qc-epoint

Từ em bé phải ru võng, bế bống trên tay cả đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm ngoan ngoãn

Văn Anh 2019-11-22 06:00
- Sau rất nhiều trăn trở, mệt mỏi, chị Ngọc Ánh (24 tuổi, sống tại Biên Hoà, Đồng Nai) đã quyết định luyện ngủ xuyên đêm cho con và bất ngờ nhận được sự hợp tác khá nhanh chóng.

Chị Ánh chia sẻ, chị quyết định luyện ngủ xuyên đêm khi con được 3 tháng tuổi. Khoảng thời gian trước khi luyện ngủ cho con với bà mẹ trẻ là một nỗi ám ảnh.

Từ em bé phải ru võng, bế bống trên tay cả đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm ngoan như ru

Chị Ngọc Ánh và bé Mì (Ảnh: NVCC)

Thời gian đó, mình thực sự bị khủng hoảng, stress cực độ. Mình còn có dấu hiệu trầm cảm sau sinh, tự khóc rồi suy nghĩ tiêu cực, bé nhà mình lại hay quấy, khóc liên tục, giờ giấc ngủ không ổn định. Mình gần như chỉ cho bé sinh hoạt theo nhu cầu của bé, giờ giấc sinh hoạt ăn ngủ rất lộn xộn, không theo nguyên tắc nào hết, kèm theo đó là một chuỗi ngày cực kỳ mệt mỏi, căng thẳng vì cứ bé khóc là bế bé lên ru ngủ.

Mỗi lần ngủ phải ru võng, bế, bồng trên tay trong khi mình sinh mổ, chỉ có 2 mẹ con ở nhà, nhiều lúc đau lưng không bế nổi, định đặt xuống là con lại dậy, cứ 1 vòng luẩn quẩn như thế”, chị Ngọc Ánh tâm sự.

Thời gian đó, chị cũng quyết định tìm hiểu trong sách, báo và ý thức được rằng việc luyện cho bé tự ngủ, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích lâu dài. Một giấc ngủ ngon, sẽ giúp bé chơi ngoan hơn, tự lập hơn, phát triển vượt trội về thể chất, tinh thần và phát triển não bộ trong giai đoạn quan trọng này. Hơn thế nữa, việc luyện ngủ còn giúp con rèn luyện kĩ năng tự trấn an bản thân khi chuyển giấc. Cuối cùng, 9X Đồng Nai đã quyết định chọn phương pháp cry it out with check (để con khóc có kiểm soát) để luyện ngủ xuyên đêm cho con.

Từ em bé phải ru võng, bế bống trên tay cả đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm ngoan như ru

Từ em bé phải ru võng, bế bống trên tay cả đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm ngoan như ru

Bà mẹ trẻ lựa chọn phương pháp Cry it outwith check để rèn ngủ cho con (Ảnh: NVCC)

Hành trình luyện con tự ngủ bằng phương pháp cry it out with check

Khi thực hiện phương pháp này, chị Ngọc Ánh cũng chia sẻ về những yếu tố cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Cụ thể như:

- Chuẩn bị môi trường ngủ cho bé: phòng tối (kéo rèm), yên tĩnh.

- Sử dụng tiếng ồn trắng

- Nhiệt độ thích hợp với bé (không nóng, không lạnh).

Theo đó, chị Ánh cho bé Mì đi ngủ từ 7h tối và áp dụng đồng nhất mỗi ngày như thế. Tức là khoảng 6h30, mẹ sẽ chuẩn bị cho bé đi ngủ, bao gồm chuẩn bị môi trường ngủ, vệ sinh, cho con ăn no và thư giãn rồi đi ngủ.

Bà mẹ một con cũng chia sẻ, trong khi luyện con tự ngủ, việc sợ nhất với chị và chồng là nghe tiếng con khóc. Nhưng muốn thành công, bắt buộc ba mẹ phải dũng cảm chấp nhận, chịu đựng được việc để con khóc như vậy, rất may chị Ngọc Ánh cũng được chồng động viên và ủng hộ trong việc này.  

Từ em bé phải ru võng, bế bống trên tay cả đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm ngoan như ru

Chỉ trong 1 tuần chị Ngọc Ánh đã luyện ngủ xuyên đêm cho con thành công (Ảnh: NVCC)

“Ngày đầu tiên luyện ngủ, Mì khóc hết 30 phút. Dù xót xa khi thấy con khóc, nhưng mình vẫn cố gắng ngồi góc phòng, theo dõi bé. Mình đặt ra thời gian chờ cứ 3 phút, đến 5 phút, rồi cuối cúng là 10 phút. Đến 40 phút bé đã bắt đầu giảm khóc và chìm vào giấc ngủ, ngày thứ nhất đã qua đi.

Ngày thứ 2, Mì khóc ít hơn, thời gian khóc giảm xuống còn 20 phút. Thời gian chờ của mình cũng tằng lên 5 phút lần thứ nhất, 10 phút lần thứ hai và 12 phút lần thứ ba. Cứ như vậy, mình làm theo các khoảng thời gian lâu hơn 3-5 phút cho mỗi lần chờ vào mỗi đêm tiếp theo.

Mỗi lần hết một khoảng thời gian chờ, mình lại vào phòng, trấn an bé bằng cách xoa đầu, vỗ mông, hôn trán…, nhưng tuyệt nhiên không bế bé lên, cứ lặp lại quy trình này cho đến khi bé có thể tự ngủ.

Những ngày tiếp theo bé đã chấp nhận dần và thời gian được rút ngắn hơn. Cứ như thế, hành trình luyện ngủ kéo dài tới 1 tuần thì con đã quen dần và không còn khóc nữa. Đó là thời điểm minh biết được rằng, mình đã thành công khi rèn cho bé tự ngủ”, mẹ bé Mì chia sẻ.

Từ em bé phải ru võng, bế bống trên tay cả đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm ngoan như ru

Hiện tại bé Mì có nền nếp ăn ngủ rất khoa học (Ảnh: NVCC)

Trải qua hành trình luyện con tự ngủ thành công, chị Ngọc Ánh cũng rút ra kinh nghiệm rằng, bất kể khi áp dụng phương pháp nào, thì điều đầu tiên các mẹ nên nghĩ tới chính là sự kiên trì. Hãy luôn nhớ rằng, quả ngọt thường ở cuối vụ.

Hiện tại, bé Mì đã được 10 tháng tuổi, nhưng vẫn duy trì thói quen đi ngủ rất khoa học, cụ thể giấc ngủ đêm từ 8h tối đến 6h sáng và đêm không còn dậy ti mẹ. Mặc dù chỉ có 2 mẹ con chăm nhau, nhưng chị Ánh cảm thấy rất nhàn nhã. Ngay cả việc ăn uống của bé, chị đều có thể sắp xếp được để đảm bảo cho con đầy đủ dinh dưỡng, ăn ngon, ngủ ngoan phát triển tốt nhất.

 Văn Anh

qc-epoint