Nói không với mua gia vị, mẹ trẻ Hà thành biến bữa ăn của con bớt nhạt nhẽo, nhàm chán bằng những gia vị tự nhiên lành mạnh

Emdep.vn - Vì muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con, nên chị Nhung 21 tuổi, sống ở Hà Nội) luôn ưu tiên những gia vị tự nhiên để biến những bữa ăn của con trở nên đa dạng, phong phú.

Chị Nhung chia sẻ, nhiều cha mẹ có quan niệm sai lầm về việc nêm gia vị cho con như: luôn cho rằng gia vị chỉ là đường mắm muối, dưới 1 tuổi mặc định bé phải ăn nhạt kiểu hấp và luộc xoay vòng. Hay bé phải có gia vị mới ăn được, phải ngọt, mặn thì bé mới ăn, bé biếng ăn hay bỏ ăn thì nêm mắm muối chất tạo ngọt hi vọng bé ăn ngon…

Nói không với mua gia vị, mẹ trẻ Hà thành biến bữa ăn của con bớt nhạt nhẽo, nhàm chán bằng những gia vị tự nhiên lành mạnh này

Chị Nhung và con trai (Ảnh: NVCC)

“Thực ra các con như một tờ giấy trắng, mọi thói quen của bé đều là do người lớn chúng ta hình thành. Vậy nên,cha mẹ cần làm những gì tốt nhất cho bé. Mình nghĩ rằng,ngoài muối đường tinh luyện bé dưới 1 tuổi chưa được sử dụng, vậy tại sao không nghĩ đến các thảo mộc và gia vị khác vào bữa ăn của bé. Thông qua đó, tạo sự thú vị cho thức ăn và kích thích bé ngon miệng hơn, ít kén ăn hơn và có cơ hội được ăn nhiều hương vị hơn.

Vì mục tiêu bé ăn thức ăn khi dưới 1 tuổi, chính là dạy bé thích thức ăn, các hương vị, nhiệt độ thức ăn, các kỹ năng ăn, xử lý thức ăn và ăn uống lành mạnh”, mẹ trẻ Hà thành nhấn mạnh.

Theo đó, để tạo vị ngọt trong các món ăn của con, chị Nhung không sử dụng đường mà dùng các quả có vị ngọt như chà là, lê, táo, lựu,.... để tạo vị chua có thể sử dụng cam, dứa, khế, chanh, chanh leo,... Bên cạnh đó, vị mặn thanh có thể dùng tảo biển, kombu cá bào, cá cơm,...

Nói không với mua gia vị, mẹ trẻ Hà thành biến bữa ăn của con bớt nhạt nhẽo, nhàm chán bằng những gia vị tự nhiên lành mạnh này

Mẹ trẻ Hà thành luôn ưu tiên các gia vị tự nhiên trong bữa ăn của con (Ảnh: NVCC)

Đối với nước dùng, bà mẹ trẻ dùng xương cá hồi, xương gà, hoặc xương lườn, dashi cá bào, dashi rau củ,... tuyệt đối không dùng xương ống. Chị cũng tuyệt đối không dùng gia vị rắc cơm, mà sử dụng một số hạt rắc cơm khiến bé thích thú như: hạt mè, hạt chia, hạt gai dầu, bột chùm ngây... Hoặc làm cơm độn đậu hà lan, độn rau, độn ngô,... hoặc sử dụng dầu mè.

Ngoài ra, khi con được 9 tháng, chị Nhung có sử dụng cả tương dành cho em bé, gồm có tương Nhật và tương Hàn, để làm một vài món như bulgogi, hay sốt teriyaki,... nhưng là loại tương dành riêng cho bé, có nguồn gốc an toàn, được lên men tự nhiên từ thành phần hữu cơ để tạo thêm hương vị cho món ăn của bé.

Nói không với mua gia vị, mẹ trẻ Hà thành biến bữa ăn của con bớt nhạt nhẽo, nhàm chán bằng những gia vị tự nhiên lành mạnh này

Chị cũng đưa ra một số cách kết hợp như:

- Thịt bò với vỏ cam, tỏi, bột hành

- Gà với tỏi, húng quế, oregano, chanh, tiêu,...

- Táo với quế, gừng

- Cà rốt quế nướng

- Kết hợp thực phẩm có vị nhạt với thực phẩm có vị ngọt như: bí đao với rau bina, khoai tây và cà rốt,...

Nói không với mua gia vị, mẹ trẻ Hà thành biến bữa ăn của con bớt nhạt nhẽo, nhàm chán bằng những gia vị tự nhiên lành mạnh này

Với bà mẹ trẻ, gia vị tự nhiên không chỉ để tăng hương vị mà còn có rất nhiều lợi ích với bé như:

Tỏi: là thuốc chống nấm, kháng khuẩn và kháng vi-rút, nó thực sự là kháng sinh tự nhiên. Tỏi giúp cơ thể chống nhiễm trùng, giàu vitamin C, có thể tăng lượng ăn vào trong mùa lạnh và cúm.

Cumin: Đây là một chất chống nấm và kháng khuẩn hiệu quả, giúp chống tiêu chảy và các vấn đề về khí của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Rau mùi: là một chất khử trùng, chống oxy hóa và giúp điều trị tiêu chảy, rất giàu chất sắt cho trẻ.

Hạt tiêu: Thêm hạt tiêu vào thức ăn trẻ em, giúp giảm ho và cảm lạnh, giúp tiêu hóa tốt.

Nghệ: một chất khử trùng tự nhiên, giúp giảm ho và cảm lạnh ở trẻ và là một chất chống viêm mạnh mẽ.

Lá bạc hà: giúp tiêu hóa, có thể được sử dụng như một phương thuốc tại nhà cho bệnh tiêu chảy, giúp ngăn ngừa rối loạn hô hấp trẻ nhỏ.

Nói không với mua gia vị, mẹ trẻ Hà thành biến bữa ăn của con bớt nhạt nhẽo, nhàm chán bằng những gia vị tự nhiên lành mạnh này

Nói không với mua gia vị, mẹ trẻ Hà thành biến bữa ăn của con bớt nhạt nhẽo, nhàm chán bằng những gia vị tự nhiên lành mạnh này

Hương vị của các món ăn đều được chị Nhung nêm gia vị linh hoạt, để tạo nên sự phong phú cho bữa ăn của bé (Ảnh: NVCC)

Lá cà ri: có đặc tính chống viêm và hoạt động như một chất chống tiêu chảy hiệu quả…

Hạt nhục đậu khấu: giúp bé ngủ ngon hơn và hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng. Ngoài ra còn rất nhiều loại gia vị khác như tỏi tây, thì là, húng quế, tía tô, lá lốt,.... các mẹ đều có thể kết hợp trong các món ăn cho bé.

“Không chỉ vậy mình còn làm các loại sốt, mứt ăn kèm bánh từ thảo mộc, từ hoa quả,... như vậy thức ăn cho bé sẽ đa dạng phong phú hương vị hơn rất nhiều, bữa ăn của con sẽ không còn nhạt và nhàm chán, chỉ có hấp rồi luộc. Tuy nhiên, dù là nêm gia vị tự nhiên thì cũng nên ở mức độ vừa phải, dung hoà, các mẹ không nên vì thế mà quá lạm dụng, cho quá liều lượng cũng không tốt”,  chị Nhung nhấn mạnh.

 Văn Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm