Nhìn tay đoán ngay bệnh cho trẻ nhỏ

Emdep.vn - Chỉ cần nhìn bàn tay là bạn có thể đoán ngay tình trạng sức khỏe của con mình như nào. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cho các ông bố, bà mẹ biết rõ hơn.

Bàn tay là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Chúng giúp chúng ta thực hiện các hoạt động thường ngày và cũng là nơi thể hiện nhiều vấn đề về sức khỏe như chức ngăn của tuyến giáp, tình trạng mất cân bằng hóc-môn hay những căn bệnh có liên quan đến gan. Chỉ cần nhìn những biểu hiện trên bàn tay, bạn có thể nhận biết được một số rắc rối trong cơ thể của mình. 

Trẻ em cũng vậy, tay của mỗi bé không giống nhau và người có kinh nghiệm sẽ biết cách nhìn vào bàn tay để biết sức khỏe bé. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

1. Màu của móng tay nhợt nhạt 

Nếu con bạn có màu móng tay xanh xao nhợt nhạt có thể do thiếu máu. Nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ sơ sinh có thể là do thiếu sắt. Do đó, mẹ cần lưu ý bổ sung sắt cho con từ thịt động vật như thit bò, thịt cừu, thịt lợn. Một số loại rau như rau bina, cần tây, bắp cải cũng có hàm lượng sắt tương đối cao nhưng vì là vô cơ nên tỷ lệ hấp thụ sắt tương đối thấp, hiệu quả sẽ không bằng thịt đỏ. 

2. Da tay của bé có màu vàng 

Đối với những em bé có da ngón tay vàng có thể do ăn một lượng quá nhiều thực phẩm chứa carotene như cà rốt, cam, bí ngô, xoài….vượt xa nhu cầu cơ thể khiến carotene tích tụ trong cơ thể. Tuy nhiên, đây không phải bệnh nên nó không có tác động tới sức khoẻ trẻ. Các mẹ chỉ cần chú ý tránh cho con ăn những thực phẩm này một khoảng thời gian là được. 

3. Lòng bàn tay đỏ 

Xét về mặt y học, lòng bàn tay có màu đỏ thẫm được gọi là hội chứng ban đỏ gan bàn tay. Đây là một dấu hiệu của những bệnh có liên quan đến gan. Tuy nhiên, lòng bàn tay có màu đỏ có thể là hiện tượng xuất phát từ tình trạng gia tăng lượng máu lưu thông đến hai bàn tay. 

4. Thừa ngón tay 

Tay đoán bệnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Tật thừa ngón là một dị tật thường gặp ở trẻ em, dị tật này thường có tính chất di truyền, nếu cả cha và mẹ cùng có tật thừa ngón thì khả năng con bị tật thừa ngón là rất cao. Theo định nghĩa, những em bé bị tật thừa ngón thường là có 6 hoặc nhiều ngón tay, có những ngón tách rời, có những ngón lại bị dính liền. 

Trong một số trường hợp thừa ngón tay, nếu chỉ dính phần da thôi thì có thể phẫu thuật ngay, còn nếu tật dính ngón phức tạp thì phải chờ bé lớn hơn và cần phải dựa vào các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh nữa mới có thể đưa ra phương pháp điều trị và thời gian phẫu thuật thích hợp. 

Thừa ngón không ảnh hưởng đến chức năng tay của trẻ nhưng cha mẹ cũng đừng vì thế mà cho rằng không cần phẫu thuật bởi về lâu dài, dị tật sẽ trở thành tác động bất lợi về tâm lý cho trẻ. 

5. Các móng tay của bé dễ bị gãy 

Thông thường, móng tay của trẻ bị gãy, vỡ, bong,... đều là dấu hiệu của việc thiếu vitamin A. Nếu móng tay của bé bị gãy thì các mẹ nên cắt gọt và rửa sạch sẽ để tránh bé cào xước da, gây chảy máu, nhiễm trùng. Đồng thời, cần phải bổ sung một số thực phẩm nhiều vitamin A như cà rốt, bí ngô,... để cải thiện sức khỏe cho trẻ nhỏ. 

(Theo Khoevadep)

Tags : Từ khóaXem thêm