Tháng 3 đến tháng 5 là khoảng "thời gian vàng", đừng để những thói quen xấu này ngăn trẻ phát triển chiều cao

Emdep.vn - Từ tháng 3 đến tháng 5 là thời điểm mà trẻ có khả năng hấp thu để có tốc độ tăng trưởng cao hơn các tháng khác. Do đó đừng để trẻ mắc những thói quen xấu này ảnh hưởng đến chiều cao.

Theo nhiều nghiên cứu, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em có phụ thuộc vào mùa và tốc độ tăng trưởng vào mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5) cao hơn đáng kể so với các mùa khác.

Trên thực tế, mặc dù 70% chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, nhưng vẫn có 30% có thể được bù đắp bằng dinh dưỡng, luyện tập. Về mặt lý thuyết, trước 24 tuổi, trẻ em có thể phát triển chiều cao. Sau 24 tuổi, đường biểu mô của chân bị đóng lại, và về cơ bản là không thể phát triển chiều cao.

Do đó trong thời điểm vàng từ tháng 3 tới tháng 5, đừng để những thói quen xấu này hạn chế sự phát triển của con bạn.

Tháng 3 đến tháng 5 là khoảng thời gian vàng, đừng để những thói quen xấu này ngăn trẻ phát triển chiều cao

1. Thức khuya và ngủ không đủ giấc

Nhiều cha mẹ có thói quen thức khuya, khiến con cái trở thành "cú đêm". Như mọi người đều biết, trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, thiếu ngủ lâu dài sẽ ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự tiết hormone tăng trưởng của trẻ em đạt đến đỉnh điểm sau 1-2 giờ ngủ. Chất này được tiết ra mạnh mẽ hơn vào ban đêm, trong khi lượng bài tiết vào ban ngày chỉ bằng 1/3 so với ban đêm. Do đó, cha mẹ nên tập cho trẻ phát triển thói quen ngủ đúng giờ vào ban đêm.

2. Kén ăn

Tháng 3 đến tháng 5 là khoảng thời gian vàng, đừng để những thói quen xấu này ngăn trẻ phát triển chiều cao

Điều quan trọng nhất để trẻ lớn lên là ăn nhiều chất dinh dưỡng. Nếu trẻ dễ bị kén ăn có thể dễ dẫn đến suy dinh dưỡng và thân hình gầy gò.

Để con bạn phát triển chiều cao, chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết. Nhiều bậc cha mẹ tin rằng bổ sung canxi cho bé là đủ. Thực tế, không chỉ trẻ cần canxi để phát triển chiều cao mà còn các chất dinh dưỡng khác, như protein, kẽm, sắt, vitamin D, v.v ... rất quan trọng.

Trẻ em có hai giai đoạn tăng trưởng và phát triển vàng, lần đầu tiên là trước 3 tuổi và giai đoạn còn lại là tuổi thiếu niên. Hai thời kỳ này là thời kỳ mà chiều cao của trẻ thay đổi nhiều nhất. Nếu bạn muốn cho con vượt qua giới hạn di truyền, việc ăn uống khoa học và đủ dinh dưỡng là điều rất cần thiết.

3. Không tập thể dục

Tháng 3 đến tháng 5 là khoảng thời gian vàng, đừng để những thói quen xấu này ngăn trẻ phát triển chiều cao

Thời nay trẻ em ngày càng có xu hướng chơi nhiều với điện thoại, laptop, xem tivi hơn là ra ngoài chạy nhảy. Trên thực tế, để phát triển thể chất, tập thể dục là một yếu tố rất quan trọng. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị trẻ em và thanh thiếu niên từ 5-17 tuổi nên tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần.

Mi Mi/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm