Mỗi ngày một bữa phụ thơm ngon nức mũi, mẹ 8X chẳng cần ép chưa đến bữa con đã đòi ăn
Tin liên quan
Chị Nguyệt chia sẻ, khi bé Tony được 6 tháng thì chị bắt đầu cho con ăn dặm, mặc dù có sự kết hợp cả ba phương pháp ăn dặm hiện hành, nhưng chị Nguyệt vẫn chủ yếu hướng đến ăn dặm truyền thống cho con.
Bé Tonny vô cùng kháu khỉnh và đáng yêu (Ảnh: NVCC)
Ngoài những bữa chính, bà mẹ 8X còn chăm chỉ làm những bữa phụ cho con mỗi ngày. “Mình thấy bữa phụ đóng vai trò khá quan trọng. Mình chia ra theo khung giờ cho bé bữa chính bữa phụ rõ ràng. Điều này để tránh trường hợp con ăn vặt, gây ảnh hưởng đến bữa chính của bé. Bên cạnh đó, bữa phụ góp phần cung cấp dinh dưỡng cho con khá tốt. Nếu cho con được thưởng thức nhiều món ngon khác ngoài cháo, sẽ giúp bé tránh việc biếng ăn tốt hơn”, chị Ánh Nguyệt nhấn mạnh.
Bà mẹ trẻ cũng cho rằng, các bữa phụ không nên giàu chất béo, chất đường. Điều này sẽ khiến con no, đầy bụng, dẫn đến chán ăn bữa chính. Vậy nên, chị thường bổ sung các bữa ăn phụ như các loại hoa quả, bánh, váng sữa, sữa chua, sữa hạt… Nói chung, đa phần là các món ăn lỏng, ít năng lượng, mau tiêu và nhanh đói.
Mẹ bé Tony cho biết, chị rất cẩn thận trong việc lựa chọn nguyên liêu, hầu hết đều là nguyên liệu hữu cơ. Hiện bé dưới 1 tuổi nên chị hoàn toàn không nêm gia vị. Bản chất các loại rau củ, thịt, cá đã có vị riêng, nên nêm gia vị là điều không cần thiết.
Chị Ánh Nguyệt luôn chú trọng chế biến cho con những món ăn dinh dưỡng, thơm ngon nhất (Ảnh: NVCC)
Với những món bánh cho con, chị thường tận dụng “độn” thêm một số loại rau củ quả, mà bé không thích ăn trong giai đoạn đó để bổ sung thêm dinh dưỡng. “Nếu uống cam vắt hoặc trái cây tươi, bé chỉ ăn uống chút ít, nhưng khi mình làm pudding từ những loại trái cây đó, bé lại ăn rất tốt, rau củ cũng vậy bỏ chung với bánh bé sẽ ăn được nhiều hơn”, 8X Đà Nẵng chia sẻ.
Có những thời điểm con rơi vào khủng hoảng, biếng ăn nhưng chị Nguyệt vẫn nấu rất nhiều món ăn, thậm chí nấu ngon hơn thường ngày, bé không ăn cũng không sao cả. Mẹ bé Tony quan niệm, qua giai đoạn đó bé sẽ ăn như một thiên thần, nên tuyệt nhiên không ép.
Bé Tony rất hợp tác cùng mẹ trong mỗi bữa ăn (Ảnh: NVCC)
Trong quá trình làm các món phụ cho con, chị cũng lưu ý chế biến thức ăn để tăng độ thô theo giai đoạn cho bé. Thời gian đầu, bé chưa ăn thô tốt có thể chế biến những món mềm tan như đậu hũ, flan, váng sữa. Khi bé xử lý đồ ăn được tốt hơn, sẽ chuyển sáng làm các món pudding trái cây, thạch, các loại bánh…
Cùng tham khảo thực đơn bữa phụ thơm ngon, hút mắt của chị Ánh Nguyệt dưới đây:
Váng sữa
Nguyên liệu:
- 80ml sữa ct/ sữa mẹ (pha gấp đôi lượng bột bình thường, sữa mẹ lấy sữa cuối)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2/3 muỗng cà phê (mcp) bột bắp hữu cơ
- 1/2 miếng phomai tách muối
Cách làm:
- Cho lòng đỏ và phomai vào đánh nhuyễn, rồi rắc bột bắp vào thu được hỗn hợp sệt sệt. Cho tiếp sữa công thức vào khuấy nhẹ đều tay.
-Lọc hỗn hợp qua rây (phomai chưa tan thì tán ở khâu này)
- Bắc lên bếp lửa nhỏ nhất có thể, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
- Cho vào hũ thuỷ tinh đã tiệt trùng, rồi bỏ tủ lạnh ăn mát .
Sữa chua hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
- 5-7 bông hoa đậu biếc
- 90ml sct
- 2 muỗng sữa chua không đường
- Lọ thuỷ tinh tiệt trùng kĩ
Cách làm:
- Ngâm hoa đậu biếc trong nước sôi cho tan ra màu theo ý muốn.
- Lấy nước hoa đậu biếc pha sữa công thức luôn.
- Để sữa ấm rồi cho sữa chua vào. Lọc qua rây cho mịn
- Đổ hỗn hợp vào lọ thuỷ tinh đem đi ủ
- Ủ bằng máy hâm sữa, bật nhiệt độ nước đến 70 độ, rồi cho sữa chua vào ủ, cắm điện để cả đêm.
Pudding thanh long đỏ
Nguyên liệu:
- 1/2 quả thanh long đỏ
- 80ml sữa công thức (sct)
- 2 mcp đầy gelatine
Cách làm:
- Ngâm gelatine với 1 chút nước lọc khoảng 10 phút cho tan
- Nạo ruột thanh long đỏ xay cùng 80ml sct, xay nhuyễn thu được khoảng 300ml hỗn hợp.
- Bỏ hỗn hợp thanh long, sữa công thức vào nồi bật lửa nhỏ khuấy đều tay, đến khi nóng thì đổ gelatine vào khuấy đều, sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Chờ hỗn hợp bớt nóng, tiến hành đổ khuôn và bỏ tủ lạnh 2 tiếng.
Tàu hũ đậu gà
Nguyên liệu:
- 40 hạt đậu gà
- 150ml nước (50ml nước củ dền, 100ml nước lọc)
- Khuôn bento
- Túi lọc
Cách làm:
- Đậu gà ngâm qua đêm
- Bỏ đậu gà với 150ml nước vào xay nhuyễn
- Lọc bỏ bã qua túi lọc
- Bắc bếp khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại như sữa chua thì tắt bếp
- Tiến hành đổ khuôn, chờ nguội bỏ tủ lạnh 2h
- Khi ăn thêm sốt trái cây.
Pudding bơ
Nguyên liệu:
- 1/2 quả bơ
- 2 muỗng cafe (mcp) lưng Gelatin hữu cơ
- 70ml sữa công thức hoặc sữa tươi
Cách làm:
Phần bơ:
- Ngâm 1 mcp Gelatin với 5 mcp nước để galatin tan.
- Rây hoặc xay nhuyễn phần thịt bơ
- Hấp cách thuỷ Gelatin đến khi tan hết, sau đỏ đổ vào phần bơ ra rây.
- Trộn đều gelatin và bơ, đổ liền vào hũ thuỷ tinh
- Bỏ hũ thuỷ tinh vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 1 tiếng bơ sẽ đông.
Phần sữa: (Làm sau 1 tiếng, khi phần bơ đã đông)
- Ngâm 1 muỗng cafe Galetin với 5 mcp nước
- Bỏ phần sữa công thức đã pha vào chén và hấp cách thuỷ, sữa nóng tiếp tục đổ Gelatin đã ngâm vào, khuấy đều tắt bếp.
- Chờ sữa hơi ấm, đổ vào hũ bơ trên, để nguội và bỏ ngăn mát tủ lạnh, tầm 1-2 tiếng sẽ đông hết.
Văn Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất