Những quy tắc phát triển của cơ thể bé nhất định cha mẹ cần chú ý

Emdep.vn - Chỉ cần nắm rõ một số quy tắc trưởng thành của bé, cha mẹ sẽ biết cách chăm con và đề phòng một số bệnh.
Sau khi rời bụng mẹ, bé bắt đầu lớn lên. Trong thời gian này, sự phát triển của bé cũng tuân theo một số quy luật tự nhiên. Nếu không chú ý, bé có thể gặp một số bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Lúc mới sinh, ngực bé chưa phát triển và thường đạt khoảng 32cm, nhỏ hơn 1-2cm so với chu vi đầu.
Khi bé lớn thêm một chút nữa, cơ ngực bắt đầu nảy nở. Chu vi ngực sẽ xấp xỉ chu vi phần đầu lúc bé 1 tuổi.
Sau 1 tuổi, cơ ngực của bé phát triển với tốc độ rất nhanh, chu vi ngực sẽ lớn hơn chu vi đầu.
Đó là điều hiển nhiên. Nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cơ thể bé lớn nhanh như thổi, lớp mỡ dưới da cũng đủ dày để bảo vệ bé.
Không chỉ ngực, mà chu vi vùng bụng của bé cũng có sự thay đổi, phát triển ngang với phần ngực. Nếu thời gian này, bụng bé nhỏ bất thường, nhiều khả năng nội tạng của bé có vấn đề.
Vậy còn cột sống thì sao? Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, sự phát triển của cột sống đại diện cho sự phát triển của xương dẹt. Bé dưới 1 tuổi xương cột sống lớn rất nhanh, nhưng sau đó, nó sẽ bắt đầu "già" và phát triển chậm lại. Tuy nhiên, lúc này xương sẽ dần cứng cáp lên.
Lúc mới sinh, xương cột sống của bé thẳng và nhỏ. Nhưng từ 3 tháng tuổi, khi bé bắt đầu biết ngẩng lên, xương sẽ theo đó cong và lồi ra.
Đến tháng thứ 6, bé biết ngồi, xương bé tiếp tục cong về phía sau theo sự phát triển của ngực.
Lúc 1 tuổi, bé đã biết bò, phần xương eo bắt đầu lồi ra và đến khi 6-7 tuổi mới được cố định nhờ dây chằng.
Những quy tắc phát triển của cơ thể bé nhất định cha mẹ cần chú ý
Cuối cùng, khi cấu tạo xương cột sống của bé hoàn chỉnh nó vẫn không ngừng phát triển. Tuy nhiên cần chú ý, nếu khung xương có vấn đề, bé sẽ dễ mắc bệnh gù lưng. Hoặc bé ngồi lệch người khi viết bài, đeo cặp sách sẽ dẫn đến cong vẹo cột sống. Do đó, các phụ huynh cần phải chú ý để bé phát triển bình thường và không dị tật.
Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chú ý đến sự phát triển xương ống của bé. Bé càng lớn, xương sụn sẽ càng thoái hóa, màng xương nhập vào xương và nối liền với các mạch máu.
Bạch Ngân Theo TT
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm