qc-epoint

Trào lưu bố mẹ Việt sinh trắc vân tay để giúp con thành... thiên tài

2016-10-28 07:04
- Khá nhiều bậc phụ huynh làm sinh trắc vân tay cho con để tìm hiểu tính cách của con trẻ và định hướng giáo dục con theo sở trường. Nhưng đây có thực sự là giải pháp hữu hiệu để giúp con thành đạt trong tương lai?

Làm sinh trắc vân tay để giáo dục con thành “thiên tài”?

Nghe theo lời kể bạn, chị Hồng Vân (Cầu Giấy, Hà Nội) đã thử đưa con đi sinh trắc vân tay tại một công ty công nghệ tại Hà Nội để thử tìm hiểu tính cách của con. Theo kết quả phân tích, con trai chị Hồng Vân được đánh giá là ít nói, trầm tính, sống nội tâm nhưng rất thông minh, có thiên hướng học được môn Toán và khả năng tiếp thu ngoại ngữ cao, sau này có thể theo nghề kinh doanh, quản lý hoặc cho du học, tu nghiệp tại nước ngoài đều rất tốt.

Chị Hồng Vân cho biết: “Khi nghe phân tích thì thấy có vẻ cũng đúng với con mình đấy. Đúng là cháu nhà tôi trầm tính thật. Nhưng hiện nó mới 5 tuổi nên cũng không biết là có thật sự học được môn Toán hay khả năng thiên bẩm học được ngoại ngữ tốt hay không”. Tuy nhiên, chị Hồng Vân cho biết sẽ thử thay đổi phương pháp giáo dục, cho con tiếp xúc nhiều hơn với Toán học và ngoại ngữ để xem con có hứng thú và yêu thích hay không.

Chị Hồng Vân cũng không dấu nổi kỳ vọng của mình: "Biết đâu cháu thật sự thích học Toán và có khả năng thiên bẩm thật, sẽ trở thành Ngô Bảo Châu thứ 2 của Việt Nam thì sao!"

Có nên sinh trắc vân tay để giúp con thành thiên tài?

Nhiều phụ huynh cho con sinh trắc vân tay để tìm hiểu khả năng thiên bẩm của con.

Trong cuộc sống gia đình hiện đại, việc nuôi dạy con trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các ông bố bà mẹ. Để giải quyết những vướng mắc này, giống như chị Hồng Vân, nhiều bậc phụ huynh đã chi từ 3 – 5 triệu đồng để làm sinh trắc vân tay cho con. Theo họ, bằng cách này có thể tìm hiểu được tính cách của con, biết được con thích học cái gì, giỏi cái gì để tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp, định hướng con học các môn sở trường sớm để phát huy tiềm năng của mình.

Chị Tôn Ngọc (Hoàng Mai – Hà Nội) cũng cho biết sau khi tham gia một hội thảo về sinh trắc vân tay cũng đã chi 3,5 triệu đồng để làm cho đứa con gái 6 tuổi. Sau khi nhận kết quả, chị Tôn Ngọc nhận định các phân tích về tính cách đúng đến 90% vậy nên chị cũng khá tin những phân tích về năng lực, định hướng nghề nghiệp mà bản kết quả đưa ra. Chị cho biết sẽ cho con đi học hội họa vì bản phân tích nói rằng cháu rất có thiên hướng về sáng tạo màu sắc và tạo hình, có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang sau này.

Chị Như Mai - nhân viên phân tích tại một công ty sinh trắc học tại Hà Nội cho biết khi một bé đăng ký lấy sinh trắc vân tay, nhân viên công ty sẽ đến tận nhà để lấy dấu vân tay 10 ngón cho bé. Tuỳ thuộc vào từng công ty, thời gian phân tích dữ liệu sẽ tiến hành từ 4 ngày đến 1 tuần. Sau thời gian này, công ty sinh trắc sẽ trả kết quả với bản phân tích dài hàng chục trang giấy. Tài liệu này sẽ chỉ ra khả năng tiếp cận và xử lý thông tin của trẻ, thiên hướng làm việc và giải quyết công việc, năng khiếu, 10 năng lực, các chỉ số thông minh như IQ, EQ, AQ…, phong cách học, đặc điểm tính cách và định hướng nghề nghiệp sau này cho trẻ.

“Thật ra thì kết quả số liệu khi làm ở các công ty cũng không có sự khác biệt gì đâu, điều quan trọng là người đọc phân tích có tâm, có kĩ năng để diễn đạt đầy đủ và tư vấn hợp lý cho phụ huynh hay không thôi. Thông qua những kết quả này, phụ huynh sẽ biết được điểm mạnh của con để định hướng giáo dục, phát triển con tốt hơn, thành công sớm hơn” – chị Như Mai cho hay.

Chỉ nên là một kênh tham khảo thông tin

Hiện nay, việc thông qua sinh trắc dấu vân tay để phán đoán được khả năng của mỗi người đang gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học. Nhiều chuyên gia cho biết dấu vân tay không liên quan gì đến vấn đề di truyền và cũng chưa được khẳng định rằng trí thông minh của mỗi người được biểu hiện qua dấu vân tay.

Nhiều người cũng tỏ ra rất nghi ngờ khi sử dụng dấu vân tay làm đơn vị đo lường cho tương lai của con trẻ. Trên thực tế, dịch vụ sinh trắc vân tay nở rộ và phát triển mạnh xuất phát từ tâm lý những phụ huynh mong muốn tìm hiểu khả năng của con, thậm chí nhiều người muốn từ phương pháp này để tìm giải pháp giúp con đổi đời sung sướng. Tuy nhiên, việc hiểu con qua máy móc không thể nào bằng việc bố mẹ gần gũi với con cái và khám phá tính cách, khả năng của con.

dấu vân tay

Không nên lạm dụng kết quả sinh trắc vân tay, chỉ nên xem đây là một kênh tham khảo để nuôi dạy con tốt hơn.

Trong vấn đề này, chị Hoài Ngân (Cầu Giấy, Hà Nội) – một người mẹ đã làm sinh trắc vân tay cho hai đứa con của mình chia sẻ: “Đối với bất cứ một ngành nghề gì, dù con người ta có yêu thích đến mấy thì cũng cần phải trải qua thời gian rèn luyện để bộc lộ, khám phá và học hỏi mới thực hiện được. Trong việc giáo dục con mình cũng vậy, tôi không thể vì những lời tư vấn mà thay đổi cả cuộc đời con, gò ép con làm điều gì đấy có thể khiến con khó chịu. Tôi đưa con đi sinh trắc vân tay chủ yếu là để tham khảo, hiểu tính của con mình hơn chứ không có ý định ép con phải học cái này cái nọ theo ý tôi”.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người UIA cho biết: “Việc xem dấu vân tay để xác định trí thông minh hay nghề nghiệp tương lai của con trẻ là không có cơ sở. Việc trở thành “thiên tài” hay không cũng cần phải có sự học tập và rèn luyện, không thể vì vài chục trang giấy mà cho rằng chỉ cần cho con trẻ nhất nhất đi theo hướng ấy thì sẽ trở nên tài giỏi được. Các bậc cha mẹ chỉ nên xem nguồn thông tin này như một kênh tham khảo chứ không nên tin vào nó. Sở thích cũng có thể thay đổi theo thời gian, con trẻ đang nhỏ vẫn đang ở độ tuổi phát triển thì nên để con phát triển tự nhiên hơn là gò ép con làm theo ý cha mẹ. Tốt nhất, hãy để cho trẻ tự do phát triển và tìm kiếm niềm yêu thích của mình một cách chủ động chứ không phải cha mẹ bảo làm thì làm, mất đi sự tò mò, ham mê vốn có”.

Vậy nên, dù thông tin sinh trắc vân tay đúng với con bạn như thế nào đi nữa thì cũng chỉ nên xem là một kênh tham khảo thông tin mà thôi.

Lương Chi

qc-epoint

# Đừng bỏ lỡ