Nhật kí nuôi con của mẹ "Ước gì đổi được 400ml sữa loãng để được 100ml sữa đặc cho con"

Emdep.vn - Nhiều lúc mẹ nghĩ: "Ước gì đổi được 400ml sữa loãng này để được 100ml sữa đặc cho con!"

Dù biết nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất thế nhưng không phải mẹ bỉm sữa nào cũng có được sự may mắn đó. Có mẹ ít sữa không đủ nuôi con, có mẹ nhiều sữa nhưng lại bị loãng, hoi... không muốn cho con bú vì sợ không tốt cho con... Và mẹ không may rơi vào tình trạng sữa thì tràn trề nhưng lại bị loãng và rất hoi con yêu ạ!

Lần đẻ anh con, mẹ đã phải quay cuồng với sữa vì sữa ra nhiều quá, mà anh lại bú ít. Thêm nữa, bà nội luôn miệng chê sữa mẹ hoi và loãng, ép mẹ phải cho anh con uống thêm sữa ngoài. Mẹ cũng thấy bà nói đúng và xót con nữa nên đã nghe theo bà cho anh uống thêm sữa bột.

Sau khi uống sữa bột, anh không muốn ti mẹ nữa. Rồi mẹ cũng sớm đầu hàng, cai ti mẹ để nuôi anh bằng sữa ngoài. Lần đó, mẹ còn chưa hiểu nhiều, chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc nuôi con nên mới làm như vậy. Kết quả là anh lớn lên bị ốm vặt liên tục vì không được ti mẹ từ nhỏ, không có sức đề kháng tự nhiên... Mẹ hối hận và quyết tâm sửa sai trong lần sinh con. 

Thế nhưng mọi chuyện lại không đi theo đúng dự kiến con yêu ạ! Mẹ sinh con, chỉ sau 1 ngày sữa đã về rất nhiều. Dù còn đau vết mổ lắm nhưng mẹ vẫn cố gắng cho con ti những giọt sữa non đầu tiên. Vậy mà, ngay lần đầu ấy, bà nội đã bảo mẹ là "sữa không tốt thì cho ti làm gì". Mẹ có chút chạnh lòng nhưng rồi nghĩ đến con gái bé bỏng của mẹ, mẹ đã gạt đi tất cả và vẫn cho con ti như các bà mẹ khác.

Nhật kí nuôi con của mẹ Ước gì đổi được 400ml sữa loãng để được 100ml sữa đặc cho con

Bà lúc nào cũng khư khư ôm lấy con vì sợ mẹ cho con ti trộm 

Về nhà, mẹ cũng nói rõ quan điểm của mình cho bà nội biết rằng, mẹ sẽ nuôi con bằng sữa mẹ, chứ không tự ý cắt mất quyền lợi của con như anh con nữa. Bà đồng ý và cũng thử chăm mẹ thật tốt với hy vọng sữa sẽ đặc hơn, thơm hơn để cho con ti. Nhưng kết quả vẫn không có gì thay đổi. Mẹ tự trách bản thân nhiều lắm vì đã không cho con dòng sữa thơm mát như các mẹ khác. 

Sữa nhiều tới nỗi, chỉ nửa tiếng không để ý đến là mẹ đã ướt đầm 2 bên áo. Ngoài cho con ti, cứ 2 tiếng mẹ lại phải vắt sữa một lần. Nhiều lúc mẹ nghĩ: "Ước gì đổi được 400ml sữa loãng này để được 100ml sữa đặc cho con!". Mẹ biết, nếu để sữa tồn nhiều sẽ gây áp xe, tắc tia sữa sẽ rất khổ cho cả mẹ và con. Và điều mẹ lo lắng đã sớm xảy ra. 

Chỉ sau 15 ngày sinh con, mẹ đã bị tắc tia sữa đến phát sốt. Sau đó, bà đi hỏi cách chữa dân gian để chữa tắc tia sữa cho mẹ. Rất may lần đó, tia sữa đã thông. Nhưng chỉ được 1 tuần sau, mẹ lại tiếp tục bị tắc tia sữa bên còn lại. Mẹ lại sốt đến 39 độ và lần này chữa mẹo không khỏi con ạ! Mẹ phải đi bác sĩ vì bị áp xe, cần phải chích và dùng kháng sinh liên tục trong vòng 20 ngày. 

Mẹ bị bấn loạn từ ngày đó với lịch vào viện hàng ngày đều như vắt chanh. Ngày nào cũng mất cả buổi sáng ở viện, việc này đồng nghĩa với việc con phải ở nhà với bà nội và phải ăn sữa ngoài toàn tập. Việc này mẹ biết chứ, vậy mà bà lúc nào cũng khư khư ôm lấy con vì sợ mẹ cho con ti trộm, thậm chí con mới đỏ hỏn mà đêm đã phải ngủ với bà. Mẹ thương con biết nhường nào! Mẹ xin lỗi con yêu nhiều lắm! 

Nhật kí nuôi con của mẹ Ước gì đổi được 400ml sữa loãng để được 100ml sữa đặc cho con

Ngày nào mẹ cũng quay cuồng với việc vắt sữa như thế 

Mẹ bị như vậy, ông bà chẳng động viên mẹ, bố thì vô tâm, coi chuyện mẹ bị tắc sữa, bị dùng kháng sinh và cả chuyện con không được ti mẹ là chuyện thường. Mẹ stress, mệt mỏi vô độ! Đi viện về, bà còn lời ra tiếng vào kết tội mẹ vì không biết chăm sóc bản thân để cả nhà khổ lây. Mẹ không cãi lại bà nửa câu. Rồi bà còn nói mẹ bị áp xe là do mẹ dùng máy hút sữa nhiều quá. Đúng là bà chẳng hiểu gì con nhỉ? Mẹ vẫn im lặng. 

Những ngày này mẹ thấy mình bất lực quá con gái ạ, con không được mẹ chăm, sữa con chẳng được ti lại phải chứng kiến bà nội chăm con theo kiểu riêng của bà. Mẹ chẳng mấy làm yên tâm. Phòng điều hòa mà bà cứ bế con ra vào theo ý chẳng lo con sốc nhiệt, con đã phải uống sữa bột nhưng còn chẳng được uống đúng tỉ lệ. Mẹ thấy bà pha đặc quá, góp ý cho bà thì bà nói: "Pha đặc cho có chất!". Mẹ có giải thích thế nào bà cũng chẳng nghe theo, có khi còn nói giọng dỗi: "Thích thì ở nhà mà pha sữa cho đúng tỉ lệ!". Mẹ đành chịu vì mẹ còn đang điều trị cái áp xe kia mà. Thôi chịu khó con yêu nhé! 

Sinh con mới được 2 tháng mà mẹ chỉ quay cuồng bấn loạn về sữa. Giá như sữa mẹ về vừa đủ cho con ti, giá như sữa mẹ thơm ngon như các mẹ khác, giá như ông bà và bố biết nghĩ cho mẹ một chút, giá như... thì mẹ chắc sẽ bớt stress như bây giờ con nhỉ? 

Yêu con nhiều lắm! 2 mẹ con mình cùng cố gắng nhé!

Mẹ Khoai (HN)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm