Trẻ 3 tháng tuổi đã bị đau dạ dày, mẹ òa khóc khi bác sỹ thông báo nguyên nhân

Emdep.vn - Lo sợ trẻ sơ sinh bị đói, nhiều bà mẹ đã cho ăn quá nhiều so với nhu cầu của trẻ, dẫn đến những hậu quả tai hại.

Em bé nhà chị Lan (Cầu Giấy) sinh non ở tuần 35. Chị Lan rất thương con, sợ con bị đói, thiếu dinh dưỡng nên cố gắng cho con bú thật nhiều sữa mỗi ngày. Tuy nhiên, khi bé được 3 tháng tuổi, bé thường bị ho vào buổi đêm, kèm theo những triệu chứng buồn nôn và nôn mửa. Chị Lan đã đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra. Bác sỹ cho biết, bé bị đau dạ dày cho mẹ cho bé bú quá nhiều sữa, gây áp lực nặng nề lên dạ dày dẫn đến trào ngược sữa kích thích khí quản nên bé thường bị ho. Chị Lan rất ngạc nhiên vì bé nhà chị mới được 3 tháng tuổi. Bác sỹ nói rằng bệnh về dạ dày ở trẻ sơ sinh nói chung chủ yếu là do trẻ được ăn quá nhiều và các bậc phụ huynh cần học cách quan sát để có thể cho trẻ ăn đủ sữa, phù hợp với nhu cầu phát triển thay vì cho ăn quá no.

Trẻ 3 tháng tuổi đã bị đau dạ dày, mẹ òa khóc khi bác sỹ thông báo nguyên nhân

Lý do khiến mẹ cho bé ăn quá no

Lo lắng rằng mình không đủ sữa cho con

Nhiều mẹ sữa lo lắng rằng mình không đủ sữa cho con, sữa không đủ chất nên thường cho bé ăn thêm sữa công thức để bé thật no. Tuy nhiên, do bé còn quá nhỏ nên không thể phân biệt rõ ràng giữa no và đói. Trẻ bú quá nhiều sữa dễ mắc các vấn đề về dạ dày.

Mẹ không biết rằng bé đã no

Nhiều bà mẹ bỏ qua tín hiệu rằng bé đã no nên vẫn tiếp tục cho con bú. Trên thực tế, có rất nhiều lý do khiến bé tiếp tục bú mẹ sau khi đã no. Ví dụ như bé sợ sệt, lo lắng, mệt mỏi, buồn ngủ nên vẫn tiếp tục bú mẹ. Nếu người mẹ thấy bé ngừng bú, rút núm vú ra bé không khóc, chứng tỏ bé đã no và không cần bú thêm nữa.

Trẻ 3 tháng tuổi đã bị đau dạ dày, mẹ òa khóc khi bác sỹ thông báo nguyên nhân

Làm thế nào để biết bé đã no hay chưa?

Quan sát số lần đi tiểu tiện- đại tiện của bé

Hai tháng trước sau em bé chào đời, số lần đi tiểu khoảng 5 lần một ngày và số lần đi tiêu là 3 đến 5 lần là đủ. Em bé càng lớn, nhu động ruột càng giảm. Nếu em bé có nhu động ruột bình thường và trong tình trạng tinh thần tốt, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều.

Trẻ 3 tháng tuổi đã bị đau dạ dày, mẹ òa khóc khi bác sỹ thông báo nguyên nhân

Theo dõi cân nặng của bé

3 tháng đầu đời, cân nặng của bé thay đổi rất nhiều. Sau sinh, bé sơ sinh có thể bị sụt cân sinh lí trong tuần đầu tiên, từ tuần thứ 2 trẻ tăng cân rất nhanh, 1 - 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 tăng khoảng 0,6 kg/tháng, càng về sau tốc độ tăng càng chậm, từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12 trẻ tăng 0,3 - 0,4 kg/tháng. Trẻ 1 đến 10 tuổi tăng 2 - 2,5 kg/năm.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm