Nguyên nhân không ngờ khiến em bé 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng

Emdep.vn - Bé chậm mọc răng là một trong những lý do khiến các bậc phu huynh lo lắng, đặc biệt là với những người lần đầu làm cha mẹ.

Bé An (tên nhân vật đã được thay đổi) được 8 tháng tuổi, chiều cao, cân nặng bình thường tuy nhiên con vẫn chưa mọc răng làm bố mẹ bé rất lo lắng. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe, các bác sỹ nói rằng bé phát triển khá tốt nhưng chưa mọc răng. Sau khi hỏi han bố mẹ bé, bác sỹ cho rằng nguyên nhân đến từ bữa ăn dặm mà bà và mẹ chuẩn bị cho bé.

Bà thường nấu cháo và cho rau, thịt được xay nhuyễn vào trong cháo. Đây chính là nguyên nhân khiến bé An chậm mọc răng. Bác sỹ đã gợi ý rằng không nên cho trẻ 8 tháng ăn thực phẩm được xay quá nhuyễn. Phụ huynh nên tập cho bé ăn thực ăn từ lỏng sang bán rắn. Ngoài ra, bé cũng có thể ăn thêm một số thức ăn dạng hạt như bánh mì, bánh quy, các lát khoai. Ăn những thức ăn này làm tăng sự ma xát trên nướu và thúc đẩy bé mọc răng nhanh hơn.

Nguyên nhân không ngờ khiến em bé 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng

Đối với giai đoạn này của bé, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ngôi trên ghế ăn. Với bé 8 tháng tuổi, mẹ nên cho bé bú 5-6 lần và ăn 2-3 bữa ăn dặm mỗi ngày. Đừng quên rằng, thức ăn chủ yếu của các bé trong thời kỳ này vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Các loại thực phẩm bổ sung có thể là: mì gạo, nước ép, thịt, cá xay nhuyễn, lòng đỏ trứng, gan, tiết động vật…

Dưới đây là 3 món ăn bạn có thể thử cho bé ăn để những cái răng đầu tiên của bé sớm nhú lên:

Mì cá hồi

Thành phần: 20 gram thịt cá hồi tươi, bột gạo cho bé

Cách làm: Xay nhuyễn cá hồi, xao lên với chút dầu ăn

 Đun sôi nước, thêm bột gạo, cá hồi xay nhuyễn vào khuấy đều cho đến khi chín

Nguyên nhân không ngờ khiến em bé 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng

Canh đậu

Nguyên liệu: Đậu xanh tươi 50g

Cách làm: 

Ngâm đậu xanh với nước mối nhẹ trong 30 phút

Cho đậu xanh và hầm nhừ rồi đổ ra bát cho bé ăn

Nguyên nhân không ngờ khiến em bé 8 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng

Canh trứng cà chua

Nguyên liệu: nửa lòng đỏ trứng, 1 quả cà chua

Cách làm:

Cà chua thái nhỏ, xào với một chút dầu, thêm lòng đỏ trứng và nước

Đun sôi cho đến khi ăn được

Hầu hết các bé sẽ mọc răng sau khi được 8 tháng tuổi. Nếu bé chưa mọc răng, bạn nên cho bé ăn thêm một số thực phẩm kích thích khả năng nhai của bé. Một số bé ban đầu không thích ăn cháo nhưng sau đó đã ăn cơm nhão và cơm rất thành thạo. 

Quỳnh Trang/Theo Twgreatdaily

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm