Tất tần tật những điều mẹ bầu muốn biết về chuyển động của thai nhi để cảm nhận con lớn lên từng ngày

Emdep.vn - Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần chú ý tới những chuyển động của thai nhi để biết khi nào là bất thường và cần đi khám.

Chuyển động của thai nhi là gì?

Chuyển động của thai nhi là chuyển động của cơ thể em bé trong tử cung của người mẹ. Người mẹ hiểu được tình trạng của em bé thông qua chuyển động của thai nhi, và em bé truyền cảm xúc của mình cho người mẹ thông qua những chuyển động đó.

Thực tế ngay từ khi hình thành, em bé đã có những chuyển động nhất định. Tuy nhiên do thai nhi còn quá nhỏ, kết hợp với nước ối nên mẹ bầu chưa cảm nhận được cho đến khi bé được 16-20 tuần tuổi. Thông thường người mẹ mang thai lần thứ hai sẽ cảm nhận được chuyển động thai nhi sớm hơn bà mẹ mang thai lần đầu.

Ngoài ra, các bà mẹ mang thai gầy sẽ cảm thấy chuyển động của thai nhi sớm hơn các bà mẹ béo. Sau 28 tuần tuổi thai, đây thường là giai đoạn vận động mạnh nhất của thai nhi. Các bà mẹ rõ ràng sẽ cảm thấy cử động tay chân của bé, như duỗi tay và đá chân, đặc biệt là vào ban đêm, thai nhi sẽ có ham muốn thực hiện mạnh mẽ. Sau 38 tuần mang thai, chuyển động của thai nhi sẽ giảm dần do sự cố định của đầu thai nhi và giảm lượng nước ối.

Tất tần tật những điều mẹ bầu muốn biết về chuyển động của thai nhi để cảm nhận con lớn lên từng ngày

Tần số chuyển động của thai nhi là gì?

Chuyển động của thai nhi là một chỉ số quan trọng cho biết về sức khỏe của em bé. Số lượng chuyển động bình thường của thai nhi mỗi ngày tăng từ 200 lần sau 24 tuần mang thai lên 575 lần sau 32 tuần và đạt đến đỉnh điểm. Thông thường sau bữa ăn, lượng đường trong máu tăng lên, thai nhi có tâm trạng vui vẻ và chuyển động của thai nhi sẽ diễn ra thường xuyên trong giai đoạn nhịp tim nhanh này. Sau bữa tối, trước khi đi ngủ và trước khi thức dậy thường là giai đoạn hoạt động mạnh nhất của thai nhi.

Chuyển động của thai nhi là cách dễ nhất để hiểu sức khỏe của bé, vì vậy bác sĩ sẽ yêu cầu bạn hình thành thói quen lưu giữ thường xuyên về chuyển động của thai nhi mỗi ngày, đặc biệt là nếu bạn có các yếu tố nguy cơ (như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao) có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé. 

Những dấu hiệu của sự di chuyển bất thường của thai nhi là gì?

Bởi vì mỗi chuyển động của thai nhi không giống nhau, vì vậy bác sĩ cũng có thể cho bạn biết phương pháp tính toán chuyển động của thai nhi nào hiệu quả hơn theo tình huống của từng phụ nữ mang thai. Nguyên tắc chung là nếu bạn không cảm thấy bất kỳ chuyển động nào của thai nhi từ 1-2 giờ trong khung thời gian hoạt động yêu thích của bé trong ngày, bạn nên hỏi bác sĩ.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm