qc-epoint

TRỌN BỘ THỰC ĐƠN 30 ngày ĂN DẶM đầu tiên, mẹ khỏi cần vắt óc suy nghĩ mỗi ngày

2018-10-12 09:58
- Trong suốt 1 tháng đầu ăn dặm, con được làm quen với việc được ăn cháo, ăn rau ngoài ti mẹ. Lượng ăn không quá 25ml vì mục đích chỉ là để bé làm quen với bữa ăn.
Giai đoạn ăn dặm chắc hẳn là thời điểm nhiều bà mẹ bỉm sữa hồi hộp, lo âu nhất là với những mẹ làm mẹ lần đầu. Cũng giống như những bà mẹ khác, chị Vũ Thu Huyền (sinh năm 1998, hiện đang sinh sống tại Quảng Ninh) cũng vô cùng lo lắng khi con gái Nguyễn Ngọc Bảo Anh - bé Bông (hiện đã 10 tháng tuổi) bước vào giai đoạn ăn dặm. Hãy cùng chị Huyền trải lòng bằng cuộc trò chuyện dưới đây:
1. Trước khi con gái bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ đã phải chuẩn bị những gì?
 Trước khi cho con ăn dặm từ lúc mới sinh em đã tìm tòi đọc sách về ăn dặm, những cuốn: Ăn dặm không phải cuộc chiến, Ăn dặm kiểu Nhật, Sổ tay ăn dặm của mẹ... Ngoài ra em có tìm hiểu trên các trang mạng xã hội, tìm hiểu các mẹ đi trước và rút ra kinh nghiệm. Những kiến thức cần nhớ em sẽ ghi ra sổ hoặc làm một album sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau để đến khi con ăn dặm em sẽ không bị bỡ ngỡ hay mông lung không biết nên cho con ăn gì.
2. Mẹ cho con gái ăn dặm tự lúc con được mấy tháng tuổi? Có rất nhiều phương pháp ăn dặm, mẹ đã chọn phương pháp nào để áp dụng cho con?
- Em cho con ăn dặm từ 5 tháng, theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Với mục đích muốn con từ từ làm quen dần với đồ ăn ngoài sữa. Áp dụng theo đúng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là mỗi bữa em chỉ cho con nhấm nháp 1-2 thìa cháo rây nhỏ. Sau đó, tiếp đến những ngày sau là cho con làm quen với rau củ.
Trong suốt 1 tháng đầu ăn dặm con được làm quen với việc được ăn cháo, ăn rau ngoài việc ti mẹ. Lượng ăn không quá 25ml vì mục đích chỉ là để bé làm quen với bữa ăn.

30 ngày ăn dặm

3. Trong quá trình cho con ăn mẹ có gặp phải khó khăn gì không? Nếu có thì mẹ đã làm gì để vượt qua những khó khăn ấy?
- Trong quá trình cho con ăn dặm thì em gặp rất nhiều khó khăn. Giai đoạn từ 6,5m đến 7m con em tự nhiên ghét ăn đút thìa, chỉ cần đưa thìa cháo đến gần miệng là con lắc đầu, tay hất thìa ra không đồng ý cho đút. Lúc đó em cũng không tức giận con vì nghĩ con đói sẽ ăn, mà dưới 1 tuổi sữa là chính nên nếu con không ăn thì có thể ti sữa.
- Để giải quyết khó khăn, em thử thay đổi nhiều phương pháp, nhiều cách ăn cho con. Em cho con ăn bốc rau củ thịt theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy thì trộm vía bé cũng thích thú và chịu ăn. Nhưng chính vì thế nên em lại trải qua khó khăn thứ 2 là áp lực từ gia đình, họ hàng thậm chí là hàng xóm. Vì em cho con ăn thô từ sớm và không hề cho con ăn bột. Những người lớn trong nhà và hàng xóm đều tỏ ra không đồng ý với cách em cho con ăn, họ đều muốn em cho con ăn bột theo cách truyền thống mà các cụ vẫn làm. Nhưng con em thế nào em hiểu, con em trộm vía ăn thô tốt từ bé và đặc biệt không thích đồ ăn quá mịn quá loãng, quan trọng hơn nữa là em đang hướng con em ăn dặm theo quá trình tăng thô rồi không thể từ bỏ và quay lại ăn bột được. Nên em vẫn quyết tâm nuôi con theo cách riêng của mình. Nhiều lúc cũng nản cũng khóc nhưng nhìn con ăn ngoan những món mẹ nấu, em lại tự nhủ mình phải cố gắng vượt qua. 

30 ngày ăn dặm

4. Ngoài việc tập cho con làm quen với thức ăn mới ngoài sữa mẹ, mẹ có rèn cho con có 1 nếp ăn ngoan không? Và mẹ đã rèn con như thế nào?
- Ngoài tập cho con làm quen với thức ăn ngoài sữa, em cũng tập và rèn nếp ăn cho con ngay từ ngày đầu ăn dặm. Bữa ăn vào lúc 10 rưỡi sáng và chỉ kéo dài trong 30p đến 11 giờ. Nếu sau đó con không chịu ăn nữa hoặc chưa ăn hết thì vẫn kết thúc bữa ăn.
- Khi con em tròn 6 tháng, em rèn con ngồi vào ghế ăn dặm mỗi bữa ăn, nếu không chịu ngồi yên thì sẽ không được ăn. Những ngày khó chịu không muốn ăn và khóc thì khi đã cho con ngồi vào ghế, em sẽ hỏi con có muốn ăn không và thử cho con ăn lặp lại 3 lần. Nếu con vẫn khóc đòi ra khỏi ghế thì em cũng kết thúc bữa ăn. Vì vẫn theo quan điểm của em là dưới 1 tuổi sữa là chính, ăn dặm chỉ là tập ăn thêm nên việc rèn con ăn theo nề nếp rất quan trọng để sau này con ngoan mẹ nhàn, mà ăn uống theo đúng nếp cũng dẫn tới sức khỏe tốt.

30 ngày ăn dặm

5. Mẹ có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân khi chăm con ở tuổi ăn dặm không? Và nói quan điểm nuôi con của mình để các mẹ khác cùng tham khảo được không?
- Chủ yếu kinh nghiệm chăm con của em là rút ra qua sách báo và từ các mẹ đi trước. Các mẹ có con chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm thì cần phải tìm hiểu, đọc và xác định rõ rằng bản thân muốn cho con ăn dặm theo phương pháp nào.
- Cần phải chủ động trong việc học hỏi kiến thức ăn dặm cho con. Không nên quá tin vào những kiến thức của các bà và mẹ vì có những kiến thức ngày trước các mẹ thấy đúng nhưng giờ là sai và không đúng khoa học. (Ví dụ rõ nhất là việc ninh xương ống lấy nước nấu cho bé, trước thì cho đó là việc làm tốt nhưng ngày nay khoa học đã chứng minh là việc ninh xương đó không tốt cho sức khỏe của bé chút nào).
- Tiếp đến là việc rèn con vào đúng nếp ăn rất quan trọng, các mẹ không nên cho con ăn rong, vừa ăn vừa chơi, vừa ăn vừa xem tivi điện thoại vì đó là cách ăn thụ động, bé ăn mà không biết mình đang ăn gì rất nguy hiểm và lâu dài dẫn đến đau dạ dày cũng như không hấp thụ được những gì bé ăn.
- Quan điểm chăm con của em là chăm con đúng theo khoa học nhưng không quá máy móc và sách vở. Những gì tốt nhất thì em sẽ làm cho con. Em luôn nghiêm khắc trong việc dạy con và luôn muốn tạo cho con những thói quen và nề nếp tốt.

30 ngày ăn dặm

Dưới đây là nhật kí 30 ngày ăn dặm đầu tiên của Bảo Anh được chị Huyện ghi lại làm kỉ niệm cho con sau này. Các mẹ cùng tham khảo nhé!
Ngày 1
Ngày đầu tiên bé yêu ăn dặm: Cháo rây
Trộm vía em rất hợp tác và thích thú
Măm măm được 5 thìa xíu xíu nè! 
Cách làm cháo 1:10 rất đơn giản. 1 thìa gạo 10 thìa nước cho vào bát thủy tinh rồi nấu chung với nồi cơm điện gia đình, cơm chín là cháo chín.

30 ngày ăn dặm

Ngày 2
Cháo rây 1:10
1 thìa gạo 10 thìa nước cho vào bát cơm nấu chung với nồi cơm gia đình. Cơm chín gạo chín. Nhanh gọn lẹ.

30 ngày ăn dặm

Ngày 3
Bông mải ngủ, mẹ gọi mãi mà cứ bơ thành ra lại ăn xế chiều. Mà không thể bỏ bữa được chứ thế nên là cũng cho em nhấm nháp vài thìa cho quen bữa. Cũng may là em không từ chối.
Món cà rốt nghiền mới lạ ngọt ngọt thơm thơm, em thích lắm. Cứ tích cực ăn rau củ cho khỏe đẹp nha baby!

30 ngày ăn dặm

Ngày 4
Mẹ dậy sớm sắp đồ căn đúng giờ rồi bày biện lên mời Bông ăn. Quay qua quay lại thấy ngủ lăn quay cứ như kiểu có thù với giờ ăn ấy, ngày nào cũng ăn trong tình trạng ngái ngủ.
Em bé thích cháo trộn cà rốt không thích dashi cho lắm, đút dashi là phun phì phì, cứ phải trộn với cà rốt hoặc cháo mới chịu nuốt cơ.
Thôi thì có tiến bộ trong việc ăn được nhiều hơn 1 xíu. 

30 ngày ăn dặm

 Ngày 5
Cháo khoai lang dashi. Bông thích cháo rây và các rau củ vị ngọt. Mẹ đút Bông há, hết nửa bát vì mẹ phải hãm lại không cho ăn nữa, bởi dưới 1 tuổi sữa mẹ vẫn là chính em nhé!
Cháo khoai lang rất đơn giản
- Nấu cháo 1:10 rây 2 lần
- Khoai lang hấp nghiền mịn.
- Trộn cháo vào khoai
- Nếu cháo nguội thì hâm ấm lại.
- Hoàn thành.

30 ngày ăn dặm

Ngày 6
Nay nhà có việc nên bắt Bông dậy sớm ăn sớm, thanh niên ăn được vài thìa thì cáu ngủ, thế là dừng bữa ăn. Tuy nhiên em vẫn có thái độ hợp tác chứ không từ chối những thìa mẹ đút. Vậy là ngoan rồi em nhỉ?
 30 ngày ăn dặm
Ngày 7
Cháo yến mạch tốt cho sức khỏe.
- Yến mạch ngâm 30p rửa sạch 2 lần.
- Nửa quả chuối tây cắt nhỏ.
- Cho yến mạch và chuối vào máy xay với 50ml nước sôi, xay nhuyễn là hoàn thành. Mẹ nào kĩ hơn thì cho lên bếp đun 1-2p lửa vừa.

30 ngày ăn dặm

Ngày 8
Nay rút kinh nghiệm đợi Bông ngủ thêm giấc nữa 11h dậy tỉnh táo ăn tốt hơn.

30 ngày ăn dặm

Ngày 9
Hôm nay Bông cáu gắt hơn mọi hôm làm chậm mất giờ ăn. Cháo khoai lạnh súp lơ xanh có vị ngọt Bông thích lắm, cứ nuốt rồi lại há.
Cách làm:
Cháo 1:10 rây, khoai lang súp lơ hấp rồi nghiền nhuyễn. Trộn lại rồi cho vào nồi cơm hấp hoặc cho lên bếp đun lửa nhỏ là hoàn thành.

30 ngày ăn dặm

Ngày 10
Bông đã có ý thức về việc nhai nuốt.
Hôm nay mẹ giới thiệu 3 món mới cho Bông thử, nhìn thì nhiều chứ mẹ cho Bông ăn có xíu thôi. Ăn thòm thèm mới ngon con nhỉ!
Món nào Bông cũng thích! Em cứ mãi ăn ngoan như vậy nhé!

30 ngày ăn dặm

Ngày 11
Bữa nay ăn soup cho dễ tiêu.
Cách làm:
Nấu cháo 1:10 
Ngô ngọt khoai lang hấp, xay mịn.

30 ngày ăn dặm

Ngày 12
Dạo này õng ẹo lắm nên mẹ cho ăn soup cho nhanh nhẩu.
Soup carot đỗ đũa.
Cà rốt đỗ đũa hấp chín xay nhuyễn lọc bỏ xơ (nếu có)
Cháo rây 1:10 xay mịn... 

30 ngày ăn dặm

Ngày 13
Quay lại với cháo rây lợn cợn
Không mịn như bột nhưng em măm nhanh hơn ăn bột
Cháo khoai lang cải thảo
Cháo 1:10 rây 2 lần... 

30 ngày ăn dặm

Ngày 14
Hôm nay, Bông được thử cải bó xôi và cháo bánh mỳ sữa.
Trộm vía em bé thích cả 2 món.

30 ngày ăn dặm

Ngày 15
Hôm nay, Bông không ngủ giấc sáng nên mẹ lười không nấu cháo nữa, cho ăn bột cho giống em bé.

30 ngày ăn dặm

Ngày 16
Cháo cải bó xôi mix ngô ngọt 
Định cho ăn riêng mà mẹ bận quá cho mix luôn

30 ngày ăn dặm

Ngày 17
Cháo yến mạch 1:10
Khoai lang nghiền
Tráng miệng xoài nghiền 

30 ngày ăn dặm

Ngày 18
Vẫn cải bó xôi em bé nhé!

30 ngày ăn dặm

Ngày 19
Hôm nay Bông có nguyên bộ đồ mới.
Nay mẹ bận chốt đơn, mẹ cho Bông ăn soup cho nhanh vì không có thời gian ngồi rây cháo cho con.

30 ngày ăn dặm

Ngày 20
Ăn được vài thìa thì cáu ngủ um xùm lên thế là dừng bữa. Cô bé cuồng sữa mẹ buồn ngủ là sữa chứ không chịu ăn. Thôi được cái đã biết hút nước an ủi mẹ. 

30 ngày ăn dặm

Ngày 21
Hôm nay, mẹ chẳng khéo tẹo nào, nhỡ tay cho nhiều chùm ngây quá thành ra hăng làm em bé của mẹ ăn được có vài miếng là từ chối liền. 

30 ngày ăn dặm

Ngày 22
Ăn được vài miếng đầu vui vẻ rồi hét ầm lên đòi bế ra, bà bế ra ngoài đông vui quá quên cả nhiệm vụ. Chơi chán rồi mẹ bế vào phòng đóng cửa lại ăn bình thường. Mải chơi là nhịn. Lần sau không có chuyện vừa ăn vừa chơi đâu nhé! Hôm nay mẹ Bông chót hiền quá thôi!

30 ngày ăn dặm

Ngày 23
Hôm nay, Bông ăn ít cơ mà chất lượng.

30 ngày ăn dặm

Ngày 24
Nhanh gọn lẹ cho 1 ngày nắng nóng. Ngồi ăn cháo như sếp.

30 ngày ăn dặm

Ngày 25
Bữa đạm đầu tiên của Bông
Đừng ai thắc mắc chưa đủ 6m sao ăn đạm nha. Tính theo số ngày thì Bông đủ 180 ngày rồi mà.

30 ngày ăn dặm

Ngày 26
Cháo yến mạch táo mix phomai

30 ngày ăn dặm

Day 27
Cháo gạo lứt cải ngọt phomai rắc.

30 ngày ăn dặm

Ngày 28
Bố ốm nên mẹ phải tẩm bổ cho Bông để bố còn ăn ké.
Đúng là kẻ nghiện phomai. Có tí mùi phomai là tự động há không phải nhắc.

30 ngày ăn dặm

Ngày 29
Hơi ấm đầu mà vẫn ăn ngoan. Yêu em của mẹ lắm! 

30 ngày ăn dặm

Ngày 30
Cháo mùng tơi khoai lang mix quinoa 3 màu (Quên không note trong ảnh). Hôm nay, buổi đầu Bông ăn cháo 1:7 đặc mà thơm. 
Dashi cá bào tảo bẹ thơm nức mũi.
Đậu hũ non yến mạch sốt ngô ngọt là món yêu thích nhất của Bông. Em chén hết nửa con cá ngon lành.

30 ngày ăn dặm

Nguyên liệu: 50g yến mạch,125ml nước (tỉ lệ 1:2,5)
Cách làm: 50g yến mạch ngâm 30p rửa sạch 2 lần. Xay với 125ml nước rồi lọc bỏ bã. Đun trên lửa nhỏ đến khi sệt lại là được. Đổ ra khuôn để ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ. Dùng trong 2 ngày bảo quản ngăn mát.

Mẹ Khoai

 
qc-epoint