Những rắc rối tâm lý "khó giải thích" của các bà mẹ có con nhỏ

2015-11-10 19:32
- "Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ" - cứ thử làm mẹ một lần thì mới ngấm nhưng vất vả không biết đến bao giờ mới hết để con trưởng thành, lớn khôn.

Đầu tắt mặt tối cả ngày, lo cơm nước, chợ búa, dọn dẹp nhà cửa, chăm con ăn, trông con ốm, chơi cùng con... đây chỉ là một số công việc điển hình của bà mẹ chăm con nhỏ. Thực tế, có những việc không tên, nếu liệt kê cũng dài vài trang giấy. "Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ" - cứ thử làm mẹ một lần, thì mới ngấm nhưng vất vả không biết đến bao giờ mới hết để con trưởng thành, lớn khôn.

Những cô nàng độc thân chắc chắn không thể tưởng tượng cuộc sống của người làm mẹ có con nhỏ là như thế nào. Hành trình làm mẹ bắt đầu từ giây phút mỉm cười hạnh phúc khi con chào đời. Ngay sau giây phút ấy, là những chuỗi ngày vất vả chăm con, những đêm thức trắng trông con ốm, những trận khóc ỉ ôi cùng công việc ngập ngụa trên đầu. Làm mẹ là hành trình dài đằng đẵng, thử thách sức chịu đựng và sự kiên nhẫn của con người. Cứ làm mẹ đi, rồi sẽ ngạc nhiên với năng lượng siêu nhiên của chính mình.

Những điều chỉ người làm mẹ mới hiểu

Điều khủng khiếp nhất trong ngôi nhà luôn ầm ĩ tiếng trẻ con là bỗng dưng nó im ắng lạ thường. Dân gian có câu “im lặng là vàng”, nhưng đối với nhà có con nhỏ thì ngược lại hoàn toàn. Bọn trẻ có thể đang ấp ủ “âm mưu” phá phách gì đó như vặn nước chảy lênh láng khắp sàn nhà, vẽ bậy lên tường hoặc đơn giản là giấu đồ đạc của bố mẹ đi đâu đó.

Những điều chỉ người làm mẹ mới hiểu

Tranh thủ con đã ngủ để có thể xem phim, đọc sách giải trí một lúc ư? Đó là điều không tưởng vì vài giây sau mẹ cũng ngáy khò khò luôn.

Những điều chỉ người làm mẹ mới hiểu

Có con nhỏ, bố mẹ đỡ tốn một khoản để mua đồng hồ báo thức. Bọn trẻ hiếu động sẵn sàng hét ầm nhà, hoặc giẫm chân lên mặt đòi bố mẹ dậy bằng được.

Những điều chỉ người làm mẹ mới hiểu

Có thể ví việc chơi với trẻ con đích thực là một màn “cân não” căng thẳng. Những trò chơi trên trời dưới biển của chúng không theo bất cứ quy luật tự nhiên nào. Không biết thế nào là sai, thế nào là đúng. Thế mới biết để chơi với con cần cả một nghệ thuật đấy.

Những điều chỉ người làm mẹ mới hiểu

Khi nhà có hai đứa nhóc, chúng sẽ quậy tung trời mà không sợ bố mẹ mắng. Vì lúc nào chúng cũng có đồng minh, chiến hữu.

Những điều chỉ người làm mẹ mới hiểu

Sự khác biệt giữa việc chăm con đầu và con thứ. Khi sinh con lần đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên mẹ luôn lo lắng bất an, chăm con theo kiểu “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Sang đến đứa con thứ 2, mẹ học được cách không phức tạp hóa vấn đề. Chăm con theo cách đơn giản, từ việc ăn, mặc đến sức khỏe của bé.

Những rắc rối tâm lý 'khó giải thích' của các bà mẹ có con nhỏ

Lần đầu làm mẹ, con chỉ hơi hắt hơi sổ mũi là mẹ lôi đi khám bác sỹ ngay. Sinh con thứ hai mẹ không sốt sắng và luôn giữ được bình tĩnh. Con có ngã chảy máu hoặc sưng chân tí ti cũng không lo lắm.

Xem thêm

Cách tính tuổi thai

Cách tính ngày dự sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Việt Hà (Việt hóa bởi Emđẹp)
(Theo Congluan)

qc-mypoint