Sự khác biệt giữa vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Emdep.vn - Vàng da là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên mẹ cần phân biệt đâu là vàng da sinh lý đâu là vàng da bệnh lý.

Vàng da sinh lý

90% vàng da ở trẻ sơ sinh là vàng da sinh lý. Đây là một hiện tượng thường gặp khi trẻ mới chào đời. Trẻ sơ sinh đủ tháng bắt đầu xuất hiện 2-3 ngày sau khi sinh, đạt đến đỉnh điểm sau 7-10 ngày và có thể tự khỏi sau hai tuần. Trẻ sơ sinh non hoàn toàn có thể tự khỏi sau 3-4 tuần nếu mắc vàng da sinh lý.

Sự khác biệt giữa vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Vàng da bệnh lý

Khi thời gian vàng da sơ sinh tăng (xuất hiện trong vòng 24 giờ), tốc độ phát triển đặc biệt nhanh, tồn tại trong một thời gian dài hoặc tái phát, kèm theo đó là các tình trạng bất thường như tinh thần trẻ không tốt và lượng sữa bú được ít thì cha mẹ không được xem nhẹ. Lúc này trẻ đã bị  bệnh vàng da bệnh lý và có những tổn  hại nhất định đến sức khỏe của em bé. Vàng da bệnh lý sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của em bé, có thể gây ra bệnh não do bilirubin và trong trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của con sau này.

Sự khác biệt giữa vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Do đó, sau khi xuất viện, hãy nhớ quan sát tình trạng của bé nhiều hơn. Người mẹ mới sinh phải chú ý da bé có màu vàng ở đâu. Nếu tình trạng vàng da nghiêm trọng hơn cần đưa bé đi khám ngay. Nếu phần da màu vàng dần dần biến mất thì bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Xem thêm