Siêu mẫu Xuân Lan: "Tôi rất thích cảm giác ốm nghén!"

Mai Anh 2018-03-18 09:00
- Phản đối trào lưu sinh con thuận tự nhiên, siêu mẫu Xuân Lan cho rằng, làm mẹ, nên tỉnh táo để biết làm gì là đúng nhất và tốt nhất cho con mình.

Chào siêu mẫu Xuân Lan. Cảm ơn chị đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện với Em Đẹp. Thời gian gần đây trên mạng xã hội nói nhiều đến việc sinh con thuận tự nhiên, là 1 bà mẹ bỉm sữa, chị nghĩ sao về điều này?

Những ngày qua tôi nghe nói nhiều đến điều này, thế nhưng theo quan điểm của tôi là phản đối. Chúng ta có thể chứng kiến các bà mẹ ở nước ngoài sinh con tại nhà, thậm chí dưới bồn nước với sự có mặt của những người thân. Nhưng theo tôi được biết, đằng sau đó là có sự hỗ trợ của cả một ekip có chuyên môn y tế và sản phụ sẵn sàng được hỗ trỡ khi có tình huống xấu xảy ra. Còn ở Việt Nam, người ta đang hiểu méo mó về sinh con thuận tự nhiên, có nghĩa là phó mặc cả tính mạng và sức khỏe cả hai mẹ con cho số phận.

Xuân Lan và con gái.

Tôi không hiểu sao các bè mẹ băng rừng, vượt núi trở về với rừng rú để làm những điều phản khoa học đến vậy. Hãy nghĩ thử xem sẽ có bao nhiêu điều bắc chắc có thể xảy đến khi vượt cạn. Chúng ta là mẹ đấy thế nhưng chúng ta không có quyền tước đi mạng sống của con mình khi đặt cược nó vào một phương pháp chưa được kiểm chứng.

Chị cũng đã trải qua giây phút vượt cạn, tôi chắc rằng đó là lúc chị cảm nhận rõ rệt nhất về tình mẫu tử. Chị có thể chia sẽ với độc giả về cảm xúc ấy?

Tôi có một cơ địa đặc biệt vì thế không thể sinh thường được. Mặc dù đã được chuẩn bị tâm lý nhưng tôi bước vào ca mổ một cách khá khó khăn. Bé Thỏ sinh ra là thai ngược và sinh ra trong bọc điều. Tôi có xin bệnh viện cho người nhà của tôi vào phòng mổ ghi lại cảnh ẵm bé ra đầu tiên, cắt rốn cho bé, thông đường thở cho bé… và quả thật những giây phút đó thật thiêng liêng. Nhất là khi được da kề da với con, hạnh phúc lắm chứ! Tôi còn nhớ là mình còn nén cơn đau để ôm con và rơi nước mắt. Sau đó thì tôi lịm đi. Khi tỉnh dậy, điều đầu tiên tôi làm là cho con bú những dòng sữa đầu tiên và khi đó tôi bắt đầu cảm nhận thấy sự thay đổi của mình, tôi chính thức làm mẹ.

Cuộc sống hạnh phúc của hai mẹ con siêu mẫu Xuân Lan.

Là phụ nữ trong đời thì ai cũng có cơ hội làm mẹ, và đó là một cơ hội vô cùng quý giá, chính vì vậy đừng bao giờ làm gì hối hận. Hãy tĩnh táo để đón đứa bé 1 cách an toàn và khỏe mạnh nhất.

Làm mẹ với chị có áp lực không, nhất là khi chị lại là một bà mẹ đơn thân?

Đương nhiên là áp lực chứ, nhưng tôi không ủ rủ, u sầu với những áp lực, tôi luôn tìm cách vượt qua nó. KHi mà bụng bầu tôi to, tôi thấy rất là mệt, đau lung, mất ngủ thế nhưng tôi lại tự nhủ rằng, vậy là thời gian con ở trong bụng mình chẳng con bao lâu nữa, mình sắp được đón con chào đời.

Không hiểu sau tôi rất thích cảm giác ốm nghén, bởi đó là khi mình cảm thấy con lớn lên từng ngày, rồi thi thoảng con đạp, mình tóm được chân con, mình sờ xem cái đầu con ở đâu. Cảm giác thật tuyệt vời! Rồi sau này trong quá trình nôi con chỏ, từ giai đoạn con bú sữa mẹ, ăn dặm, tập đi…. Tôi cũng luôn để nó nhẹ nhàng trôi qua, bởi mỗi lần bước qua một dấu mốc là cảm nhận con đã lớn dần lên.

Đến bây giờ bé Thỏ đã 4 tuổi, hai mẹ con gần gũi nhau như hai người bạn, cùng nhau chia sẽ những buồn vui trong cuộc đời.

Là một người nổi tiếng và cũng rất bận rộn, chị dành thời gian như thế nào cho Bé Thỏ?

Đúng là tôi rất bận rộn với công việc, thế nhưng mọi thời gian rãnh rỗi còn lại, tôi đều dành cho con. Tôi ăn cùng con, ngủ cùng con, chơi cùng con, kể chuyện về cuộc sống cho con nghe.

Tôi có mở một trường học dạy kỹ năng sống cho trẻ cũng bắt nguồn từ tình yêu với bé Thỏ, ở đó các con được dạy các kỹ năng sống, ứng biến trong những môi trường khác nhau, học cách thể hiện bản thân, định hình gu thẩm mỹ…. Tôi hy vọng rằng, ngôi trường ấy sẽ giúp con tôi có một môi trường thuận lợi để phát triển cùng các bạn bè, để giúp các con có thể sống cuộc đời của chính mình.

Cảm ơn siêu mẫu Xuân Lan. Chúc hai mẹ con chị luôn vui vẻ và thành công hơn nữa trong cuộc sống.

Mai Anh

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dàn sao Việt rộn ràng ăn mừng Messi và đồng đội vô địch World Cup 2022