Sản phụ sau sinh MUỐN UỐNG NƯỚC ĐƯỜNG, không ngờ bác sỹ đẩy ngay vào phòng cấp cứu gấp

Emdep.vn - Khi nghe sản phụ xin uống nước đường và bảo cảm giác nôn nao khó chịu, bác sĩ đã yêu cầu đưa sản phụ vào phòng cấp cứu ngay.

Ngày 30/6 vừa qua, chị Hạ hạ sinh thành công con gái thứ 2 tại Bệnh viện sức khỏe Bà mẹ và trẻ ở Nam Kinh. Cả quá trình mang bầu và sinh nở ở chị khá thuận lợi, em bé chào đời khỏe mạnh. Sau ca sinh, bác sĩ đưa chị Hạ về phòng chăm sóc sau sinh và theo dõi trong vòng 2 giờ. Tại đây, các bác sĩ cho biết mọi chỉ số sức khỏe của chị đều bình thường từ việc tương tác với con, nhận thức của chị cũng như việc trò chuyện vui vẻ, cởi mở. Tuy nhiên sau đó thì một tai nạn đột ngột xảy ra.

Khi chị Hạ bất ngờ hỏi: "Chị y tá ơi, chị có đường không? Có lẽ tôi bị hạ đường huyết rồi, tôi thấy chóng mặt quá”. Y tá nhìn về phía chị Hạ và thấy màu da khá bất thường. Y tá kiểm tra lượng sản dịch nhưng cũng không có dấu hiệu băng huyết. Lúc này, da mặt chị Hạ ngày càng nhợt nhạt và cơ thể thì mệt mỏi thấy rõ.

Ngay lập tức nữ y tá gọi cho bác sĩ Liu Jing Yan đang ở phòng cấp cứu. Khi bác sĩ tới nơi thì cơ thể chị Hạ đã gần như mất ý thức, gọi không trả lời và nhịp tim rất yếu.

Sau sinh sản phụ muốn UỐNG NƯỚC ĐƯỜNG, không ngờ bác sỹ đẩy ngay vào phòng cấp cứu gấp

Chị Hạ gặp "tại nạn" sau ca sinh nở và được các bác sĩ cấp cứu khẩn cấp. 

Nghe bác sĩ nói xong, bệnh viện đã cử tất cả các bác sĩ tên tuổi cùng hỗ trợ với bác sĩ Liu để cấp cứu cho sản phụ Hạ. May mắn sau 3 giờ đấu tranh sinh tử, mạng sống chị Hạ đã được giữ lại và tâm trí dần hồi phục.

Theo bác sĩ Liu, thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp do dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn mẹ gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này gây ra suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính cho mẹ.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Từ Dũ TP.HCM, cho biết khi nghe đến cụm từ thuyên tắc ối (TTO), đó không chỉ là nỗi ám ảnh của các bác sĩ sản khoa mà còn của nhà quản lý.

Đến ngày nay khi kiến thức y học đã được nâng cao thông qua các kênh thông tin đa dạng, TTO còn là nỗi lo lắng cho mọi thai phụ và thân nhân khi đến gần ngày khai hoa nở nhuỵ.

Trước đây, trên thế giới ngay tại các quốc gia có nền y học tân tiến bậc nhất, thì TTO làm tử vong người mẹ đến 90%, và tử vong thai nhi từ 20-60%. Ngày nay tỉ lệ cứu sống mẹ và thai nhi đã được cải thiện rõ rệt, nhờ các tiến bộ của khoa học và các cảnh báo sớm về dấu hiệu báo động có thể xảy ra TTO.

Gần đây, các BV chuyên Sản phụ khoa tại TP.HCM đã cứu sống nhiều trường hợp TTO, nhờ sự phối hợp tốt của các bác sĩ sản khoa với các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau như gây mê hồi sức, hồi sức tích cực, tim mạch, huyết học, ngoại niệu, mạch máu...

Thuyên tắc ối có thể xảy ra trước, trong và ngay sau khi sinh, đặc biệt với những sản phụ lớn tuổi, nhau bong non, tử cung quá căng, thai chết lưu, chấn thương, dùng oxytocin trong chuyển dạ, đa sản, mẹ lớn tuổi, vỡ ối… Tuy nhiên vẫn có 1 số ít trường hợp thuyên tắc ối xảy ra không kèm những yếu tố kể trên.

Thuyên tắc ối cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong mẹ khi sinh nở, cùng với nhiều nguyên nhân khác như băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản, sản giật… Riêng thuyên tắc ối chiếm 5 - 10% trong số tử vong mẹ nói chung.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh, thuyên tắc ối không thể dự báo, không có cách dự phòng và là một cấp cứu sản khoa không điều trị được. Trong khi chuyển dạ cần nhanh chóng ghi nhận các dấu hiệu và triệu chứng, hồi sức tích cực và điều trị hỗ trợ là điều kiện tiên quyết có thể mang lại hy vọng cứu sống mẹ và thai nhi.

Thùy Linh (T.H)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm