Từ hạt vừng lên quả chanh rồi thành quả dưa hấu... 7 mốc phát triển quan trọng của con là thế này đây. Mẹ bầu đừng quên nhé

Emdep.vn - Mẹ có tò mò muốn biết con trong bụng đang lớn lên từng ngày thế nào không? Dưới đây là nhật ký đáng yêu của một thai nhi nè, mẹ cùng lắng nghe nhé!

Thai nhi 4 tuần tuổi

Mẹ biết không, lúc mẹ thấy mình bị chậm kinh rồi thử que lên 2 vạch thì con yêu trong bụng đã được khoảng từ 4 đến 6 tuần rồi nhé! Lúc này con chỉ bé tí teo như một hạt vừng mà thôi. Mẹ gọi con là Hạt Vừng nhé!

Hạt Vừng của mẹ lúc này đã hình thành não và tủy sống rồi. Con cũng đã bắt đầu có tim thai, cánh tay và chân cũng đang dần được tạo hình. Khi con được khoảng từ 4 đến 6 tuần mới chỉ được gọi là một phôi thai có độ dai 1.25cm thôi.

Khi con được 12 tuần tuổi

Đến tuần thai này, Hạt Vừng của mẹ đã lớn bằng một Quả Chanh rồi nhé! Con đã nặng khoảng 14,18 gam và dài hơn 5 cm.

Ở tuần thai này, cơ quan sinh dục của con đã được hoàn thiện rồi nhé! Với các kỹ thuật siêu âm hiện đại, các bác sĩ có thể phát hiện con là một cô công chúa xinh đẹp hay một chàng hoàng tử mạnh mẽ rồi đó! Thế nhưng mẹ đừng quan tâm đến điều này quá nhé, các bác sĩ cũng không muốn tiết lộ giới tính của con đâu! Mẹ chỉ cần đi gặp bác sĩ xem con trong bụng có khỏe mạnh không, có bị dị tật bẩm sinh gì hay không thôi nhé!

Con đã được 20 tuần rồi nè!

Con lúc này đang có kích cỡ như một quả chuối rồi đó mẹ ơi. Thai nhi lúc này dài khoảng 16,51cm tính từ đầu tới mông hay 25,4cm tính từ đầu tới gót chân và nặng 297,68g. Lý do tại sao thời điểm này lại có hai chỉ số chiều cao là bởi trước đó, chân các bé thường được cuộn lại nên rất khó có thể đánh giá. Bắt đầu từ tuần tiếp theo, chỉ số chiều cao đánh giá từ đầu tới chân sẽ là chủ chốt.

Từ hạt vừng lên quả chanh rồi thành quả dưa hấu... 7 mốc phát triển quan trọng của con là thế này đây. Mẹ bầu đừng quên nhé

Bụng của mẹ đang dần to ra rất nhiều rồi phải không? Con cũng không còn nằm im trong bụng mẹ nữa mà thường xuyên tập thể dục đó! Mẹ thấy con đạp vào bụng mẹ thì đừng khó chịu nhé. Chỉ là vì con muốn mẹ biết rằng, con trong này vẫn rất khỏe đó, mẹ ơi. Thời gian này, lông mi và các móng tay của con cũng đã hoàn thiện rồi.

Khi con được 24 tuần tuổi

Con đã lớn bằng một bắp ngô to rồi đó mẹ ơi! Cân nặng của con đạt khoảng 675g và dài 34,39cm.

Ở tuần thai này, con có thể nghe được giọng nói bên ngoài bụng mẹ và có phản ứng với những âm thanh quen thuộc. Khuôn mặt và các cơ quan của bé gần như đã hoàn chỉnh vào thời gian này.

Vì thế bố mẹ hãy tích cực trò chuyện, hát và đọc truyện cổ tích cho con nghe nhé! Con rất thích giọng nói trầm ấm của bố và những bài hát ngọt ngào, dịu dàng của mẹ.

Con đã được 28 tuần tuổi rồi đó!

Mẹ hãy tưởng tượng, con lớn giống như một quả cà tím to dài xinh xắn với cân nặng hơn 1kg và dài gần 38,1cm. Lúc này bé có thể cử động mắt, thậm chí là nháy mắt.

Phổi của con đã phát triển đủ để con có thể thở qua không khí rồi đó mẹ ơi, mặc dù khi còn trong bụng mẹ quá trình thở này không nhận oxy thông qua phổi. Con cũng đã có cảm giác với mùi y như người lớn được rồi nhé!

Thai nhi 32 tuần tuổi

Từ hạt vừng lên quả chanh rồi thành quả dưa hấu... 7 mốc phát triển quan trọng của con là thế này đây. Mẹ bầu đừng quên nhé

Con đã lớn hơn rất nhiều rồi mẹ ơi. Lúc này kích thước của con đã lớn gần bằng một củ đậu thật to với cân nặng khoảng nặng 1,69kg và dài 42,55cm.

Khi này, ngôi thai con dần “lọt” xuống, đầu con sẽ quay dần về hướng cổ tử cung của mẹ. Tuy nhiên, ngôi thai cũng sẽ có sự thay đổi. Mẹ có thể cảm nhận được những cử động rõ ràng ở bàn tay, bàn chân của con nhiều lắm rồi nhé.

Em bé 36 tuần tuổi trong bụng mẹ

Lúc này con đã lớn như một quả dưa hấu với chiều dài khoảng 41cm đến 48cm và nặng khoảng 2,7. Vì con đã lớn rất nhiều nên không gian bụng mẹ bị chật chội quá. Con rất thích tập thể dục nhưng chẳng có chỗ mà đạp nữa rồi.
Mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy con duỗi chân ra và lắc qua lắc lại.

Con đã sẵn sàng chào đời khi đến tuần 38

Lúc này bé đã được xem là đủ tháng để chào đời. Phổi bé đã có thể hoạt động tốt nếu được sinh ra ở thời điểm này, nhưng dù sao đi nữa, bé vẫn cần ở thêm hai tuần nữa trong bụng mẹ để cứng cáp hơn. Trung bình các bé mới sinh dài khoảng 50,8 cm và nặng 3,38kg.

Khi được tròn 40 tuần tuổi là con đã trải qua trọn vẹn hành trình trong bụng mẹ và đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài. Trọng lượng trung bình của trẻ sơ sinh vào khoảng 3.4kg và chiều dài trung bình là 51cm. Nếu sau 1-2 tuần nữa mà mẹ vẫn chưa chuyển dạ để sinh con thì bác sỹ có thể áp dụng đẻ chỉ huy hoặc đẻ mổ để đưa con ra chơi với mẹ đó!

Theo WTT

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm