Muốn tử cung khôi phục tốt sau sinh, mẹ cần chú ý điều này

2016-07-07 10:00
- Để tử cung có thể khôi phục tốt nhất sau khi sinh, sản phụ cần lưu ý một số điều cơ bản sau.

Sau khi sinh con, phụ nữ chìm đắm trong cảm giác hạnh phúc vì được làm mẹ. Lúc này, họ sẽ dành hết sự quan tâm cho bé mà đôi khi quên mất bản thân mình cũng cần nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe, đặc biệt là phần tử cung.

Thời gian hồi phục tử cung

1. Nội mạc tử cung

Khi bé ra đời, tử cung mẹ ngay lập tức thu hẹp lại. Lúc này, nếu sờ vào bụng, sản phụ có thể cảm nhận được nội mạc tử cung phồng lên trên. Ban đầu, phần cao nhất của tử cung nằm ngang với rốn, nhưng sau vài ngày, "chóp" tử cung sẽ thấp đi 1-2cm và khoảng 2 tuần sau khi sinh sẽ thấp ngang vùng xương chậu. Khi đó, sản phụ sờ bụng sẽ không cảm nhận được đáy tử cung.

2. Cổ tử cung

Sau khi sinh con, cổ tử cung của mẹ ứ máu phù thũng, mềm, thành tử cung cũng mỏng, nhăn nheo và 7 ngày sau mới trở lại bình thường. Từ 7-10 ngày, miệng cổ tử cung sẽ khép lại và phải hết 1 tháng mới hồi phục lại như bình thường.

3. Mô tử cung

Khi sinh bé, cuống rốn, mô thai cùng thành tử cung của mẹ sẽ tách rời và bị đào thải ra khỏi bụng. Sau đó, một lớp mô tử cung khác sẽ mọc lại. Trong vòng 10 ngày, mô tử cung mới sẽ bám vào khoang tử cung.

Cụ thể, thời gian hồi phục các bộ phận của tử cung như sau:

+ Nội mạc tử cung: 10-14 ngày

+ Thành cổ tử cung: 7 ngày

+ Miệng cổ tử cung: 7-10 ngày

+ Độ lớn của cổ tử cung: 4 tuần

+ Mô tử cung: 6-8 tuần

Chung quy, cần khoảng 42 ngày để tử cung của sản phụ hoàn toàn hồi phục như bình thường.

Cách nhận biết tình hình khôi phục tử cung

1. Sờ - tử cung

Các mẹ chỉ cần ấn xung quanh rốn để nhận biết tình hình khôi phục của tử cung. Nếu tử cung khôi phục tốt, chỉ cần 2 tuần cũng đủ để không cảm thấy bụng có phần cương cứng nhô lên.

2. Nhìn - sản dịch

Cách tốt nhất để biết tử cung của mẹ có hồi phục tốt hay không là nhìn vào sản dịch. Đây là hỗn hợp những mô chết, chất nhầy và máu đọng... thải ra từ âm đạo của mẹ sau khi sinh. Do đó, sản phụ hoàn toàn có thể dựa vào màu sắc của sản dịch và đoán xem cơ thể có bình thường hay mắc phải bệnh lạ không.

Bên cạnh đó, thời gian thải sản dịch cũng phản ánh tình hình khôi phục của tử cung. Thông thường, chỉ cần 4 tuần, sản dịch sẽ được loại bỏ hoàn toàn khỏi bụng mẹ. Nếu quá 42 ngày mà sản dịch vẫn chưa hết, mẹ cần lưu ý và đi khám bác sĩ.

Thời gian loại bỏ sản dịch trong cơ thể sản phụ:

+ 4 ngày đầu sau khi sinh: Loại bỏ máu đọng, có màu đỏ và mùi tanh.

+ Ngày 5-10: Loại bỏ các mô chết và chất nhầy, thường có màu đỏ nhạt.

+ 2-3 tuần sau khi sinh: lúc này ác lộ chứa nhiều bạch cầu và các tế bào biểu bì chết nên sẽ có màu trắng.

3 chiêu giúp cổ tử cung khôi phục nhanh hơn

1. Đi tiểu đúng lúc sau sinh

Trong vòng 2 tiếng sau khi sinh con, sản phụ cần đi WC 1 lần để loại bỏ các độc tố trong cơ thể, tránh cơ thể phù thũng và giảm nguy cơ bị bệnh đường tiết niệu. Điều này sẽ giúp tử cung của mẹ khôi phục nhanh hơn.

2. Không nằm giường quá nhiều

Ngày đầu tiên mới sinh con, sản phụ nên nằm im trên giường để lấy lại sức khỏe. Tuy nhiên, vài ngày sau, sản phụ nên đứng dậy và đi lại nhiều để cơ thể được vận động, có lợi cho việc loại bỏ sản dịch và khôi phục cổ tử cung.

3. Cho con bú sữa mẹ

Cho con bú sẽ giúp kích thích tử cung thu hẹp, giúp tử cung trở lại bình thường nhanh hơn.

Muốn tử cung khôi phục tốt sau sinh, mẹ cần chú ý điều này

 Bạch Ngân Theo TT

 

qc-mypoint