Nhau thai - "liều thuốc" ngừa xuất huyết sau sinh

Emdep.vn - Nhau thai của bà đẻ không chỉ có nhiều dinh dưỡng mà còn là phương pháp phòng ngừa xuất huyết sau sinh hiệu quả.
Nếu chúng ta nhìn vào các động vật có vú như chó hay mèo sẽ thấy, ngay khi sinh con xong, chúng sẽ tự cắn màng bọc con non, cắn dây rốn cho con và ăn hết các phần còn lại của bọc thai. Con người cũng là động vật có vú, việc bà đẻ ăn nhau thai cũng có lợi ích nhất định như phòng ngừa xuất huyết sau sinh và biến chứng hậu sản, theo các hộ sinh và bác sĩ thai nhi. 
Không thể phủ nhận rằng công nghệ y học hiện đại giúp phụ nữ có thai sinh con an toàn và dễ dàng hơn. Nhưng việc sinh mổ làm sản phụ bị mất máu nhiều và can thiệp vào quá trình sinh con tự nhiên vốn có lợi cho bà đẻ. Ăn nhau thai giống như các động vật có vú khác chính là biện pháp tự nhiên giúp phụ nữ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng.
Ăn nhau thai – Phương thuốc tự nhiên
Sinh con vốn là một quá trình tự nhiên của cơ thể; người phụ nữ có thể tự sinh con an toàn mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào. Nếu bạn để ý ở loài mèo, dê hoặc cừu sẽ thấy rằng, trường hợp mèo/dê/cừu mẹ bị chết do xuất huyết hậu sản hoặc chảy máu quá nhiều khi sinh con rất hiếm khi xảy ra. Lý do là bởi vì con mẹ đã ăn chính nhau thai của mình. Ở người, nhau thai của phụ nữ cũng có thể ăn được và đem lại lợi ích phòng chống xuất huyết sau sinh hiệu quả. Tuy nhiên, tùy vào từng nền văn hóa khác nhau mà họ ăn nhau thai của mình, chôn nó đi hoặc bỏ đi như rác thải y tế. 
Ngăn ngừa xuất huyết sau sinh
Ở các loài động vật có vú, chúng không những chỉ ăn nhau thai mà còn làm nhiều việc khác nữa để giảm nguy cơ bị biến chứng sau khi sinh con. Và ở người cũng có thể không ngoại lệ. Trước tiên, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc đẻ con tự nhiên, đó là một quá trình bị kích thích do hoóc-môn gây co bóp tử cung tự nhiên của cơ thể. Việc đẻ mổ can thiệp vào quá trình này và khiến người mẹ dễ gặp biến chứng khi sinh hơn.
Rất nhiều động vật có vú sinh con một mình ở chỗ yên tĩnh, không có người nhìn, không có ai động chạm vào cơ thể hoặc can thiệp. Ở loài người thì khác. Sự có mặt của nhiều người và các dụng cụ phẫu thuật mổ đẻ có thể khiến bà bầu nằm trên bàn đẻ lo lắng, cản trở sự hình thành của hoóc-môn oxytocin, melatonin và những hoóc-môn khác đem lại sự an toàn và thư giãn cho bà đẻ. 
Có cần ăn nhau thai để tránh bị xuất huyết sau khi sinh con không?
Trong xã hội hiện đại và một vài nền văn hóa, người ta không bao giờ nghĩ đến việc ăn nhau thai và coi đó là một phương pháp ngăn ngừa xuất huyết sau sinh. Nhưng nếu nền văn hóa của bạn chấp nhận việc ăn nhau thai và bạn muốn thử, bạn có thể ăn nhau thai của mình, hoặc mua các sản phẩm từ nhau thai khô để dùng. Và hãy cân nhắc giữa 2 lựa chọn để phục hồi sức khỏe hậu sản: Thuốc y khoa có tác dụng phụ hoặc nhau thai an toàn của bạn. Hẳn là bạn thích lựa chọn thứ 2 hơn?
Xem thêm
Nguyễn MaiNguồn: BB
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm