Trẻ sơ sinh có dễ thương đến đâu cũng đừng chạm vào đầu bé

Emdep.vn - Đầu trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và tốt nhất bạn đừng nên chạm vào đầu bé dù trông bé có dễ thương đến mấy.

Nhiều người thường thể hiện tình cảm với những đứa trẻ bằng cách vuốt tóc hoặc chạm vào đầu. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh, hộp sọ khác với người lớn vì vẫn còn vết lõm mềm ở ngã ba của hộp sọ (thường gọi là thóp).

Tại sao không nên chạm vào đầu trẻ sơ sinh?

Trên đầu của trẻ có thóp là vị trí yếu nhất. Nếu vô tình chạm mạnh vào đó sẽ gây tổn hại không nhỏ tới bé. Ngay cả khi ở vị trí thóp có lớp da cáy bẩn người lớn cũng không thể kỳ cọ mạnh tay mà phải nhẹ nhàng lau đi trong từng lần tắm.

Trẻ sơ sinh có dễ thương đến đâu cũng đừng chạm vào đầu bé

Khi nào thóp sẽ đóng lại?

Thóp trẻ sơ sinh (còn gọi là cửa đỉnh đầu) được phân làm hai phần là thóp trước và thóp sau. Phần thóp trước của trẻ có hình thoi, là khe hở giữa xương trán và xương đỉnh đầu. Phần thóp sau có hình tam giác, là khe hở giữa xương đỉnh đầu và xương chẩm.

Trong những tháng đầu đời, xương sọ bé sẽ dần phát triển và thời gian đóng thóp kín hoàn toàn thường trước 24 tháng. Với những trường hợp bé sau 2 tuổi nhưng vẫn còn thóp phía trước thì cha mẹ nên đưa bé đi thăm khám để các bác sĩ kiểm tra, đánh giá cụ thể tình trạng của bé.

Một số người lo lắng rằng việc đóng thóp muộn là do thiếu canxi nhưng trên thực tế có thể còn bởi trẻ mắc hội chứng Down, tăng áp lực nội sọ. Nếu cha mẹ cảm thấy có vấn đề bất thường nên đưa con tới các cơ sở y tế để kiểm tra.

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm