qc-epoint

Thực đơn BLW HẤP DẪN, GIÀU DINH DƯỠNG cho bé 8 tháng tuổi, mẹ không phải đau đầu tìm món cho con nữa

2018-09-12 09:00
- Chị Thúy chia sẻ: "Khi bé đã có đầy đủ dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm như ngồi cứng cổ, thấy người lớn ăn đòi ăn, đưa thức ăn biết bỏ vào miệng mút nhai... là tôi bắt đầu cho bé tập ăn".
Làm mẹ lần đầu, chắc hẳn người mẹ nào cũng rất bỡ ngỡ và lo lắng. Chính vì thế, mẹ phải chuẩn bị cho mình kiến thức cần thiết để cùng con yêu vượt qua những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời. Khi con được 6 tháng là một dấu mốc quan trọng vì đó là thời điểm vàng để tập cho con ăn dặm. Đa phần các mẹ đều dành thời gian để tìm hiểu về ăn dặm, về các phương pháp ăn dặm để áp dụng cho con. Và chị Huỳnh Thị Thuý (sinh năm 1989, ở thành phố Hồ Chí Minh) cũng chung một tâm trạng như bao người phụ nữ lần đầu được làm mẹ khác. 
Khi con gái Văn Gia Hân (bé Bống) được 5 tháng 20 ngày, chị quyết định cho con tập ăn. Chị chia sẻ: "Khi đó bé đã có đầy đủ dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm như ngồi cứng cổ, thấy người lớn ăn đòi ăn, đưa thức ăn biết bỏ vào miệng mút nhai... là tôi bắt đầu cho bé tập ăn". 

ăn dặm BLW

Mẹ sẽ làm tất cả vì con! (Ảnh NVCC)

Sau thời gian tìm hiểu về các phương pháp ăn dặm, chị Thúy quyết định cho con ăn dặm theo cả 3 phương pháp: ăn dặm truyền thống, kiểu Nhật và BLW với mong muốn giúp con được trải nghiệm và phát triển những kỹ năng tốt nhất trong giai đoạn ăn dặm này. 
Tháng đầu tiên của ăn dặm, chị Thúy cho con ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Vì chị thấy phương pháp này rất hay. Cho con áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp con nhận biết được mùi vị rất nhanh và chị sẽ biết con thích, không thích gì để biết mà điều chỉnh thực đơn cho con.   
Với tháng đầu tiên, chị bắt đầu từ cháo rây theo tỉ lệ 1:10. Sau khi con ăn được1 tuần chị Thúy kết hợp thêm rau củ rây. Lúc này hầu như bé chỉ ăn cháo và rau củ, chất đạm rất ít.
Sang tháng thứ 2, chị bắt đầu kết hợp ăn dặm theo phương pháp ăn dặm truyền thống và BLW. Đồng thời tăng độ thô cho bé: cháo rây theo tỉ lệ 1:7, thức ăn thì băm nhuyễn chứ không rây nữa.

ăn dặm BLW

Đến giờ ăn là Bống vui thích thế này! (Ảnh NVCC)

Ăn BLW thì chị Thúy chủ yếu tập con ăn rau củ trước, cắt thái kích cỡ phù hợp cho con tập cầm nắm. Chị Thúy chia sẻ về phương pháp này: "Khi cho con ăn BLW trước tiên không phải mẹ cứ nấu cho con ăn hay cho con ăn nhiều đâu, mà điều quan trọng là mẹ phải học và hiểu về phương pháp này một cách thấu đáo rồi mới áp dụng cho con". Vậy là trước khi cho con ăn dặm, mẹ phải học nấu, học cách chế biến, cách kết hợp thực phẩm nào có lợi cho con nhất và quan trọng là mẹ phải tạo niềm vui thích, sự hứng thú cho con trong mỗi bữa ăn. 
Với BLW, bé sẽ chủ động bốc thức ăn rồi chủ động đưa thức ăn vào miệng. Thời gian đầu, con chưa quen sẽ xảy ra hiện tượng ói, ọe trong quá trình tập ăn. Nếu mẹ không có kiến thức sẽ tỏ ra rất luống cuống và lo lắng, thậm chí bỏ cuộc, không cho con ăn theo BLW nữa. Chính vì thế mẹ cần phải bình tĩnh và xử lý tình huống một cách hợp lý nhất để cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn này. 
Theo kinh nghiệm chị Thúy đã chăm bé Bống, chị dặn: "Bé mới ăn thì mẹ không nên làm cơm nắm, khoai lang và trứng gà luộc, lá rau cho con ăn vì những thứ đó rất dễ gây nghẹn cho con". 
Cứ như vậy, chị Thúy cùng con gái dần nhận "trái ngọt" trong hành trình ăn dặm của 2 mẹ con. Đến giờ, Bống hơn 10 tháng mà con gái đã có phản xạ nhai nuốt, cầm nắm đưa thức ăn vào miệng rất chuẩn. Vậy là chị Thúy thỏa sức chế biến món ngon cho con gái ăn. 
Chị chia sẻ: "Từ khi con ăn tốt, tôi tập cho con ăn thành bữa, mỗi bữa ăn luôn phải đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Trộm vía, con bé hợp tác rất ngoan với mẹ, cho dù mẹ cho con ăn theo phương pháp nào đi chăng nữa. Con cứ ăn ngoan là mẹ có động lực để làm. Được nấu nướng, chăm sóc con là niềm vui của tôi mỗi ngày". 
Dưới đây là thực đơn ăn dặm theo phương pháp BLW lúc Bống được 8 tháng, các mẹ cùng xem chị Thúy làm những món gì cho con gái nhé:
 

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

 

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

ăn dặm BLW

Mẹ Khoai 

qc-epoint