Phương pháp nâng cao trí lực cho bé để mẹ sinh con "thiên tài"

Emdep.vn - Trí nhớ của con người được hình thành rất sớm. Và biết được phương pháp nâng cao trí lực cho thai nhi sẽ giúp mẹ sinh ra những em bé thần đồng.
Trí nhớ của chúng ta hình thành từ khi nào? Nhiều người cho rằng ký ức sớm nhất thường là những chuyện năm 3 tuổi, 5 tuổi hay thời tiểu học. Thực chất, trí lực của con người kỳ diệu hơn nhiều, nó thậm chí đã có từ khi bạn là hình hài trong bụng mẹ, nghĩa là thai nhi cũng có trí lực.
Thai nhi thật sự có trí lực?
Rất nhiều người sẽ nghi ngờ luận điểm này nhưng thực tế không ít các số liệu khoa học đã chứng minh, thai nhi thực sự có khả năng ghi nhớ. Không những thế, có vài người đã có trí lực hơn người ngay từ khi còn ở giai đoạn bào thai.
Nhiều thiên tài âm nhạc rõ ràng chưa từng tiếp xúc với ca từ, nhạc lý, thậm chí chưa biết đọc biết viết mà vẫn có thể “biểu diễn” tiết tấu một cách đáng kinh ngạc. Các chuyên gia từng tiến hành phân tích và tìm hiểu, phát hiện đúng là trí nhớ thời kỳ bào thai đã có thể phát huy tác dụng, những giai điệu nhiều người nhớ được chính là được “nghe thấy” và “ghi nhớ” từ khi còn nằm trong bụng mẹ.
Nhà vĩ cầm nổi tiếng Leonid Kogan từng kể một trải nghiệm thú vị. Trước đó, ông đã từng tập qua ca khúc mới chưa từng ra đĩa và chưa từng công bố, dưới sự hỗ trợ của vợ. Lúc bấy giờ, vợ ông sắp đến kỳ sinh nở. Đến khi cậu con trai được 4 tuổi đã biết học dương cầm. Một hôm, cậu bé bỗng chơi một ca khúc chưa từng học qua và đó chính là giai điệu mà bố cậu đã chơi cùng vợ năm nọ. 
Có thể thấy, rất nhiều chuyện chúng ta được hiểu biết một cách “bẩm sinh”, không thể giải thích rõ bắt nguồn từ đâu nhưng phần nhiều khả năng chính là ký ức từ khi còn là thai nhi được lưu trữ lại. Vì vậy, trí nhớ là một thứ thần kỳ của tạo hóa, và nuôi dưỡng trí lực cho thai nhi là vấn đề các ông bố bà mẹ đáng quan tâm.
Ba phương pháp nâng cao trí lực cho thai nhi
Thai nhi có trí lực, điều này giải thích được rất nhiều vấn đề khó hiểu, chẳng hạn như sau khi sinh ra, em bé thường dễ ngủ hơn khi được mẹ ôm vào phía ngực trái, đây là do trong ký ức của bé luôn quen thuộc với nhịp tim của mẹ, đem đến cảm giác an toàn và đi vào giấc ngủ một cách bình yên nhất.
Vậy thì làm sao để mẹ nâng cao trí lực cho hình hài trong bụng? Hãy truyền đạt nhiều thông tin tích cực, khỏe mạnh cho bé yêu ngay từ khi mang thai nhé.
Duy trì tâm trạng vui tươi, giao lưu nhiều hơn với thai nhi
Nghiên cứu chứng minh rằng, thời kỳ mang thai nếu mẹ luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ cực kỳ có lợi cho sự phát triển trí lực của thai nhi. Ngược lại, nếu mẹ thường xuyên ở tâm trạng hưng phấn quá độ hoặc bất an căng thẳng sẽ khiến não bạn sinh ra các chất kích thích tiêu cực, ức chế sự bài tiết nhân tử hormone sinh dục của thai nhi, gây cản trở trí lực.
Vì vậy, mẹ nên tích cực giữ tâm trạng thật tốt để đem lại sức khỏe trí lực cho em bé. Lời khuyên cho mẹ là tiếp xúc nhiều với tự nhiên, có chế độ sinh hoạt lành mạnh, học nhiều cách giải tỏa áp lực và nhất là giữ mối quan hệ vợ chồng hòa thuận v.v… Đặc biệt, mẹ nên chú ý thời điểm từ tháng thứ 4 mang thai vì đây là giai đoạn then chốt đối với trí lực của thai nhi.
Ngoài ra, bố mẹ nên tích cực tăng cường sự tương tác, giao lưu với thai nhi, trò chuyện, mát xa để có sự gắn kết tình cảm.

Phương pháp nâng cao trí lực cho bé để mẹ sinh con 'thiên tài'

Phát triển ký ức thính giác của thai nhi

Các nhà khoa học phát hiện, trẻ hơn một tuổi còn có thể nhớ những bài hát mà người mẹ nghe thấy khi còn mang thai. Vì vậy, ba tháng cuối của thai kỳ, mẹ nên tiếp xúc nhiều hơn với âm thanh để kích thích thính giác của em bé.

Liệu pháp âm nhạc là bài học được áp dụng nhiều trong quá trình kích thích thính giác của bé. Mẹ lưu ý cách chọn âm nhạc để thưởng thức, em bé luôn thích giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi, những âm thanh này để lại ký ức sâu hơn trong trí nhớ.

Thai giáo cần có mức độ thích hợp

Theo các chuyên gia, mẹ có thể thông qua thị giác và cảm giác để truyền tải thông tin cho thai nhi trong bụng, điều này có thể đạt hiệu quả giúp bé sinh ra có trí lực và tài năng cao hơn. Đọc sách kinh điển, văn thơ, truyện nhi đồng, các trò chơi bằng xúc giác v.v… đều là công cụ giúp mẹ vừa thư giãn, vừa kích thích trí lực cho thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cần thực hiện với tâm trạng thoải mái, nhiệt tình và có thời gian khoa học, không cố sức đến mệt mỏi sẽ phản tác dụng.

Lê Phương

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm