Sự thật không phải cha mẹ nào cũng biết về hành vi mút tay của trẻ

Emdep.vn - Trẻ con rất thích mút tay. Tại sao trẻ thích làm điều này và cha mẹ nên ngăn cấm hay khuyến khích con?

Tại sao bé thích mút tay?

Theo nhiều nghiên cứu, giữa não bộ của trẻ và tay có mối liên hệ mật thiết. Bé mút tay không phải vì đói mà thể hiện mong muốn khám phá thế giới bằng miệng theo sự điều khiển của não bộ. Khi bé còn nhỏ, chưa thể cầm, nắm, sờ mọi vật thì bàn tay chính là thứ bé có thể đưa lên miệng để khám phá đầu tiên. Thế nên bé rất thích thú với hành động này.

Sự thật không phải cha mẹ nào cũng biết về hành vi mút tay của trẻ

Và trên thực tế, việc bé mút tay không có hại trong giai đoạn này vì quá trình đó rèn luyện khả năng phối hợp tay và mắt của bé, trau dồi khả năng tự nhận thức và khả năng vận động. Do đó cha mẹ không nên ngăn cấm con mà hãy vệ sinh sạch sẽ tay để con không đưa vi trùng vào miệng.

Sự thật không phải cha mẹ nào cũng biết về hành vi mút tay của trẻ

Điều gì sẽ xảy ra nếu em bé thích mút ngón tay?

Trước khi hai tuổi, việc bé mút tay khá phổ biến, mẹ cũng không phải lo lắng quá nhiều. Nhưng sau hai tuổi, nếu bé vẫn thích mút tay thì cha mẹ nên chú ý. Bởi vì từ góc độ sinh lý, mong muốn khám phá cơ thể của bé đã giảm đáng kể sau hai tuổi. Đây là lúc bé tò mò về thế giới xung quanh. Hành vi mút tay của bé sau hai tuổi không còn đóng một vai trò tích cực trong sự phát triển tâm lý của bé. Thậm chí đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang gặp một số vấn đề khác như bất an, cô đơn, tự kỉ

 

Có một khả năng khác là em bé có thể bị thiếu kẽm. Sau 2 tuổi, biểu hiện của trẻ thiếu kẽm thường bao gồm cả mút tay. Do đó, bạn phải đưa bé đi khám bác sĩ vào thời điểm này và để bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp. Cha mẹ cũng nên có cách xoa dịu trẻ thay vì la mắng việc con mút tay để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm