"Phát ghen" chế độ thai sản của sản phụ trên thế giới, choáng nhất là ở Pháp không tin nổi

Emdep.vn - Cùng dạo qua các nước xem chế độ nghỉ thai sản của mẹ bầu trên thế giới thế nào nhé.

Pháp

Các bà mẹ ở Pháp có lẽ là những người được hưởng chế độ thai sản ưu đãi nhất nhì thế giới. Khi sinh nở, phụ nữ Pháp được hưởng 16 tuần nghỉ thai sản hưởng nguyên lương cho hai con đầu và lên đến 26 tuần cho con thứ ba trở đi. Thêm vào đó, người mẹ còn được nghỉ phép và bảo lưu việc làm cùng thu nhập đến 3 năm để ở nhà chăm sóc con, được nhận trợ cấp chăm sóc trẻ và các trợ cấp khác khá hào phóng. Tất cả những chính sách tuyệt vời này nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh của Pháp – vốn đang trên đà xuống dốc chung của các nước Châu Âu. Trong thời gian này, nhà tuyển dụng không được sa thải phụ nữ đang nghỉ thai sản.

thai sản

Thụy Điển: Con dưới 8 tuổi, cha mẹ được giảm 1/4 thời gian làm việc

Theo luật Thụy Điển, sản phụ có thể nghỉ ở nhà 7 tuần trước thời gian dự sinh. Từ khi đứa trẻ sinh ra đến khi được 1,5 tuổi, cha mẹ đều được nghỉ ở nhà chăm con. Trước khi trẻ lên 8 tuổi hoặc học xong tiểu học, cha mẹ có thể được giảm 1/4 thời gian làm việc. Chẳng hạn như mỗi ngày làm việc 8 tiếng, ông bố bà mẹ nào có con nhỏ chỉ cần làm việc 6 tiếng mà thôi.

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không trả lương cho nhân viên trong thời gian nghỉ thai sản, mà chủ yếu dựa vào trợ cấp của Chính phủ. Từ khi đứa trẻ sinh ra đến 8 tuổi, cả cha và mẹ có thể lãnh 480 ngày trợ cấp, số tiền tương đương 80% thu nhập thực tế trước khi nghỉ. Một số nhà tuyển dụng vì muốn giữ chân nhân tài vẫn sẵn sàng trả một phần lương cho nhân viên nghỉ thai sản.

 

Anh: Chồng có thể thay vợ… nghỉ thai sản

Ở Anh, sản phụ có thể nghỉ 26 tuần, bất luận là làm việc toàn thời gian hay bán thời gian, sản phụ có thể nghỉ trước ngày dự sinh 11 tuần. Người cha có thể nghỉ phép 2 tuần, tuần đầu hưởng lương cơ bản, tuần thứ hai hưởng trợ cấp của Chính phủ. Tuy nhiên, người cha bắt buộc phải nghỉ phép trong thời gian từ khi đứa trẻ sinh đến 56 ngày, quá hạn sẽ không còn hiệu lực.

Nếu người mẹ không nghỉ hết thời gian thai sản đã đi làm lại thì người cha có thể tiếp tục nghỉ. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, những đứa trẻ nhận được sự chăm sóc của người cha sẽ thông minh, khỏe mạnh hơn.

Singapore: Chính phủ trả lương cho người chồng nghỉ thai sản

Ở Singapore, từ năm 2013 người chồng có thể nghỉ một tuần có lương để giúp đỡ người vợ mới sinh. Trường hợp người vợ sẵn sàng chia sẻ một tuần trong 4 tháng nghỉ thai sản của mình cho chồng thì người chồng có thể hưởng thêm một tuần nghỉ nữa. Lương trong 2 tuần nghỉ phép này của người chồng sẽ do Chính phủ chi trả. Số tiền cao nhất là mỗi tuần 2.500 đô la Singapore, khoảng 38 triệu VND.

Sản phụ sinh 2 con đầu có thể hưởng 8 tuần trợ cấp thai sản của Chính phủ, sinh con thứ 3 hoặc nhiều hơn có thể hưởng 16 tuần trợ cấp thai sản.

Khác với luật pháp về chế độ thai sản ở các nước, sản phụ Mỹ có thể nghỉ thai sản 12 tuần không hưởng lương. Mỹ là nước có kỳ nghỉ thai sản ngắn nhất trong các quốc gia phát triển. Người Mỹ không nghỉ thai sản, sinh con xong có thể đi làm ngay.

Đức: Cha mẹ đều được nghỉ thai sản

Tại Đức, với quan niệm 3 năm đầu đời của trẻ rất cần có cha mẹ bầu bạn nên các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian bên cạnh trẻ. Vì thế, trước khi trẻ 3 tuổi, cha mẹ đều có thể nghỉ thai sản. Người mẹ nghỉ thai sản tổng cộng khoảng 14 tuần: Trước khi sinh 6 tuần và sau khi sinh 8 tuần. 6 tuần trước khi sinh, trừ khi thai phụ đồng ý, nhà tuyển dụng không thể yêu cầu họ làm việc. 8 tuần sau sinh, cho dù sản phụ có muốn làm việc đi chăng nữa cũng vẫn phải nghỉ ở nhà. Từ khi đứa trẻ sinh ra đến khi 3 tuổi, cha mẹ đều có thể xin nghỉ ở nhà chăm con và hưởng 65% - 67% thu nhập bình quân trước khi nghỉ, trợ cấp trung bình mỗi tháng từ 300 euro đến 1.800 euro.

Anh: Mẹ được nghỉ 26 tuần

Còn tại Anh, sản phụ có thể nghỉ 26 tuần, bất luận là làm việc toàn thời gian hay bán thời gian. Người cha có thể nghỉ phép 2 tuần, tuần đầu hưởng lương cơ bản, tuần thứ hai hưởng trợ cấp của Chính phủ. Tuy nhiên, người cha bắt buộc phải nghỉ phép trong thời gian từ khi đứa trẻ sinh đến 56 ngày, quá hạn sẽ không còn hiệu lực.

PV

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm