Thấy trẻ 'gửi' 3 tín hiệu này, cha mẹ nên dừng lại kẻo cho con ăn quá no, không tốt cho sức khỏe

2020-10-15 06:00
- Khi thấy trẻ có những dấu hiệu này, có thể cha mẹ đã cho con ăn quá no, cần dừng lại và điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ.

Tín hiệu trẻ cho biết rằng đã ăn quá no

Trẻ bị nôn trớ sữa thường xuyên

Ruột và dạ dày của trẻ chưa trưởng thành như người lớn, hệ tiêu hóa cũng kém hoàn thiện hơn. Do đó chức năng tiêu hóa của bé còn tương đối mỏng manh, nếu ăn nhiều không tiêu hóa được sẽ ọc sữa/thức ăn ra ngoài. Cha mẹ cần lưu ý, nếu bé thường xuyên nôn trớ thức ăn thì nên xem xét lại liệu rằng có phải bé ăn quá no hay không.

Thấy trẻ 'gửi' 3 tín hiệu này, cha mẹ nên dừng lại kẻo cho con ăn quá no, không tốt cho sức khỏe

Bé đi tiêu bất thường

Nói chung, khi mới sinh trẻ sẽ đi tiêu tương đối nhiều hơn, khoảng 3-5 lần/ngày.  Khi trẻ lớn lên, số lần "đi nặng" của trẻ giảm dần và từ từ ổn định ở mức 1-2 lần. Nếu thấy bé đi tiêu bất thường, đi tiêu không đều, phân có màu xanh, đen, có bọt thì cha mẹ cần lưu ý, đó có thể là do trẻ ăn quá no.

Trẻ tăng cân bất thường

Cân nặng của bé có thể phản ánh trực tiếp quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của bé. Nếu cha mẹ nhận thấy cân nặng của trẻ tăng quá nhanh, không còn phù hợp với mức độ phát triển của trẻ ở độ tuổi đó thì cha mẹ nên để ý xem có phải trẻ ăn quá nhiều nên tạo áp lực quá lớn lên tỳ vị và dạ dày hay không.

Chú ý khi cho trẻ ăn

Thấy trẻ 'gửi' 3 tín hiệu này, cha mẹ nên dừng lại kẻo cho con ăn quá no, không tốt cho sức khỏe

Cho dù cha mẹ nào cũng muốn con ăn nhiều để lớn nhanh, khỏe mạnh nhưng hãy nhìn nhận mọi việc ở cả khía cạnh tích cực và tiêu cực. Cha mẹ thông minh cần nhận biết nhanh chóng và chính xác tín hiệu trẻ đã ăn no (ví dụ trạng thái tinh thần của bé trở nên tốt hơn, bé tích cực tương tác với bố mẹ để chơi; bé không còn hào hứng với bữa ăn nữa...), từ đó tránh để việc trẻ ăn quá no, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bên cạnh đó cha mẹ hãy giúp bé hình thành thói quen ăn uống điều độ và ăn đều đặn theo nhu cầu, nắm bắt lượng ăn của bé và sắp xếp cho bé ăn đủ 3 bữa trong ngày. Từ đó bé sẽ ăn nhiều hơn và đều đặn hơn và có tính kiềm chế, không dễ bị ăn quá no.

Titi/Theo Sohu