Mỗi lần bé đạp là bé đang muốn nói với mẹ một điều. Mẹ hãy đọc để biết ngay nhé!

Emdep.vn - 5 sự thật về CÚ ĐẠP của thai nhi trong bụng, mẹ bầu đọc ngay để biết con đang cần gì nhé!

Không chỉ đạp đâu, con còn làm vô vàn những hành động khác trong bụng mẹ đấy!

Chính xác thì mẹ phải gọi đó là những cử động của thai nhi. Bởi con ở trong bụng không chỉ đạp chân vào bụng mẹ đâu mà còn vô vàn những cử động khác như: di chuyển tay, xoay người, nấc cụt, nhào lộn... nữa đó. Thế nhưng mẹ thì thường dùng từ "đạp" cho tất cả những việc trên của con.
Con biết cử động từ rất sớm các mẹ bầu nhé! Cụ thể là 9 tuần bé đã biết đạp rồi. Tuy nhiên những cử động này chỉ có thể được ghi lại qua màn hình siêu âm. Vì khi này bé quá nhỏ đến nỗi mẹ không đủ nhạy cảm để biết được cử động của bé.
Mỗi một mẹ sẽ cảm nhận cú đạp đầu tiên của con vào những thời điểm khác nhau. Có mẹ đã thấy con đạp từ khi bé được 13 tuần, có những mẹ lại muộn hơn, đến khoảng tuần thứ 17, 18.
Ở những lần thai máy đầu thường là những cử động rất nhẹ, giống như cảm giác có con cá đang bơi trong bụng mẹ mà thôi. Mẹ hãy đợi đến tuần thứ 24 sẽ cảm nhận rõ rệt những cú đạp của bé nhé.

Con sẽ đạp nhiều hơn khi mẹ ăn xong

Rất nhiều bà mẹ đều có trải nghiệm như thế này. Sau khi mẹ nạp một món ăn nào đó vào trong bụng, con sẽ đạp nhiều hơn. Đó chính là cách để bé phản ứng của bé với việc ăn no và cả hương vị thức ăn mẹ ăn nữa. Thông thường một bé khỏe mạnh sẽ đạp khoảng 15-20 lần một ngày trong bụng mẹ.
Mẹ hãy cứ tin rằng, đó chính là cách mà con thể hiện sự thích thú khi bé được thưởng thức những món ngon mà mẹ vừa cung cấp cho mình nhé. 

Bé đạp nhiều để phản ứng với môi trường bên ngoài bụng mẹ

Các chị bầu có công nhận rằng khi thay đổi về không gian, ánh sáng, tiếng ồn hoặc lúc mình ăn vào những món ăn có mùi vị khác lạ thì con sẽ thay đổi nhịp đạp không ạ?
Sự thật là trong bụng mẹ, bé sẽ cố gắng duỗi tay chân để thư giãn hay di chuyển và do đó mẹ cảm thấy những cú đá của bé. Những động tác duỗi hay đá là một phần trong tiến trình phát triển tự nhiên của bé. Ngoài ra đây cũng là cách phản ứng của bé trước những tác động từ môi trường bên ngoài.

con-dap
Hình chỉ mang tính chất minh họa.
Mẹ đừng quá lo khi thấy con giảm số lần đạp
Có những khi mẹ sẽ cảm thấy con bỗng dưng đạp ít đi. Khi đó mẹ đừng lo lắng quá nhé. Một thai nhi khỏe mạnh sẽ đạp khoảng 15 đến 20 lần một ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là con số ước chừng. Thực tế bé yêu có thể sẽ đạp ít hơn con số này.
Tuy nhiên mẹ cũng đừng chủ quan nhé, việc giảm cử động thai có thể là dấu hiệu bé không nhận đầy đủ dinh dưỡng và oxy. Tuy nhiên trường hợp này ít xảy ra. Mẹ chỉ nên lo lắng khi trong 1 giờ bé không có cử động nào, mặc dù mẹ đã di chuyển tư thế và ăn một thứ gì đó.
Từ tuần thứ 36, con sẽ đạp ít dần đi
Bởi lúc này bụng mẹ đã khá chật chội, không còn nhiều không gian cho con "tung hoành" nữa nên con sẽ đạp ít đi. Đôi lúc con sẽ nghỉ ngơi, lắng nghe xem mẹ ở ngoài đang nói chuyện gì, với ai nên con có thể không cử động gì trong khoảng thời gian 40 đến 50 phút mẹ nhé. Những lúc con như thế thì mẹ đừng lo lắng gì nhé, con vẫn đang khỏe mạnh phát triển trong bụng của mẹ nè!
Theo Webtretho
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm