Thực phẩm bổ sung sắt tốt hơn cả uống thuốc, chị em đang mang bầu chớ bỏ qua

Emdep.vn - Mẹ bầu thường xuyên ăn những loại thực phẩm này chính là cách tốt nhất để bổ sung sắt cho cơ thể.

Bí ngô  

Nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm. Trong khi kẽm ảnh hưởng tới chức năng của hồng cầu thì sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, đặc biệt giúp chị em phòng tránh được bệnh thiếu máu trong thời kỳ mang thai.  

Thịt bò  

Thịt bò được biết đến là một loại thực phẩm chứa nhiều sắt, mỗi phần thịt bò chứa 2,5-3mg sắt.  

Sắt từ động vật được coi là heme-sắt, cơ thể dễ hấp thu hơn. Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc mỡ. Do đó, mẹ bầu muốn bổ sung sắt thì nên ăn thịt bò nạc.  

Lòng đỏ trứng gà  

Trứng gà giàu protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng và vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu.  

Lòng đỏ trứng gà là nơi tập trung nhiều dinh dưỡng nhất. Ngoài ra các khoáng chất nêu trên, lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (A, D, K) rất tốt cho bà bầu.  

Súp lơ xanh  

Súp lơ xanh là một loại siêu thực phẩm giàu sắt mà phụ nữ nên ăn trong thời kỳ mang thai. Không chỉ chứa nhiều sắt, súp lơ xanh còn chứa nhiều dưỡng chất khác như chất đạm, canxi, vitamin A và vitamin C.  

Đậu phụ 

Đậu phụ mang trong mình một lượng sắt non-heme phong phú. Một khẩu phần ăn đậu phụ có thể cung cấp 3,4 mg tương đương 19% lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm cung cấp nguồn protein thực vật tuyệt vời mà mẹ bầu không nên bỏ qua.  

Yến mạch  

Yến mạch chứa nhiều chất xơ có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng có một hàm lượng sắt, canxi và vitamin B khá phong phú. Mẹ có thể ăn cháo yến mạch vào buổi sáng hoặc làm các loại bánh yến mạch dùng để ăn vặt.  

Chuối  

Chuối là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất, hạn chế được các vấn đề tiêu hóa thường xuất hiện trong thời kỳ mang thai như táo bón, phòng chống được hiện tượng chuột rút ở thai phụ.  

Chuối cũng được xem là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung chất sắt. Chọn chuối làm món tráng miệng hoặc bữa phụ là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.  

Ngao  

Đây là loại thực phẩm bổ sung sắt cực tốt cho phụ nữ mang thai, trong 100g ngao có tới 23mg sắt. Mẹ có thể chế biến ngao thành món soup, ngao hấp, ngao xào... vừa thơm ngon, lại giàu dinh dưỡng.  

Nho  

Nho là loại trái cây chứa nhiều đường glucose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin, amino axit…  Những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu bà bầu.  

Bên cạnh đó, nho còn rất tốt cho thai nhi, giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh và phát triển hệ thần kinh cho bé.  

Cam  

Ai cũng biết, cam là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C. Mà vitamin C lại là chất cần thiết để giúp cơ thể hấp thụ sắt tối đa. Chính vì vậy để quá trình hấp thụ sắt được tốt hơn, việc bổ sung các loại thực phẩm có chứa vitamin C là điều cần thiết.   

Theo Phunutoday

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm