Trẻ dưới 1 tuổi mẹ tuyệt đối không cho ăn 5 thực phẩm này kẻo hại con nhập viện
Tin liên quan
Trong giai đoạn từ lúc sơ sinh cho đến khi tròn 1 tuổi, chị em càng phải cẩn trọng hơn nữa vì có những thực phẩm bé sẽ tuyệt đối không được đụng đến. Tuy đều là những thức ăn bổ dưỡng và có thể giúp trẻ phát triển toàn diện nhưng trong chúng cũng chứa những thành phần gây ngộ độc, hoàn toàn không thích hợp với trẻ em dưới 1 tuổi.
1. Các loại hạt
Các loại hạt thơm ngon, bổ dưỡng như hạt dẻ, hạt mắc ca, hạt hạnh nhân, đậu phộng,… chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài việc là một món ăn vặt tiện lợi, chúng còn cung cấp nhiều dưỡng chất đầy giá trị. Tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm mẹ nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn. Nguyên nhân chính là do kích cỡ các loại hạt đa số đều nhỏ và cứng nên rất dễ khiến bé bị hóc, nghẹn. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị hóc hạt không được cấp cứu kịp thời dẫn đến hậu quả tắc nghẽn đường thở. Bên cạnh đó, tỉ lệ dị ứng của trẻ em dưới 1 tuổi với các loại hạt là vô cùng cao. Nếu muốn cho con thử bất cứ loại hạt nào, mẹ nên chủ động xay nhuyễn và chỉ cho bé thử từng chút một để xem cơ thể con có biểu hiện lạ hay không.
2. Sữa
Sữa tươi được xem là thức uống bổ dưỡng không thế thiếu đối với mọi trẻ em, trừ những em bé dưới 1 tuổi. Sữa tươi cùng lượng canxi, protein và các khoáng chất dồi dào chúng mang lại có thể giúp bé tăng trưởng tốt về chiều cao, cân nặng cũng như phát triển trí thông minh vượt trội. Mang nhiều lợi ích là thế nhưng đây không phải là thực phẩm an toàn dành cho trẻ dưới 1 tuổi. Trong sữa tươi, nhất là sữa bò có chứa rất nhiều protein, muối khoáng và các enzyme. Hệ tiêu hóa non nớt của các em bé sẽ không thể dung nạp được hết lượng dinh dưỡng vượt ngưỡng này, dễ gây ra tình trạng chảy máu đường ruột, hại thận, rối loạn các chức năng tiêu hóa.
3. Mật ong
Sở dĩ đây được xem là loại thực phẩm cực kỳ nguy hiểm đến mức báo động với trẻ dưới 1 tuổi là do chúng có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Khi được đưa vào cơ thể, loại vi khuẩn này có thể tiếp tục sống sót, bám vào đường ruột yếu ớt của bé gây ngộ độc, hôn mê, táo bón, hay quấy khóc, còi cọc dặt dẹo. Nếu trẻ đã lỡ ăn phải mật ong, mẹ cần chú ý quan sát kỹ lưỡng xem bé có biểu hiện gì khác thường hay không. Khi xuất hiện dấu hiệu lạ dù là rất nhỏ, mẹ cũng cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức để xử lý kịp thời.
4. Trái cây vị chua
Từ lúc trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ đã có thể chế biến những loại rau củ, trái cây để bổ sung thêm khoáng chất cùng vitamin cho bé. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng thích hợp với hệ tiêu hóa của trẻ, nhất là khi bé chưa tròn 1 tuổi. Khi cho con dưới 1 tuổi ăn dặm, mẹ hãy tránh những loại trái cây có vị chua như cam, chanh, quýt, dâu tây,… vì chúng chứa nhiều axit cao hơn bình thường. Lượng axit này có thể “tấn công” dạ dày của bé gây buồn nôn, khó chịu. Ngoài ra, chúng còn là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị nổi mẩn ngứa, dị ứng. Trong khoảng thời gian mới tập ăn dặm, những loại trái cây tốt và lành tính nhất mẹ có thể cho con ăn đó chính là chuối, táo hoặc nho được xay nhuyễn.
5. Pate gan và một số loại phô mai
Món ăn được nhiều người yêu thích vì độ thơm ngon và béo ngậy nhưng chúng lại đặc biệt không dành cho trẻ em dưới 1 tuổi. Pate gan cùng những loại phô mai mềm đều chứa một lượng vi khuẩn Listeria vô cùng nguy hiểm vì có thể khiến con dễ dàng bị ngộ độc, nhiễm khuẩn. Sức khỏe của bé sẽ phục hồi kém và không có hệ miễn dịch tốt. Bên cạnh đó, lượng vitamin A quá nhiều trong gan sẽ gây cản trở đến sự phát triển toàn diện của bé. Đó là những lý do khiến mẹ nên gạt bỏ gan và phô mai mềm khỏi thực đơn cho trẻ dưới 1 tuổi.
Theo WTT
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất