Muốn “mẹ tròn con vuông”, bà bầu tuyệt đối đừng quên 5 điều này khi chọn bệnh viện sinh con

Emdep.vn - Chọn bệnh viện để sinh con là một trong những nỗi lo lớn nhất của các mẹ bầu sắp “vượt cạn”, nhất là với các chị em mới làm mẹ lần đầu.

Để trải qua một ca sinh thuận lợi và chào đón con yêu một cách an toàn nhất, mẹ bầu nhất định phải lưu ý những điều dưới đây.

Chi phí và chế độ bảo hiểm

Tài chính có lẽ luôn là vấn đề khiến chị em đau đầu trước mọi quyết định trong cuộc sống, và việc sinh đẻ cũng không phải là ngoại lệ. Trước khi quyết định lựa chọn một bệnh viện để vượt cạn, mẹ nên có sự tìm hiểu kỹ càng trước về những chế độ áp dụng ở đó. Chi phí cơ bản của bệnh viện cho một ca sinh thường hoặc một ca sinh mổ khoảng bao nhiêu? Bệnh viện có áp dụng bảo hiểm hay không? Các chi phí có thể phát sinh liệu nhiều hay ít? Là những câu hỏi bà bầu nhất định phải biết để cân nhắc và có những quyết định chọn lựa chính xác nhất.

Có rất nhiều mẹ phân vân lựa chọn giữa bệnh viện công và bệnh viện tư. Thông thường, các mức phí phải chi trả ở bệnh viện tư luôn cao hơn nhiều lần so với bệnh viện công. Tuy nhiên đổi lại, chị em sẽ nhận được thái độ cùng dịch vụ chăm sóc tốt nhất khiến mẹ bầu có được một tinh thần thoải mái trong quá trình vượt cạn. Các mẹ hãy dựa vào tình hình tài chính cũng như nhu cầu, sức khỏe bản thân mà chọn lựa cho mình những bệnh viện phù hợp nhất.

Muốn “mẹ tròn con vuông”, bà bầu tuyệt đối đừng quên 5 điều này khi chọn bệnh viện sinh con

Bệnh viện ưu tiên da tiếp da và sữa mẹ

Hiện nay, việc thực hiện da tiếp da ngay từ những giờ phút đầu tiên khi em bé chào đời, ưu tiên sữa mẹ hoặc chậm kẹp rốn đều là những kiến thức y khoa được chứng minh tốt nhất cho sức khỏe của con sau khi sinh ra. Mẹ có thể tìm hiểu xem bệnh viện mình định chọn có ưu tiên các vấn đề này hay không vì nếu không nhận được những lợi ích đầu đời này, bé sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi về mặt sức khỏe so với những em bé khác. Da tiếp da giúp tăng cường sức đề kháng cũng như ổn định về mặt tinh thần, cảm xúc của mẹ ngay từ khi mới sinh, chậm kẹp rốn giúp con nhận đủ dưỡng chất, nhất là lượng sắt để phát triển trong nửa năm đầu đời, ưu tiên sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho bé phát triển mạnh khỏe, toàn diện về mọi mặt.

Vị trí bệnh viện

Nếu mẹ bầu thăm khám thường xuyên và có sức khỏe ổn định, chị em có thể lựa chọn sinh tại các trạm xá hoặc bệnh viện nhỏ có vị trí gần nhà để xử lý kịp thời khi chuyển dạ bất ngờ, tiết kiệm chi phí cũng như tiện lợi cho việc thăm nuôi, chăm sóc của người thân. Tuy nhiên, chị em nên tìm hiểu xem trong các trường hợp gặp biến chứng thì sản phụ sẽ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên nào, mất bao nhiêu thời gian để có thể di chuyển đến đó. Nếu được chẩn đoán thai kỳ không ổn định, mẹ nên cân nhắc chọn lựa các bệnh viện chuyên về phụ sản để có thể được xử lý ngay trong trường hợp gặp tình huống khẩn cấp.

Cơ sở vật chất tại bệnh viện

Cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ cùng các trang thiết bị sạch sẽ, tiện nghi luôn là ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn bệnh viện sinh con của các mẹ bầu. Lý do là bởi vì chúng đóng góp một phần vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng ca sinh nở của sản phụ. Các tiện ích đầy đủ, hiện đại không chỉ giúp mẹ cảm thấy thoải mái, tiện nghi hơn mà còn làm cho việc phục vụ sinh nở trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều. Không những thế, một bệnh viện sạch sẽ với môi trường yên tĩnh, dễ chịu là tiêu chí quan trọng hỗ trợ mẹ bầu giảm stress, đỡ căng thẳng và có thể nghỉ ngơi, phục hồi nhanh chóng hơn sau khi sinh con.

Muốn “mẹ tròn con vuông”, bà bầu tuyệt đối đừng quên 5 điều này khi chọn bệnh viện sinh con

Thời gian lưu trú và điều kiện chăm sóc em bé sau sinh

Yếu tố này cũng vô cùng quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe về lâu về dài của sản phụ và trẻ. Nếu gặp một số rắc rối về các căn bệnh nguy hiểm sau sinh, mẹ nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ để quyết định thời gian ở lại bệnh viện của mình. Thông thường, nếu chọn lựa các bệnh viện công, thời gian lưu trú sẽ ngắn hơn do tình trạng sản phụ quá đông, với một số bệnh viện tư, mẹ hoàn toàn có thể tự quyết định số ngày ở lại bệnh viện của mình. Bên cạnh đó, điều kiện chăm sóc cho em bé ngay sau khi sinh cũng là việc quan trọng mẹ không thể bỏ qua. Chị em nên tìm hiểu về những vấn đề như bệnh viện có điều kiện chăm sóc cho bé sinh non hay mắc bệnh ngay từ khi mới chào đời hay không, các vật dụng mẹ được trang bị sau khi sinh bao gồm những gì, có đội ngũ bác sĩ và y tá hỗ trợ trong suốt khoảng thời gian ở viện hay không để chuẩn bị những điều tốt và an toàn nhất cho sức khỏe của cả mẹ và con.

Theo WTT

Tags : Từ khóaXem thêm