Thích cho con xem TV để bé ăn nhanh, chơi ngoan, lớn lên sẽ lãnh hậu quả đáng sợ này

Emdep.vn - Cho trẻ xem TV có tác động tiêu cực đến ngôn ngữ, kỹ năng của trẻ, đặc biệt là trẻ từ 0-3 tuổi.

Một vài năm trước đây, các chuyên gia Anh đã đệ trình một báo cáo lên Quốc hội, đề nghị Chính phủ ban hành luật cấm các bậc cha mẹ để cho trẻ em dưới 3 tuổi xem TV. Chuyện gia giáo dục người Anh Martin Lawson đã nói rằng: “Đừng bao giờ để con bạn đến gần TV cho đến năm con lên 12 tuổi. Con bạn chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ điều này.”

Ngày nay, khi người lớn quá bận rộn với công việc cơ quan, việc nhà, nhiều bậc cha mẹ thường bỏ bê con cái của họ và cho con họ xem TV để có thể chơi ngoan, ăn nhanh.

Hậu quả của việc cho trẻ xem TV quá sớm và trong thời gian dài

0-3 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ về cả nhận thức và thể chất. Nếu cho trẻ xem TV quá nhiều trẻ sẽ sống trong một thế giới ảo qua màn hình TV. Dưới đây là những hậu quả của việc phụ huynh cho trẻ xem TV quá sớm và trong thời gian dài.

Thích cho con xem TV để con chơi ngoan, ăn nhanh, mẹ đâu biết được hậu quả tai hại thế này

1. Nhiều bậc cha mẹ cho trẻ xem TV thay vì chơi cùng với trẻ. Trẻ không được vui chơi sẽ không thể phát triển đầy đủ các kỹ năng vận động cũng như giác quan và nhận thức.

2. Xem TV cản trở sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, bởi vì TV chỉ phát ra thông tin một chiều trong khi trẻ cần học ngôn ngữ thông qua việc trao đổi thông tin.

3. Xem TV cản trở sự phát triển của trí tưởng tượng của trẻ em, bởi vì đứa trẻ sẽ xem TV một cách thụ động, không thể hiểu sâu hay tưởng tượng về sự vật, sự việc.

4. Xem truyền hình giới hạn giác quan của trẻ. Trẻ ngồi xem TV không thể chạm, sờ hay tưởng tượng về câu chuyện hay sự vật được nói trên TV.

5. Trẻ em xem TV nhiều sẽ khó tập trung, ảnh hưởng đến kỹ năng học tập trong tương lai của trẻ.

6. Chỉ ngồi xem TV khiến trẻ sẽ lười vận động, làm giảm khả năng phối hợp của cơ thể.

7. Thói quen xem truyền hình mức “nghiện” sẽ khiến trẻ lười tương tác, giao lưu với mọi người.

8. Xem TV là một thói quen gây nghiện, xem TV nhiều, trẻ em sẽ bị ảnh hưởng bởi thói quen mua sắm trên truyền hình và sẽ hình thành thói quen tiêu xài hoang phí sau này.  

Hậu quả của việc cho trẻ xem TV

Cách hạn chế cho con xem TV hiệu quả

1. Khi bạn làm xem TV, hãy chọn và nghiên cứu kỹ lưỡng các chương trình bạn sẽ xem cùng con nhỏ. Khi cùng xem với con, bạn và con hãy cùng trò chuyện, phân tích, thảo luận về nội dung trong chương trình đó thay vì chỉ ngồi xem.

 2. Đối với trẻ nhỏ, chắc chắn các em không hiểu được rằng những gì chúng xem trên TV có thể là không có thật. Vì vậy bạn nên giải thích rõ hơn về các chương trình TV mà bé đang xem.

3. Không đặt việc xem TV là một phần thưởng hay hình phạt, vì đều này sẽ khiến trẻ càng háo hức, mong muốn được xem TV.

4. Tuyệt đối không cho trẻ xem TV khi bé đang làm việc nhà hoặc làm bài tập về nhà.

5. Hãy cùng xem và thảo luận về quảng cáo trên truyền hình. Phụ huynh nên giải thích về công dụng, tính năng và giá thành của từng sản phẩm, nhất là sản phẩm liên quan đến trẻ. Đây là cách đầu tiên để dạy con trở thành một người mua hàng thông minh.

6. Bạn và con chỉ nên xem TV khi bạn đã làm xong việc và con đã hoàn thành bài tập về nhà. Bố mẹ không nên xem  TV khi con đang ăn hoặc học bài.

7. Cuối cùng, cha mẹ nên dành thời gian để chơi cùng con, dạy con học, đọc sách cho con nghe thay vì ngồi trước màn hình TV.

Quỳnh Trang/Theo Imama

Tags : Từ khóaXem thêm