Nắng nóng, mẹ bầu ăn ngay những món canh chua giải nhiệt này, con yêu trong bụng cũng khỏe mạnh sung sướng
Tin liên quan
Ngày thường em rất kén ăn, khi có bầu em còn bị ốm nghén nên chuyện ăn uống là không thiết tha gì luôn các mẹ ạ! Gặp có bầu ngay đợt hè, thời tiết nóng nực khiến em càng thêm mệt mỏi và chán ăn. Tuần rồi mẹ em dưới quê lên chơi thấy em ăn uống trầy trật, ăn 1 bát cơm mà gần cả tiếng đồng hồ khiến bà ngao ngán lắc đầu. Chồng em thấy thế thì được nước mách lẻo với mẹ, than rằng em hay bỏ bữa làm bà la em một chập tối mặt mũi luôn. Thế là từ bữa đó bà kiêm chức bếp trưởng nấu ăn cho bà bầu là em luôn, mỗi bữa ăn bà giám sát em rất sát sao, đố mà trốn được luôn các mẹ ạ!
Bà biết em từ nhỏ khoái ăn canh chua thế là bà lập hẳn 1 thực đơn những món canh chua ngon dành cho bà bầu, rồi suốt một tuần ở chơi ngày nào bà cũng nấu 1 món khác nhau cho em ăn. Chồng em thấy vợ ăn uống ngon lành thì ưng cái bụng lắm, rủ mẹ em ở lại chơi thêm 1 tuần nữa mà mẹ em không chịu. Mẹ bảo để mẹ ghi chép những món canh chua ngon thích hợp cho bà bầu ra sổ tay để lại cho vợ chồng tự xử.
Canh chua ngót nấu cá dứa:
Canh chua nấu cá là một trong những món ăn giải nhiệt ngày hè không thể thiếu dành cho mẹ bầu. Vị chua dịu hòa với vị ngọt của rau và thịt cá trong bát canh nóng thật là hấp dẫn. Ăn canh chua không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin cho bào thai mà còn giúp giải nhiệt cho cơ thể, cải thiện tâm trạng bức bối. Ngày hè ăn thì mát người, ngày đông ăn lúc tiết trời se se lạnh cũng tuyệt vời không kém. Mẹ có thể nấu canh chua bằng nhiều loại rau và cá khác nhau: canh chua lá giang, canh chua nấu me, canh chua nấu khế, canh chua nấu cà, cá lóc, cá diêu hồng, cá đuối... Ù ui đẻ rồi mà nhắc đến là thèm chảy nước miếng.
Món canh này giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa có tác dụng an thai cực tốt. Ngoài ra dứa cũng là thực phẩm trị chứng ốm nghén, tiêu viêm hiệu quả ở bà bầu.
Canh chua me nấu thịt nạc
Nguyên liệu món này bao gồm, thịt nạc, hai quả me hay ba bốn trái sấu xanh tươi, một vài trái cà chua tùy khẩu vị gia đình, hành khô và mắm muối. Mẹ bỏ thịt nạc đun trước để lấy nước dùng thịt.
Khi nước sôi, bạn bỏ cà chua đã phi hành thơm nức với sấu me và mắm muối vào đun liu riu trong hơn 5 phút là đã hoàn thành món canh ngọt ngào. Canh chua me sấu thịt nạc thanh mát, giản dị nhưng chất chứa biết bao hương vị của mùa hè tuổi thơ với những hàng me, hàng sấu chín.
Món ăn này còn giàu vitamin C giúp mẹ bầu dưỡng da khi mang thai, tăng cường sức đề kháng chống các bệnh vặt trong thai kỳ.
Canh sườn nấu sấu chua
Món canh giải nhiệt ngày hè cho mẹ bầu không thể thiếu món canh chua thịt nạc vừa dinh dưỡng lại đậm đà hương vị. Đây là món canh khá phổ biến trong thực đơn ăn uống hằng ngày chính vì thế hầu hết các mẹ bầu đều có thể tự tay vào bếp và nấu cho cả nhà dùng nhé.
Nguyên liệu là thịt nạc, me, sấu, ngoài ra tùy theo sở thích của mẹ mà chọn các loại rau nấu kèm như cà chua, thơm,…và đừng quên chuẩn bị một ít rau nêm và gia vị nhé các mẹ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vitamin C dồi dào trong món ăn bên cạnh giúp tăng cường sức đề kháng phòng chống bệnh vặt còn là bài thuốc dưỡng da hữu hiệu cho các mẹ trong giai đoạn mang thai. Đây chính là món ăn tuyệt vời để giải nhiệt ngày hè, kích thích vị giác cho mẹ bầu trong những ngày hè oi bức
Canh dưa chua nấu thịt bò
Tỏi thái lát mỏng, ớt đỏ cắt nhỏ, hành cắt khúc. Ướp thịt bò với chút hạt nêm cho ngấm gia vị trong khoảng 20 phút. Sau đó cho nước vào nồi đun sôi, nhúng nhanh thịt bò vào nồi rồi lại vớt ra. Cho một ít dầu vào nồi, thêm tỏi, ớt, hạt tiêu khuấy đều, cho dưa vào tiếp tục xào. Sau đó cho thêm lượng nước nóng thích hợp và đun trong khoảng 5 phút là sôi.
Vớt dưa ra, cho vào bát tô. Cho thịt bò vào nồi đun tiếp, cho thêm một chút bột nêm cho thêm đậm đà. Sau đó đổ tất cả vào bát. Cho thêm ớt và hành vào để món ăn thêm đậm đà hương vị.
Canh nấm nấu chua
Chuẩn bị một nồi dùng nấu canh, bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa cho nồi nóng, sau đó, cho 2 muỗng dầu, đợi hơi nóng thì phi hành tím thơm. Cho cà chua xào khoảng 2 phút để chín, lưu ý không để cà chua bị nát hay giập, Cho tiếp dứa vào xào cùng. Đổ cà chua, thơm vào nồi, cho một bát to nước lạnh rồi nấu sôi khoảng 8-10 phút thì cho nấm vào nấu cùng. Nêm gia vị vừa ăn nhé.
Tiếp tục chờ cho đến khi sôi trở lại lần nữa thì dọc mùng vào nấu sôi đến khi dọc mùng chín đều là được. Cuối cùng thì bạn cho hành lá, cần tây vào rải đều trên mặt canh rồi tắt bếp. Múc canh ra tô lớn và thưởng thức.
Canh nghêu nấu khế chua
Nghêu ngâm nước vo gạo rồi rủa sạch. Cho nghêu vào luộc với 1 lít nước.nghêu vừa sôi dùng vá đảo đề rồi tắt bếp.đổ nghêu ra rổ giữ lại nước luộc để cho nước luộc lắng cặn xuống rồi lược qua một cái nồi khác.làm như vậy hai ba lần cho nước luộc được trong. Gở nghêu ra ướp với hành tím băm,chút nước mắm,chút bột ngọt,chút tiêu.
Bắc nồi lên bếp với một muỗng canh dầu ăn phi thơm hành tím cho cà chua lên xào.đổ nước luộc nghêu lên,cho nghêu và khế lên luôn,thêm hai muỗng cà phê đường,cho sôi ba phút rồi nêm lại cho vừa ăn. Canh nghêu nấu khế ngon hơn khi dùng nóng.
Canh chua lá me nấu cá
Mùa nào thức ấy các mẹ có thể lựa chọn loại cá bất kì nhé!
1/2 kg cá chốt
1 cây bạc hà,
2 trái cà chua,
1 nắm giá,
100g lá me non - rau om, ngõ gai, chanh, ớt, tói - nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm: Cá làm sạch, ướp cá với nước mắm, muối, đường khoảng 10 phút. Cà chua rửa sạch, xát múi. Bạc hà tước xơ, xắt lát. Rau om, ngò gai rửa sạch, xắt nhỏ. Giá rừa sạch. Lá me non rửa sạch, vò nhẹ. Ớt xát lát.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn phi tỏi thơm, cho cá vào xào. Xào thấy thịt cá săn lại thì cho 1 lít nước vào nấu sôi, cho lá me và cà chua vào nấu sôi lại thì nêm đường, hạt nêm cho vừa miệng. Cho bạc hà, giá vào để sôi lại lần nữa rồi cho rau om, ngõ gai và ớt vào rồi tắt bếp. Canh cá dùng nóng với cơm trắng, nước mắm nguyên chất.
Canh cá bã trầu lá giang
1. Nguyên liệu:
– Lá giang: 2 bó (300gr)
– Cá bã trầu: 3 con
– Giá: 100gr
– Raungổ
– Ớt, hành tím.
– Mắm, muối, mì chính, đường.
2. Cách nấu canh cá bã trầu lá giang:
Canh cá bã trầu nấu lá giang thanh mát cho ngày hè
Canh cá bã trầu nấu lá giang thanh mát cho ngày hè
Bước 1:
– Hành bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ, sau đó cho vào nồi phi thơm
– Cho cá vào nồi và đảo cho đến khi vừa chín tới.
– Đổ 1 lít nước vào nồi đun khoảng 10 phút cho sôi già.
Bước 2:
– Lá giang nhặt và rừa sạch
– Vò lá giàng rồi cho vào nồi nước đã đun sôi và nêm nếm gia vị cho vừa thì tắt bếp
Bước 3:
– Cho thêm giá, ớt và rau ngổ vào.
– Để canh cá thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê nước nắm men theo thành nồi.
Lưu ý: không được nêm mắm trực tiếp bởi mùi nước nắm sẽ làm nồi canh có mùi hăng.
Trên đây là những món canh chua ngon dành cho mẹ bầu mà mẹ em đã chia sẻ lại. Chị nào bầu bì mà nhạt mồm, nhạt miệng như em thì thử nấu mấy món canh chua này để thay đổi khẩu vị xem sao nhé!
Theo Webtretho
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất