Những sai lầm hầu như mẹ nào cũng mắc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển xương của trẻ nhỏ

Emdep.vn - 0-3 tuổi là giai đoạn phát triển xương quan trọng của trẻ. Nếu được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, trẻ sẽ có chiều cao tối ưu khi trưởng thành. Ngược lại, nếu mẹ mắc một số lỗi khi chăm sóc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương bé.

Ôm con khi ngủ

Nhiều bố mẹ thường cho con ngủ cùng để dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi bé ngủ chung giường với mẹ thường nghiêng đầu về phía mẹ. Nghiêng đầu về phía mẹ trong thời gian dài có thể khiến trẻ bị vẹo cổ. Vì vậy, thay vì ôm con vào lòng, mẹ nên cho trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa, thẳng cổ, thẳng lưng.

Những sai lầm hầu như mẹ nào cũng mắc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển xương của trẻ nhỏ

Đứng hoặc đi bộ sớm

Không phải bé nào cũng có mốc thời gian đi, đứng giống nhau. Vì xương của trẻ nhỏ còn rất mềm và mỏng nên nếu bạn cho trẻ đứng hoặc đi khi trẻ chưa sẵn sàng sẽ gây biến dạng xương của trẻ.

Ngồi tư thế chữ W

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường thích ngồi theo tư thế chữ "W". Tuy nhiên, lúc này sụn xương đầu gối của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Cho bé ngồi ở tư thế này dễ dẫn đến việc mở rộng vùng chậu ngoài, xương đùi, khớp gối, chân, gây ảnh hưởng đến tư thế đi, đứng của trẻ.

Những sai lầm hầu như mẹ nào cũng mắc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển xương của trẻ nhỏ

Không bổ sung vitamin AD

Các bậc cha mẹ đều biết rằng vitamin AD giúp thúc đẩy sự phát triển thị giác của bé, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt và hỗ trợ sự phát triển xương. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ thường không bổ sung 2 loại vitamin này cho trẻ.

Trong khi, vitamin A là loại vitamin thúc đẩy cơ thể tiết hormone tăng trưởng, liên quan mật thiết đến sự phát triển chiều cao. Nếu không có tác dụng vitamin D, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể sẽ giảm 10%. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương và biến dạng xương. Vì vậy mẹ nên bổ sung vitamin AD cho trẻ hàng ngày qua chế độ ăn uống hoặc viên tổng hợp dưới sự hướng dẫn của bác sỹ.

Chạy theo mốt thời trang

Do ảnh hưởng của báo, đài, mạng Internet, một số phụ huynh cho con mình ăn mặc như một “phiên bản nhí của người lớn” với quần, áo jean, váy sequins, đính đá. Những phong cách thời trang hợp mốt này không những làm tổn hại đến làn da nhạy cảm của bé mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ.

Những chiếc quần bó không những gây hại đến xương mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ phận sinh dục của trẻ. Một số đôi giày cứng, cao gót sẽ gây cản trở sự phát triển của các ngón chân và lòng bàn chân của trẻ. Mẹ nên cho bé ăn mặc đơn giản, thoải mái với chất liệu chủ yếu là cotton để bé có thể phát triển hoàn thiện.

Sai lầm của mẹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển xương của bé

Quỳnh Trang/Theo Imama

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm