Cách đơn giản để luyện ngủ xuyên đêm cho bé, mẹ áp dụng ngay để nhàn nhã hơn

Emdep.vn - Luyện cho bé ngủ xuyên đêm ngay từ giai đoạn sơ sinh không chỉ giúp mẹ nhàn hơn mà còn hình thành thói quen tự lập cho trẻ từ nhỏ.

1.      Xác định phương pháp cho bé luyện ngủ:

Có hai phương pháp luyện ngủ phổ biến là:

- Luyện ngủ không nước mắt 

Nhìn chung, phương pháp này sẽ giúp mẹ hạn chế tối đa việc bé khóc lóc trong quá trình tập ngủ thẳng giấc. Ban đầu, bố mẹ vẫn giữ nguyên việc dỗ con ngủ, nhưng dần dần giảm dần vai trò của mình, để bé tự “ru ngủ” nhiều hơn cho đến khi bé có thể tự ngủ. Ví dụ, nếu mỗi đêm mẹ phải bế và đung đưa bé, hãy cắt giảm dần thời gian dỗ ngủ cho đến khi mẹ chỉ cần đung đưa vài phút là bé đã ngủ. Nhược điểm của phương pháp này là bố mẹ sẽ mất khá nhiều thời gian và phải rất kiên nhẫn để thành công.

Cách đơn giản để luyện ngủ xuyên đêm cho bé, mẹ áp dụng ngay để nhàn nhã hơn

- Luyện ngủ kiểu “bế lên – đặt xuống”

Đây cũng là một phương pháp nhẹ nhàng, giảm mức độ khóc lóc của bé. Khi bé đang buồn ngủ và tỏ ra hơi cáu kỉnh trong nôi, bạn hãy bế bé lên, dỗ dành, làm cho bé trấn tĩnh lại và sau đó đặt bé trở lại trong nôi. Nếu bé lại tiếp tục quấy khóc, hãy đợi một chút rồi lại bế bé lên, dỗ bé đến khi bé thấy thoải mái trở lại và đặt bé vào nôi. Lặp lại quy trình này cho đến khi bé ngủ . Phương pháp này cũng đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của bố mẹ. Tuy nhiên, nó mang đến sự gắn kết tuyệt vời giữa bố mẹ và bé.

2. Cần xác định gì trước khi cho bé luyện ngủ:

-  Không để bé ngủ quá nhiều vào ban ngày: Trẻ ngủ vào ban đêm sẽ có sự phát triển trí não và thể chất rất tốt, tốt hơn so với việc bé ngủ ngày. Do đó, mẹ nên tập để bé có thể ngủ lâu, ngủ sâu hơn vào ban đêm. Nếu ban ngày bé ngủ quá nhiều, mẹ đừng ngại mà hãy đánh thức bé dậy nếu bé ngủ quá lâu.

- Giúp bé xác định sự khác biệt giữa ngày và đêm

Khi đêm xuống, hãy cố gắng ngăn chặn không để bất kỳ tiếng ồn hay ánh sáng nào làm phiền bé. Khi màn đêm buông xuống, bạn nên giữ cho ngôi nhà của mình yên tĩnh, kéo rèm lại, tắt tivi để bé cảm thấy sự khác biệt.

- Thói quen trước khi đi ngủ

Mẹ hãy bắt đầu bằng cách tắm nước nóng và cho con chơi với một quả bóng một cách nhẹ nhàng để bé bình tĩnh lại và chuẩn bị cho giấc ngủ đêm. Mẹ hãy mặc cho con bộ đồ ngủ mềm mại và ấm cúng rồi đặt bé vào trong phòng ngủ có ánh sáng mờ, không âm thanh ồn ào.

Cách đơn giản để luyện ngủ xuyên đêm cho bé, mẹ áp dụng ngay để nhàn nhã hơn

Mẹ hãy đọc một câu chuyện hoặc hát với một giọng nói mềm mại nhẹ nhàng trước khi đặt con vào giường cũi cùng món đồ chơi con yêu thích. Đồ chơi dễ thương này sẽ có mùi hương của bé, giúp bé cảm thấy an tâm và dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

3. Mẹ không nên quá áp lực vì chuyện luyện ngủ cho bé:

Những bé từ 1 đến 4 tháng tuổi có thể vẫn cần 1 hay 2 lần bú mẹ vào khoảng thời gian từ 10 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau. Do đó, việc tập cho bé tự ngủ và ngủ thẳng giấc có thể sẽ không thành công do bé không thích nghi. Bạn nên thử thay đổi phương pháp hoặc đợi một thời gian rồi thử tập ngủ trở lại.

Từ 7 đến 9 tháng, nếu bé đã được ăn dặm đủ chất thì nhu cầu bú mẹ sẽ giảm đi. Bạn có thể cắt giảm dần các cữ bú đêm của bé.

Mai Anh (tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm