Muốn bé ngủ ngon, chân dài như siêu mẫu, mẹ đừng quên nguyên tắc 3+3

Quỳnh Trang 2019-09-09 09:30
- Một giấc ngủ ngon, say dường như là ước mơ đối với bất cứ bà mẹ nào có con nhỏ. Để bé ngủ ngon say suốt đêm, mẹ sữa cần chú ý đến những điều sau đây:

3 điều nên làm khi cho bé ngủ

Khi trẻ buồn ngủ nên đặt trẻ lên giường và để bé tự ngủ

Rất nhiều trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu cảm thấy buồn ngủ sau khi được bú sữa. Nếu bạn thấy trẻ buồn ngủ, bạn nên bế bé lên giường càng sớm càng tốt. Để cho trẻ tự ngủ, mẹ sẽ không mất nhiều công dỗ dành, đây cũng là một cách để mẹ tạo thói quen ngủ tốt cho trẻ. Dỗ dành, ru trẻ ngủ sẽ tạo nên thói quen xấu, khiến trẻ dần phụ thuộc vào mẹ và khó có thể tự ngủ. Khi trẻ đã quen với việc ngủ một mình, không những giấc ngủ của trẻ sẽ kéo dài hơn mà số lần thức dậy trong đêm của trẻ cũng ít hơn.

Muốn bé ngủ ngon, chân dài như siêu mẫu, mẹ đừng quên nguyên tắc 3+3 này

Cho bé ngủ trên giường hoặc nôi riêng

Theo nghiên cứu, trẻ ngủ trên giường cùng với mẹ sẽ dễ ngửi thấy mùi của mẹ, kích thích ham muốn bú sữa vào ban đêm, điều này khiến trẻ khó có thể ngủ say và sâu giấc.

Từ quan điểm khoa học hơn, cha mẹ nên cố gắng cho trẻ ngủ trên giường hoặc nôi riêng và không đắp chăn. Chăn của người lớn khá năng đối với trẻ sơ sinh và có thể khiến trẻ bị thiếu oxy thậm chí nghẹt thở. Trẻ được ngủ trên giường, nôi riêng sẽ ngủ say và sâu giấc hơn và không bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài.

Muốn bé ngủ ngon, chân dài như siêu mẫu, mẹ đừng quên nguyên tắc 3+3 này

Sử dụng bỉm cho bé trong khi ngủ

Trẻ sơ sinh tè dầm là một hành vi hết sức bình thường. Vì vậy, bạn nên mặc bỉm cho bé khi ngủ. Sử dụng các loại bỉm sẽ giúp bé ngủ ngon hơn và giảm số lần thức dậy một cách đáng kể.

3 điều không nên làm khi cho bé ngủ

Không ru, lắc để ru bé ngủ

Khi thấy bé khóc, nhiều bậc phụ huynh thường bế rong, rung lắc để giúp bé ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, việc rung, lắc sẽ dẫn đến hình thành thói quen xấu của trẻ trước khi đi ngủ. Hơn nữa, động tác này cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Muốn bé ngủ ngon, chân dài như siêu mẫu, mẹ đừng quên nguyên tắc 3+3 này

Cho bú trước khi đi ngủ

Việc bé ăn trước khi đi ngủ là điều hoàn toàn bình thường nhưng việc cho bú để ru bé ngủ sẽ khiến bé bị lệ thuộc vào sữa mẹ và số lần thức giấc vào ban đêm sẽ tăng lên. Bạn nên cho bé ăn ít nhất 1 giờ trước khi cho bé đi ngủ.

Không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé

Nếu em bé đã ngủ, người lớn nên hạn chế âm thanh, tiếng ồn để bé có thể ngủ ngon giấc. Ngoài ra, mẹ không nên đặt đồ chơi như gối mềm, gấu bông ở giường để tránh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Nhiều bà mẹ cố gắng can thiệp để bé ngủ ít đi vào ban ngày vào ngủ ngon hơn vào ban đêm nhưng phường pháp này là hoàn toàn không thể chấp nhận và cũng có thể phản tác dụng. Do đó, miễn là bé thấy buồn ngủ, cần phải cho bé ngủ, không nên can thiệp quá nhiều. Hãy để giấc ngủ của bé diễn ra một cách tự nhiên nhất có thể.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint