qc-epoint

Sau sinh bao lâu có thể gội đầu? Không sớm, không muộn, đây là thời điểm tốt nhất!

Quỳnh Trang 2018-08-29 06:35
- Sau khi sinh, việc phải kiêng đánh răng, tắm, gội đầu trong thời gian dài chắc chắn sẽ khiến các sản phụ vô cùng khó chịu. Nhiều mẹ sữa tự hỏi đâu là thời điểm tốt nhất để có thể gội đầu lại sau khi sinh bé.

Sau sinh, lúc nào là thời điểm thích hợp để gội đầu?

Sau khi sinh nở, cơ thể người mẹ còn rất yếu, sức đề kháng kém, gội đầu sớm sau sinh có thể gây hàng loạt vấn đề như rối loạn kinh nguyệt, mất cân bằng nội tiết, viêm da.

Sau sinh bao lâu có thể gội đầu? Không sớm, không muộn, đây là thời điểm tốt nhất

Có một số khác biệt giữa cơ thể người mẹ sinh thường và sinh mổ. Với mẹ sinh thường, nếu sức khỏe của bạn đã phục hồi, bạn có thể gội sạch đầu 7 ngày sau khi sinh. Đối với mẹ sinh mổ, nếu vết mổ của bạn đã khô, không gặp vấn đề gì, bạn có thể gội đầu 10 ngày sau khi sinh. Sau lần gội đầu đó, bạn không nên gội đầu quá thường xuyên mà chỉ nên gội đầu 1-2 lần mỗi tuần.

Kiêng gội đầu quá lâu: lợi bất cập hại

Chúng ta đều biết rằng, phụ nữ sẽ đổ mồ hôi rất nhiều trong và sau khi sinh, đặc biệt là vào mùa hè. Tóc và da đầu là những bộ phận dễ nhiễm bụi, vi khuẩn nhất trên cơ thể. Kiêng gội đầu quá lâu sẽ biến da đầu của bạn thành mảnh đất màu mỡ để vi khuẩn và nấm sinh sôi. Các bà mẹ sau khi sinh thường có sức đề kháng kém, kiêng gội đầu quá lâu, gãi ngứa xước da, dễ gây nhiễm trùng.

Sau sinh bao lâu có thể gội đầu? Không sớm, không muộn, đây là thời điểm tốt nhất

Gội đầu sau khi sinh, sản phụ cần chú ý những điều sau:

Nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ được đề cập ở đây bao gồm: nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài phòng tắm quá lớn dễ khiến bạn bị cảm lạnh. Bạn nên gội đầu tại nhà thay vì tiệm cắt tóc để tránh gió. Nhiệt độ nước không nên quá cao hoặc quá thấp và cần được duy trì ở mức 37-45 ° C. Nhiệt độ nước quá nóng sẽ gây kích ứng da đầu, nhiệt độ nước quá lạnh sẽ khiến các bà mẹ dễ bị cảm lạnh. 

Sau sinh bao lâu có thể gội đầu? Không sớm, không muộn, đây là thời điểm tốt nhất

Sấy tóc

Trong tháng ở cữ, sau khi gội đầu, bạn nên sấy khô tóc càng sớm càng tốt.  

Nhờ người thân hỗ trợ

Sau khi sinh, nếu cảm thấy sức khỏe còn yếu, sản phụ nên nhờ người thân giúp đỡ trong lần gội đầu đầu tiên để tránh bị trượt chân. Ngoài ra, rụng tóc sau sinh là vấn đề mà bà mẹ nào cũng phải đối mặt. Mẹ sữa chú ý nên sử dụng lược gỗ hoặc lược sừng để giúp giảm rụng tóc, giảm kích ứng da đầu. Sau khi gội đầu, bạn nên uống một tách trà gừng để tránh bị cảm lạnh.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint