Những điều 1 ông bố tuyệt vời thường làm để gắn kết tình cảm với con

Nguyễn Mai 2015-05-07 22:43
- Sợi dây tình cảm của cha và con được tạo ra ngay từ khi con chào đời. Bố hãy xây dựng được sự gắn kết tình cảm máu mủ với con bằng tình thương yêu và sự chăm sóc, dạy dỗ ngay từ bây giờ để trở thành một người cha tuyệt vời của con.
Làm cha chẳng dễ chút nào, nhưng cũng không quá khó nếu bố xây dựng được sự gắn kết tình cảm máu mủ với con bằng tình thương yêu và kiến thức giáo dục khoa học. Bố đã làm và chưa làm được gì cho con? Hi vọng đọc xong bài viết này, các ông bố sẽ tìm ra câu trả lời và trở thành một người cha tuyệt vời của con mình!
1. "Da tiếp da" với bé ngay từ khi con chào đời
Sợi dây tình cảm của cha và con được tạo ra ngay từ khi con chào đời. Hãy để bé được tiếp xúc da với bố ngay khi chào đời qua những cái ôm ấp vụng dại của mình, đừng xấu hổ và che giấu cảm xúc. Hãy trao cho con những nụ hôn thật nhẹ, cầm tay con, xoa đầu con, bế con trong vòng tay để cảm nhận hạnh phúc ấm áp và lớn lao này. Dù con còn nhỏ nhưng bé có thể cảm nhận được tình yêu đó từ cha. Và cho đến tận sau này, con sẽ trở thành người sống tình cảm, có tâm lý tích cực do nhận được tình yêu tuyệt vời của cha.
2. Đọc sách, chơi đùa và hát cho con nghe
Việc gắn kết tình cảm với con không quá khó nếu bố hiểu được con thực sự cần gì và muốn gì từ một người cha. Phần lớn thời gian của trẻ nhỏ là học và chơi, vậy tại sao bố lại không gần gũi con hơn thông qua các hoạt động thường ngày như vậy nhỉ? Đơn giản, bố có thể đọc sách cho con nghe, hát cho con nghe, nhảy cùng con hay chơi những trò chơi dành cho cha và con. Ngày qua ngày, sợi dây tình cảm giữa cha và con sẽ ngày một bền chặt hơn. Đến khi lớn lên, con sẽ nhận ra rằng bạn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời mình.
3. Dạy con học

Con có rất nhiều điều cần học trong cuộc đời, không chỉ là kiến thức ở trường mà còn là những điều con chưa biết về cuộc sống. Tất nhiên, bố không thể trả lời được hết các câu hỏi và thắc mắc của con, nhưng bố có thể truyền cảm hứng học tập cho bé. Các tài năng tương lai cũng được phát triển từ chính sự quan tâm dạy dỗ này mà ra. Bố có thể dạy con bằng những cách thực tế. Ví dụ, bố có thể dạy con chơi rubic để giúp con học hình học. Bố có thể dạy cho con một nhạc cụ âm nhạc hoặc hội họa để tăng cảm thụ nghệ thuật. Hoặc đơn giản, bố có thể cho bé chơi với động vật để con sống vui vẻ hơn.

4. Lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ chỉ có bố và con

Khác với các kỳ nghỉ gia đình có cả cha và mẹ, kỳ nghỉ riêng của bố và con cho phép 2 người có thêm cơ hội bồi đắp tình cảm nhiều hơn. Bố sẽ có thời gian suy nghĩ về các thói quen hàng ngày của con, sở thích của con, điều làm con sợ, điều làm con phấn khích và chắp cách ước mơ cho con. Hãy tưởng tượng rằng nếu bố và con cùng có một chuyến du lịch biển thú vị, sau này con sẽ muốn trở thành một thủy thủ, hoặc nếu bố cùng con gái tham gia một buổi trình diễn múa tuyệt đẹp, con sẽ hỏi cha về một bộ quần áo múa thật đẹp để trở thành một vũ công chuyên nghiệp trong tương lai. Và còn nhiều các trường hợp khác nữa có thể trở thành hiện thực khi cha và con đi chơi với nhau.

5. Là nhà thông thái của con
Bố là người tài giỏi nhất! Đây là suy nghĩ của rất nhiều trẻ nhỏ và chúng thường hồn nhiên khi chia sẻ điều này với những người khác. Ở một khía cạnh nào đó, bạn sẽ thấy rằng câu nói trên rất đúng với những đứa trẻ. Đơn giản vì bé hỏi gì cha cũng có thể trả lời và làm bé thỏa sức tò mò. Ở một khía cạnh khác, bé coi cha như nhà thông thái là dấu hiệu cho biết bạn đã kết nối tình cảm với con mình thực sự sâu đậm.

6. Tham gia và cổ vũ các hoạt động yêu thích của con

Bố hãy học cách trở thành 1 "fan" của bé khi con chơi thể thao, hát hò, vẽ tranh,... Bé sẽ cảm thấy rất tự hào và tự tin để làm tốt và đạt thành tích cao khi biết có 1 "fan" luôn ủng hộ, cổ vũ mình nhiệt tình.

7. Dạy con những bài học cuộc sống

Những bài học cuộc sống đến từ những thành côngvà cả sai lầm, thất bại. Bất cứ lúc nào có dịp, cha cũng nên đúc rút câu chuyện thành một bài học để con nhận ra các giá trị đích thực của cuộc sống. 

8. Kể chuyện về cuộc đời của mình cho con nghe

Bố chính là tấm gương cho con. Dù bố không phải là một triệu phú, hãy cứ kể cho con nghe câu chuyện tại sao bố lại chỉ là một người làm công bình thường và con cần làm gì để giàu có hơn bố. Nếu bố đã từng đi du lịch nhiều nước trên thế giới, hãy kể cho con nghe vì đó là niềm tự hào của con.

9. Ôm ấp và vỗ về thường xuyên

Tuổi thơ của những đứa trẻ bao giờ cũng được lưu giữ bằng những cái ôm ấp và vỗ về ngọt ngào. Nếu bố lặp lại những hành động trên với con hàng ngày, điều đó sẽ giúp gắn kết tình cảm của cha con hơn. Những lúc con hạnh phúc nhất, con sẽ nghĩ ngay đến vòng tay của cha để ôm và chia sẻ cảm xúc vui. Những khi buồn, con cũng sẽ nghĩ ngay đến cha và muốn dựa vào đôi vai bố để bỏ bớt ưu phiền. 

10. Lắng nghe lời con nói

Bố có chắc là bố luôn làm đúng với con? Bố có luôn nghĩ rằng bố không cần phải nói xin lỗi con bởi trẻ nhỏ luôn sai khi không nghe lời người lớn. Nếu bố nghĩ vậy, bố đã sai rồi. Lắng nghe chính là cách bố tôn trọng con và hiểu con hơn. Việc bố áp đặt không cho trẻ cãi lời cha mẹ chính là cách khiến trẻ bị chai sạn cảm xúc, không chia sẻ tình cảm và có đời sống nội tâm nhiều biến động. Ở giai đoạn phát triển, những biến động về tâm lý có thể khiến trẻ bị chậm phát triển chiều cao, trầm cảm, hung hăng và thậm chí là tự tử. 

11. Làm cha – làm bạn của con

Đối với trẻ nhỏ, người cha là người to lớn và vĩ đại. Nhưng điều đó không có nghĩa là lúc nào cha cũng phải “ăn to, nói lớn” khiến con dè chừng. Bố cần nghiêm khắc khi dạy con, ân cần khi chăm sóc con và vô tư khi chơi với con giống như một người bạn.

Nguyễn MaiNguồn: THS
(Theo Congluan.vn) 
qc-epoint
loading...
qc-epoint