Tư thế ngủ tưởng tốt mà gây hại cho tử cung vô cùng, thậm chí còn có thể dẫn đến vô sinh

Emdep.vn - Bạn gái hãy quan tâm nhiều hơn đến tư thế ngủ để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân.

Tư thế ngủ nằm nghiêng bên phải không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm cho vóc dáng của người phụ nữ đẹp hơn. Ngược lại, tư thế ngủ nằm ngửa không chỉ khiến chị em bị đau lưng, kiệt sức, chóng mặt mà còn gây tổn thương cho tử cung và gây vô sinh. Do đó, để bảo vệ tử cung, bạn cần bắt đầu từ tư thế ngủ.

Ngủ nhiều dễ gây ra tổn thương tử cung

Hầu hết tử cung của phụ nữ thường ngả trước. Đây là tư thế tốt cho quá trình hành kinh cũng như mang thai. Ngủ nhiều, tử cung sẽ chịu tác động của trọng lực và ngả về phía sau. Tử cung ngả sau thường không gây triệu chứng nguy hiểm nhưng lại có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Tư thế ngủ tưởng tốt mà gây hại cho tử cung vô cùng, thậm chí còn có thể dẫn đến vô sinh

Nếu tử cung ngả sau gây nên nhiều triệu chứng hay bất thường với bạn, bác sĩ có thể lựa chọn những biện pháp điều trị gồm:

Điều trị nguyên nhân gây tử cung ngả sau như liệu pháp hormone cho tình trạng lạc nội mạc tử cung.
Vòng nâng pessary: Một dụng cụ bằng silicone hay nhựa sẽ được đặt tạm thời hay vĩnh viễn để giúp nâng tử cung về phía trước. 

Phẫu thuật nội soi: Phương pháp này có thể giúp đưa tử cung về lại vị trí dựa vào phía trước bàng quang. Trong một vài trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể được cân nhắc nếu bạn không mong muốn mang thai nữa.

Đau bụng kinh và vô sinh có thể bắt nguồn từ tư thế tử cung 

Tại sao tử cung ngả sau gây đau bụng kinh và khó thụ thai? Thực tế, lý do rất đơn giản. Nếu tử cung ngả sau, cổ tử cung sẽ nằm ở vị trí cao, dẫn đến kinh nguyệt khó lưu thông, gây đau bụng kinh. Đây cũng là tư thế tử cung khiến tinh trùng khó thâm nhập, dẫn đến khó mang thai.

Tư thế ngủ tưởng tốt mà gây hại cho tử cung vô cùng, thậm chí còn có thể dẫn đến vô sinh

Không nên nằm ngửa khi ngủ

Vị trí bình thường của tử cung trong cơ thể là nghiêng về phía trước, có lợi kinh nguyệt lưu thông và cũng là vị trí thuận lợi nhất cho phụ nữ mang thai bình thường để sinh con. Ngủ ở tư thế nằm ngửa trong thời gian dài có thể khiến tử cung bị bàng quang chèn ép và ngả về phía sau. 

Một khi tử cung bị nghiêng và biến dạng, rất khó để phục hồi. Nó có thể gây ra kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, chuột rút kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung, vô sinh hoặc khó mang thai, dễ sảy thai. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm