Thói quen cực kỳ nguy hiểm của mẹ bầu khiến thai nhi nhẹ cân, chậm lớn

Emdep.vn - Cố gắng giữ thân hình đẹp, lạm dụng chất gây nghiện, ít nghỉ ngơi hoặc nghỉ ngơi quá nhiều...là những thói quen mà các mẹ bầu nên tránh.

Cố gắng giữ thân hình đẹp

Khi mang thai, mẹ bầu cố gắng giữ dáng bằng cách ăn kiêng, luyện tập quá sức sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như cân nặng của thai nhi. Một số bà mẹ mang thai có trọng lượng thấp hoặc tập luyện quá mức thường sinh ra những em bé thiếu cân và gặp nhiều bất lợi.

Lạm dụng các chất gây nghiện

Lạm dụng chất gây nghiện không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai lạm dụng chất gây nghiện không chỉ sinh ra một em bé nhẹ cân, yếu ớt mà còn chậm phát triển về ngôn ngữ, kỹ năng học tập.

Không được nghỉ ngơi đầy đủ

Nếu bà mẹ mải mê làm việc mà không có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi cần thiết thì đứa trẻ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Khi mang thai, mặc dù công việc rất bận rộn, người mẹ nên dành thời gian để nghỉ ngơi mỗi ngày để em bé có thể phát triển toàn diện.

Thói quen cực kỳ nguy hiểm của mẹ bầu khiến thai nhi nhẹ cân, chậm lớn

Ăn thực thực phẩm tái, sống

Như một số phụ nữ rất thích ăn các loại thực phẩm sống, tái như gỏi, sushi...Tuy nhiên, đây là những loại thực phẩm có thể chứa vi khuẩn và các loại ký sinh trùng gây hại. Một số loại ký sinh trùng gây hại đến từ các thực phẩm này có thể sinh sống trong cơ thể người và lấy đi chất dinh dưỡng vốn dành cho mẹ và em bé. Ngoài ra, có một số loại ký sinh trùng có thể gây hại cho não bộ của người mẹ, gây ra rất nhiều các vấn đề sức khỏe của người mẹ trong quá trình mang thai. Vì vậy, bạn cần tránh xa các loại thực phẩm tái, sống và chú ý ăn chín, uống sôi trong quá trình mang bầu.

Quá căng thẳng

Stress là một vấn đề thầm lặng nhưng có tác động vô cùng khủng khiếp, đặc biệt là với những phụ nữ đang mang thai. Bởi vì mẹ và bé có những kết nối sâu sắc cả về thể chất lẫn tinh thần, nếu mẹ quá căng thẳng trong quá trình mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cảm giác căng làm ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của người mẹ, khiến độc tố tích tụ trong cơ thể người mẹ khiến thai nhi dễ bị nhẹ cân, kém phát triển. Hơn nữa, một số nghiên cứu còn chỉ ra căng thẳng trong thai kỳ còn ảnh hưởng đến kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sau này.

Quan hệ không an toàn

Người mẹ quan hệ tình dục không an toàn trong quá trình mang thai có thể bị nhiễm bệnh từ đó một số gây ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thai nhi.

Thói quen cực kỳ nguy hiểm của mẹ bầu khiến thai nhi nhẹ cân, chậm lớn

Hút thuốc

Những người mẹ hút thuốc lá hoặc ngửi khói thuốc trong khi mang thai có thể khiến thai nhi dễ mắc dị tật tim bẩm sinh hoặc các vấn đề về phổi như hen suyễn. Người mẹ hút thuốc lá rất dễ sinh non, nhẹ cân, các bé có thể sẽ gặp các vấn đề trong ghi nhớ và học tập.

Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa nguy hiểm

Một số chất tẩy rửa có những thành phần nguy hiểm có thể hấp thụ vào người mẹ thông qua da hoặc đường thở. Vì vậy, khi mang thai, người mẹ nên chú ý tránh xa các loại hóa chất có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Thói quen cực kỳ nguy hiểm của mẹ bầu khiến thai nhi nhẹ cân, chậm lớn

Nghỉ ngơi quá nhiều trên giường

Người mẹ nghỉ ngơi quá nhiều khi mang thai cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ nhẹ cân, kém phát triển. Ngoài nghỉ ngơi, người mẹ nên dành thời gian để tập thể dục, tắm nắng để trở nên khỏe mạnh. Thay vì chỉ nằm trên giường, người mẹ nên tập những bài tập nhẹ nhàng như đi dạo trong công viên, tập yoga, khiêu vũ. Tập thể dục không chỉ ngăn ngừa nguy cơ bị nhồi máu cơ tim mà còn giúp bà bầu giữ cơ thể được khỏe mạnh, ngăn ngừa trầm cảm.  

Quỳnh Trang/Theo Babygaga

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm