So sánh con mình với con nhà người ta chẳng khác nào "giết chết" sự sáng tạo của trẻ

Emdep.vn - Theo các chuyên gia tâm lý: Nếu cha mẹ so sánh con mình với con nhà người ta, đồng nghĩa đang nhốt con vào một chiếc hộp và đậy nắp lại, "giết chết" sự sáng tạo của trẻ.

So sánh con mình với con nhà người ta là "đem chim nhốt lồng"  

Theo các chuyên gia tâm lý: Nếu cha mẹ so sánh con mình với con nhà người ta, đồng nghĩa đang nhốt con vào một chiếc hộp và đậy nắp lại. Cha mẹ luôn quan niệm, việc so sánh của mình sẽ giúp con tìm được những tấm gương sáng, noi theo học tập, thúc đẩy ý chí của trẻ.  

Thế nhưng tâm lý của trẻ còn quá non nớt để hiểu. Cha mẹ càng so sánh, càng khiến con tự ti, thui chột đáng kể sức sáng tạo.  

 Cha mẹ nên nhớ rằng, mỗi một người trên thế gian này là duy nhất. Khi bị so sánh, chính bạn cũng không thấy dễ chịu, huống gì con.  

Thế nên, hãy ngừng so sánh con với người khác về mọi mặt: thành tích học tập, làm việc nhà, hay nhân cách của trẻ... Bởi đó là việc làm vô dụng, chỉ càng khiến mọi thứ tồi tệ, thậm chí càng đẩy con ra xa bạn hơn.  

Cha mẹ đừng quá chú trọng đến thành tích  

Nếu muốn tốt cho con, cha mẹ hãy ngừng ngay việc so sánh con mình với "con nhà người ta". Đừng quá chú trọng đến thành tích, điểm số, mà hãy quan tâm tới việc phát triển kỹ năng giao tiếp và tư duy sáng tạo của con mình.  

Đừng nhồi nhét vào trí não non trẻ của con quá nhiều kiến thức và triết lý, mà hãy khuyến khích lòng hiếu học, tạo điều kiện cho con tham gia vào các hoạt động cộng đồng, tình nguyện. Từ đó sẽ giúp con có được định hướng rõ ràng, tươi sáng hơn cho tương lai. Hãy để con tự đứng trên đôi chân của mình một cách tự do nhất.   

    Theo Phunutoday

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm