Trẻ từng độ tuổi nên ăn thịt như thế nào để lớn nhanh, thông minh hơn người?

Emdep.vn - Trẻ từng độ tuổi khác nhau nên có chế độ ăn thịt khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ phát triển toàn diện về thể lực và trí tuệ.

Trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi  

Khi bé được 6-9 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ăn 30 gram thịt mỗi ngày.  

Mẹ nên từng bước chế biến các loại thịt phù hợp khi trẻ mới bắt đầu ăn. Ban đầu khi bé mới ăn dặm, mẹ nên xay nhuyễn thịt và nấu dưới dạng bột. Đến khi trẻ được 9 tháng tuổi thì mẹ có thể viên thịt thành những viên nhỏ cho trẻ ăn.  

Đầu tiên, mẹ nên lựa chọn các loại thịt đỏ hoặc gan động vật để giúp trẻ bổ sung sắt. Tiếp theo, trong thực đơn ăn dặm có thể tăng cường thêm thịt gà hoặc lòng đỏ trứng, cuối cùng mới đến các loại tôm, cá.  

Trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi  

Giai đoạn này, mẹ nên đảm bảo mỗi ngày cho trẻ ăn khoảng 50gr thịt là vừa đủ. Đặc biệt lúc này cần tăng cường luyện chức năng nhai cho trẻ bằng thịt viên hoặc lát mỏng nhỏ. Ở độ tuổi này, trẻ cũng có thể ăn nhiều cá, tôm hơn trước nhưng mẹ cần cẩn thận nguy cơ trẻ bị dị ứng thực phẩm.  

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi  

Khi trẻ từ 1 tuổi trở lên, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thì mẹ cần tăng cường lượng thịt trong thực đơn ăn dặm. Cụ thể mỗi ngày nên đảm bảo 75gr thịt, cá và 1 quả trứng gà. Giai đoạn này cũng là thời điểm vàng tập cho trẻ thói quen tốt trong ăn uống, có thể nêm gia vị vừa đủ nhưng tốt nhất vẫn cần thanh đạm. 

Một số lưu ý khi tập cho trẻ ăn thịt  

Cách chế biến thịt cho trẻ ăn dặm khá đơn giản. Với thịt lợn, mẹ chỉ cần lọc bỏ gân và mỡ sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn cho con là được. Với thịt gà mẹ nên lấy phần thịt nạc ở ức và sau đó luộc qua rồi mới xay hoặc băm cho con ăn.  

Còn đối với thịt bò, rất giàu protein nên mẹ nên cho bé ăn thử một ít trước để kiểm tra xem bé có bị dị ứng hay không rồi sau đó mới tăng dần.  

Để cân bằng dinh dưỡng, mẹ không nên cho con ăn hoàn toàn thịt nạc vì chất béo cũng rất cần thiết cho cơ thể của trẻ. Mẹ nên bổ sung một lượng mỡ thích hợp, không quá nhiều mà chỉ cần bằng ¼ lượng nạc là vừa đủ để tránh nguy cơ con bị béo phì.  

Với những trẻ mới ăn dặm, thịt xay nhuyễn và nấu cháo là thích hợp nhất. Với những trẻ lớn hơn mẹ có thể cho trẻ ăn thịt luộc, thịt xào, thịt hầm để tăng thêm hương vị và rèn luyện khả năng ăn thô của trẻ.   

    Theo Phunutoday

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm