Những thói quen đơn giản giúp tăng chỉ số IQ của trẻ lên gấp đôi, không phải mẹ nào cũng biết

Emdep.vn - Mẹ hãy lặp lại một số thói quen nhỏ dưới đây để góp phần thúc đẩy khả năng phát triển trí tuệ của trẻ.

Không ép trẻ ăn

Nhiều mẹ thấy con hay ngậm, ăn chậm thường ép trẻ ăn, giục trẻ ăn nhanh. Tuy nhiên, việc ép trẻ ăn nhanh sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của trẻ. Một điều quan trọng hơn đó là trẻ càng ăn chậm thì càng thông minh hơn. Số lần nhai của trẻ nhiều hơn sẽ làm cho máu lên não nhiều hơn, đặc biệt tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Những thói quen đơn giản giúp tăng chỉ số IQ của trẻ lên gấp đôi, không phải mẹ nào cũng biết

Cho bé ăn sáng đủ chất

Mẹ hãy cho bé ăn một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng để cải thiện bộ nhớ cũng như khả năng tập trung của trẻ. Tốt nhất, mẹ nên cho trẻ ăn bánh mì, cơm, bột yến mạch trong bữa sáng. Mẹ cần bổ sung các thực phẩm chứa dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trí não như glucose, sắt, vitamin A, B, kẽm, folic acid (vitamin B9).

Tập thể dục ít nhất nửa giờ mỗi ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khoẻ và trí thông minh của con người có liên quan chặt chẽ đến nhau. Tập thể dục có rất có lợi cho trẻ em. Tập thể dục giúp thúc đẩy sản xuất dopamine- cần thiết cho sự phát triển của tế bào não. Vì vậy, bố mẹ nên thường xuyên dẫn con ra ngoài tập thể dục, đá bóng, bơi lội hoặc chơi các môn thể thao khác.

Những thói quen đơn giản giúp tăng chỉ số IQ của trẻ lên gấp đôi, không phải mẹ nào cũng biết

Không ngắt lời khi trẻ hỏi

Em bé nào cũng được sinh ra với trí tò mò và trí tưởng tượng phong phú. Mỗi khi trẻ nhìn thấy sự vật mới, chắc chắn bé sẽ đặt ra vô số những câu hỏi dành cho bạn.  Mặc dù "1001 câu hỏi tại sao" của bé có thể làm bố mẹ cảm thấy phiền nhiễu nhưng điều này thể hiện sự tò mò, khả năng tư duy và mong muốn học hỏi của bé. Vì vậy bố mẹ không nên ngắt lời hoặc cáu giận khi trẻ hỏi. Hãy đọc nhiều hơn để giảng giải nhiều hơn nhằm kích thích ham muốn tìm tòi, khám phá của trẻ.

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử phù hợp

Trò chơi điện tử giúp cải thiện nhiều kỹ năng của trẻ. Theo một nghiên cứu của Đại học California, Mỹ trò chơi điện tử có thể cải thiện sự phối hợp giữa tay và mắt. Đây cũng là loại trò chơi giúp tăng cường khả năng giải quyết vấn đề, khả năng suy luận, khả năng nhận dạng, khả năng nhận thức, khả năng xác định không gian và khả năng ra quyết định.

Không cho trẻ xem TV

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 80% nói rằng họ thường cho trẻ xem TV sau đó làm bài tập về nhà. Cho trẻ em xem TV trong thời gian dài không chỉ làm giảm tầm nhìn mà còn giới hạn các kỹ năng xã hội của trẻ. Xem TV sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Những thói quen đơn giản giúp tăng chỉ số IQ của trẻ lên gấp đôi

Cho trẻ ngủ đúng giờ

Một nghiên cứu gần đây ở Anh khẳng định rằng giấc ngủ muộn hoặc ngủ trong khoảng thời gian bất thường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, làm giảm khả năng phản ứng, đọc và tính số học.Trẻ em được ngủ đúng giờ, đủ giấc thường có khả năng ngôn ngữ, toán học và đọc sách tốt hơn những trẻ em khác. Trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo cần được ngủ ít nhất 11 giờ mỗi ngày.

Quỳnh Trang/Theo Imama

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm