi tử vong vì học theo trò thắt cổ cháu hay xem trên kênh Youtube Peppa Pig. Trước đó, gia đình cũng cho biết cháu đã từng học theo hành động này và nói học theo nhân vật trong phim hoạt hình.

Từ vụ bé gái 5 tuổi tử vong vì học theo trò thắt cổ trên Youtube, cha mẹ nên làm gì để kiểm soát nội dung con xem trên mạng?

Cuối tháng 11/2019, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM thông tin có tiếp nhận một bệnh nhi (8 tuổi, ngụ Nhà Bè, TP.HCM) trong tình trạng hôn mê, môi tím, tiêu không tự chủ.

Người nhà cho biết phát hiện bé dùng khăng quàng treo cổ trên dây phơi đồ, cách mặt đất 20cm. Lúc này, bé đã rơi vào trạng thái hôn mê và dược đưa đến 1 phòng khám gần nhà để sơ cứu, thở ô xy và sau đó đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Khi tỉnh lại bé kể rằng bé học theo trò ma, ảo thuật trên Youtube, trong các clip có hướng dẫn cách thắt cổ, song nhân vật trên clip vẫn thở, vẫn sống được nên làm theo.

Cha mẹ nên kiểm soát nội dung con xem trên mạng như thế nào?

Giới hạn thời gian con dùng điện thoại/máy tính

Trước khi cho con dùng điện thoại, máy tính, hãy đảm bảo rằng cha mẹ và con đã có sự đồng thuận về thời gian xem. Sau khi hết thời gian đó, con sẽ phải trả lại điện thoại hoặc tắt máy tính đi. 

Cài ứng dụng định hướng nội dung

Từ vụ bé gái 5 tuổi tử vong vì học theo trò thắt cổ trên Youtube, cha mẹ nên làm gì để kiểm soát nội dung con xem trên mạng?

Ngày càng có nhiều trẻ em được tiếp xúc với Internet. Việc bảo vệ chúng khỏi những nội dung độc hại trực tuyến là vô cùng quan trọng. Vì thế, cha mẹ nên cài ứng dụng để định hướng nội dung cho con như Google Family Link hay cài đặt Youtube Kids với nội dung dành riêng cho trẻ em.

Dành thời gian xem cùng con

Cho dù bận rộn đến đâu, cha mẹ cũng nên dành một chút thời gian trong ngày để vui chơi cùng con. Bạn có thể cùng con xem một bộ phim hoạt hình, nghe một vài bài hát thiếu nhi hay trò vui nào đó trên mạng. Bằng cách này trẻ vừa được thỏa mãn thú vui được kết nối mạng mà cha mẹ biết được nội dung con xem là lành mạnh, đáng xem.

Moon (tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm