Trẻ nghịch ngợm, mãi chẳng chịu ngủ, mẹ thông thái sẽ làm ngay 5 điều sau

Emdep.vn - Chuyện trẻ nghịch ngợm, hiếu động, không chịu đi ngủ là vấn đề làm nhiều mẹ đau đầu.

Sau bữa tối, bạn phải rửa bát, dọn dẹp nhà cửa, bạn không có thời gian để nghỉ ngơi. Không chỉ vậy, bạn phải vào phòng để dỗ bé ngủ. Nhiều trẻ hiếu động, thích chơi đùa, không chịu lên giường ngủ khiến phụ huynh đau đầu. Trên thực tế, rất nhiều phụ huynh phải đối mặt với tình trạng này.

Trẻ nghịch ngợm, mãi chẳng chịu ngủ, mẹ thông thái sẽ làm ngay 5 điều này

Nếu trẻ nghịch ngợm, mãi không chịu đi ngủ, mẹ nên làm 5 điều sau.

1. Dạy trẻ ngủ một mình

Nếu đứa trẻ sẽ chỉ đi ngủ khi bạn nằm ngủ cùng con, thói quen này cần phải được sửa chữa. Bạn hãy tập cho con tự ngủ một mình.

2. Tạo thói quen ngủ cho trẻ mỗi đêm

Mẹ hãy tập cho trẻ ngủ theo một lịch trình nhất định trong ngày. Ví dụ, sau khi tắm, bạn sẽ đọc truyện cho con và cho con đi ngủ. Nếu trẻ đã nằm trên giường, bạn hãy nói với bé là bạn sẽ quay lại trong 5 phút xem bé có ngủ hay không. Bạn cũng nên cho trẻ biết rằng bạn làm việc nhà ở gần đó nên bé đừng quá lo sợ.

Trẻ nghịch ngợm, mãi chẳng chịu ngủ, mẹ thông thái sẽ làm ngay 5 điều này

3. Đừng để con bạn trì hoãn thời gian trước đi ngủ

Bé nào cũng thích đàm phán, kéo dài thời gian với bố mẹ trước khi đi ngủ. Vì bé quá hiếu động, thích chơi với bố mẹ hoặc chơi đùa với nhau hơn là đi ngủ. Ví dụ, trong thời gian này, bé sẽ liên tục đòi uống nước, đòi đi vệ sinh để trì hoãn thời gian nhất có thể. Nếu bạn nghi ngờ rằng con đang "câu giờ", trì hoãn thời gian đi ngủ, hãy nói với bé rằng bé có thể tiếp tục làm mọi việc vào sáng mai và không được trì hoãn việc đi ngủ nữa.

4. Giảng giải cho con hiểu về thời gian đi ngủ

Bé thích chơi đùa nhiều hơn trước khi đi ngủ, bạn nên giảng giải cho trẻ biết tác hại của việc chơi đùa, ngủ muộn. Lúc này, trẻ sẽ hiểu ra và ngoan ngoãn đi ngủ sớm.

5. Giữ bình tĩnh với con

Ngay cả khi con bạn phàn nàn hoặc cầu xin bạn, hãy chắc chắn giữ bình tĩnh và nói với con rằng thời gian để chơi đã hết. Nếu bạn nhượng bộ, con sẽ tiếp tục đòi hỏi "cho con chơi thêm 5 phút nữa". Nếu trẻ khăng khăng không chịu đi ngủ, bạn hãy tìm hiểu xem lý do khiến trẻ sợ đi ngủ đến thế. Biết được lý do trẻ sợ đi ngủ, bạn có thể dễ dàng giúp con giải quyết vấn đề.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm