Cách dạy con cha mẹ tưởng tốt, nhưng không ngờ lại tự tay "bóp chết" sự tự tin của trẻ

Emdep.vn - Cha mẹ nên nhớ, con trẻ vốn nhạy cảm. Nếu cha mẹ tiết kiệm lời khen, thậm chí chê bai hết lời sẽ tự tay "bóp chết" sự tự tin của trẻ.

Cha me tiết kiệm lời khen đồng nghĩa "bóp chết" sự tự tin của trẻ  

Cha mẹ nên nhớ, con trẻ vốn nhạy cảm, khi làm được một việc tốt, chẳng hạn như tìm ra cách giải một bài toán khó hay làm việc nhà, đều mong nhận được lời khen từ cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều phụ huy lại quên mất. Hoặc cố tình tiết kiệm lời khen, thậm chí chê bai hết lời để trẻ không tự phụ, và có thêm ý chí vươn lên. Thế nhưng, quan niệm trên hoàn toàn sai lầm.  

Chính thái độ thờ ơ của cha mẹ sẽ khiến trẻ tự ti, mặc cảm, nghĩ mình vô dụng, không làm được việc gì nên hồn để cho mẹ vừa ý. Từ đó trẻ sẽ dần mất niềm tin vào bản thân, trở nên khép kín, tự ti. Thế nên cha mẹ đừng tiết kiệm lời khen, mà hãy cổ vũ con bằng các cách sau, sẽ đạt được hiệu quả không ngờ.  

1. Không khen vào sản phẩm mà khen vào quá trình 

Khi con tự xúc ăn được, đừng khen: "Con giỏi quá" mà hãy nói: "Hôm nay có nỗ lực đấy. Mẹ thấy con làm tốt hơn so với hôm qua". Phương pháp này sẽ giúp con cảm thấy phải nỗ lực mới được mọi người quan tâm, nhìn nhận và đánh giá cao. Từ đó trở nên nỗ lực hơn trong cuộc sống.  

2. Không so sánh con mình với con nhà người ta  

Trẻ thường rất nhạy cảm và sợ bị so sánh. Nếu được so sánh hơn, trẻ sẽ kiêu ngạo. Nếu bị so sánh sánh kém, trẻ sẽ tự ti. Tốt nhất, cha mẹ không nên làm việc này.  

3. Không nên khen phẩm chất của con  

Nếu cha me khen những phẩm chất của con quá nhiều: thông minh, giỏi giang, nhưng thực tế con không đạt được kỳ vọng trên sẽ rất thất vọng về bản thân mình. Vậy nên cha mẹ nên khen con bằng cách đề cập đến cảm xúc của mình: "Con làm được điều này bố/ mẹ rất hào vì con”.   

    Theo Phunutoday

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm