Những loại thuốc cực kỳ nguy hại sức khỏe của trẻ, mẹ cho con uống có ngày khóc ròng vì hối tiếc

Emdep.vn - Những loại thuốc này trông có vẻ vô hại nhưng cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Aspirin

Cho trẻ dùng thuốc aspirin có thể khiến bé bị mắc căn bệnh hiếm, có nguy cơ gây tử vong gọi là Hội chứng Reye. Nguy cơ mắc bệnh này đặc biệt cao nếu trẻ em mắc bệnh do siêu vi khuẩn, như cảm lạnh, cúm hoặc thủy đậu.

Bạn cũng cần chú ý đến những nhãn hiệu thuốc không ghi nhãn thuốc là aspirin mà ghi chứa các thành phần như salicylate, acetylsalicylate, axit acetylsalicylic, salicylamide và phenyl salicylate (tên gọi khác của aspirin). Trừ khi bác sĩ kê toa, không bao giờ cho con bạn uống thuốc aspirin.

Những loại thuốc cực kỳ nguy hại đến sức khỏe của con nhỏ, mẹ cho con uống có ngày khóc ròng vì hối tiếc

Thuốc chống nôn

Bạn không nên dùng thuốc chống nôn cho trẻ nhỏ vì rất có thể thuốc sẽ gây ngứa và khiến bé nôn nhiều hơn. Bạn nên cho con đi khám chữa bệnh để giảm nguyên nhân gây nôn chứ không nên dùng thuốc chống nôn.

Thuốc viên hoặc thuốc nhau

Bạn không nên cho trẻ uống thuốc ở dạng viện hoặc dạng nhai. Các loại thuốc này sẽ gây nguy cơ nghẹt thở cao. Đừng nghĩ rằng một nửa viên thuốc nhai sẽ tan trong miệng của bé. Viên thuốc đó sẽ khiến bé bị ngạt thở trước khi thuốc tan ra.

Những loại thuốc cực kỳ nguy hại đến sức khỏe của con nhỏ, mẹ cho con uống có ngày khóc ròng vì hối tiếc

Thuốc không cần kê đơn

Bạn không nên cho trẻ dưới 4 tuổi uống các loại thuốc không qua kê đơn. Trên thực tế, những loại  thuốc này có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng cũng như khiến các bé có thể uống thuốc quá liều.

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamin được sử dụng để ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ dưới 2 tuổi uống những loại thuốc này. Thuốc kháng histamine thường gây buồn ngủ và có thể gây hại cho trẻ sơ sinh.

Những loại thuốc cực kỳ nguy hại đến sức khỏe của con nhỏ, mẹ cho con uống có ngày khóc ròng vì hối tiếc

Thuốc được kê đơn cho người khác

Toa thuốc có thể có hiệu quả cho các bé khác nhưng chưa chắc sẽ có hiệu quả trên con của bạn. Vì vậy, bạn không nên mua thuốc được kê cho bé khác cho con mình uống. Tương tự, bạn cũng không nên chia sẻ đơn thuốc của con bạn cho bất cứ bé nào khác.

Quỳnh Trang/Theo Familyhow

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm