Nghiên cứu của Đại học Havard cho thấy rằng sự phát triển não bộ của thai nhi chỉ đạt đỉnh 3 lần trong đời

Emdep.vn - Sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ chỉ đạt đỉnh 3 lần trong đời, bạn có biết đó là những khoảng thời gian nào không?

Thời điểm đầu tiên: khi bé lên 3 tuổi

Trong giai đoạn này, đứa trẻ đã có một sự hiểu biết nhất định về mọi thứ và bắt đầu tò mò và có ý kiến riêng. Lúc này, não của trẻ đang phát triển mạnh mẽ và bé rất thích bắt chước hành động của người lớn. Ở giai đoạn này, mẹ nên dạy cho con cách tự giải quyết vấn đề một cách độc lập đồng thời rèn luyện khả năng thực hành của mình. 

Nghiên cứu của Đại học Havard cho thấy rằng sự phát triển não bộ của thai nhi chỉ đạt đỉnh 3 lần trong đời

Thời điểm thứ hai: khi bé lên 6 tuổi 

Đây là giai đoạn đỉnh cao thứ hai trong sự phát triển trí não của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ em có sự phát triển nhất định về trí tuệ và thể chất. Trẻ sẽ hiểu biết nhiều thứ hơn, suy nghĩ tích cực và khả năng tập trung cũng tốt hơn. Bố mẹ nên tận dụng cơ hội này để giúp trẻ bỏ được những thói quen xấu đồng thời cho trẻ tham gia một số lớp học để khám phá năng khiếu, tiềm năng của trẻ.  

Thời điểm thứ ba: khoảng 9 tuổi

Ở giai đoạn này, não bộ của trẻ cũng đang trong giai đoạn phát triển vàng. Lúc này, trẻ sắp bước vào tuổi thiếu niên, bố mẹ nên gần gũi, thấu hiểu và hướng dẫn trẻ, giúp trẻ hình thành tích cách tốt cùng suy nghĩ tích cực.  

Nghiên cứu của Đại học Havard cho thấy rằng sự phát triển não bộ của thai nhi chỉ đạt đỉnh 3 lần trong đời

Để não bộ của trẻ được phát triển toàn diện, bố mẹ cần:

Đầu tiên, tôn trọng suy nghĩ của trẻ

Nếu bạn muốn não bộ của trẻ được phát triển toàn diện, bạn nên cho bé cơ hội để suy nghĩ tích cực, rèn luyện tư duy và quan trọng nhất là bạn cần tôn trọng suy nghĩ của trẻ. Đây là cách tiếp cận đúng.

Thứ hai, đừng bao bọc trẻ quá mức

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng trẻ còn nhỏ nên xứng đáng được bảo vệ, bao bọc. Tuy nhiên, bao bọc quá mức sẽ khiến trẻ dần mất đi khả năng làm việc độc lập và luôn nghĩ mình là trung tập của vũ trụ. 

Thứ ba, tạo ra môi trường học tập lý tưởng

Một môi trường học tập yên tĩnh có thể giúp trẻ tập trung suy nghĩ và giúp bộ não phát triển nhanh chóng. Vì vậy, phụ huynh nên tính toán, cân nhắc kỹ càng khi thiết kế, bố trí góc học tập cho trẻ. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm